Luyện tập suy nghĩ bằng tiếng anh

Hình ảnh được vẽ theo prompt 3

Các bạn ạ, mang tiếng là du học sinh ở Đại học Cambridge nhưng mình nói tiếng anh cũng chán lắm. Được cái mình có được kĩ năng nghĩ bằng tiếng anh ngay trong đầu, không cần dịch từ tiếng việt, và phản xạ ngôn ngữ của mình cũng khá tốt. Thôi thì đẹp khoe, xấu che, cái gì tốt thì mình chia sẻ nhỉ 

Lại phải kể chuyện một tí. Khi còn học năm hai đại học, mình may mắn được lựa chọn tham gia Chương trình giao lưu thế hệ trẻ và sinh viên giữa Nhật Bản và Đông Nam Á (JENESYS 2.0). Tiếng anh của mình lúc đó cũng đã khá hơn hồi còn học cấp 3 chỉ quanh quẩn mấy bài hội thoại trong SGK. Mình khá thoải mái khi nói chuyện với các bạn tới từ Lào, Campuchia hay Thailand, song cứ trao đổi với các bạn tới từ Singapore hoặc Malaysia là thấy “ơ từ từ thôi” ngay. Mình nhận thấy tốc độ nói của mình chậm hơn so với các bạn ấy, do phải sắp xếp câu chữ bằng tiếng Việt trong đầu trước rồi dịch ra tiếng Anh. Thế là sau khi chương trình kết thúc, mình quyết định luyện tập cách nghĩ bằng tiếng anh để có phản xạ nhanh cũng như giao tiếp tự nhiên và hiệu quả hơn.

Bước 1: Học từ vựng xung quanh ta

Học từ mới theo chủ đề và ngữ cảnh sẽ dễ vào đầu và giúp chúng ta nhớ lâu hơn. Chỉ cần ngẩng đầu lên, nhìn xung quanh là thấy bao nhiêu từ vựng rồi.

Ví dụ khi bạn đang ở trong phòng khách, thay vì nghĩ “cái bàn trong tiếng anh là “a table” thì cố gắng bật ra luôn từ “a table”. Bên cạnh nó sẽ là “a chair” (cái ghế) hoặc “3-4 chairs” (3-4 cái ghế), rồi “a sofa” (ghế sofa), “cushions” (vài cái gối tựa), “windows” (cửa sổ). Nếu các bạn thấy cái “rèm cửa sổ” mà không biết từ này trong tiếng anh là gì thì có thể ghi chú lại hoặc tra ngay từ điển, à là “curtains”. Tương tự, khi ăn một bát phở, ta sẽ có “noodles” (phở), “beef/ chicken” (bò/ gà), “spring onions, coriander” (hành/ mùi), “broth” (nước dùng) …

Bản thân mình vẫn còn thiếu sót trong việc phát âm. Có lẽ do hồi trước đi học, mỗi năm thay một giáo viên tiếng Anh, và các thầy cô lại có cách phát âm khác nhau cho cùng một từ, nên mình bị phát âm chưa đúng lắm. Thế nên, ngoài việc dùng từ điển ra, các bạn có thể tham khảo 𝐘𝐨𝐮𝐆𝐥𝐢𝐬𝐡- học phát âm tiếng anh qua các đoạn cắt từ Youtube (3-5 phút), với ngữ cảnh và ngữ điệu tuỳ chọn.

Ví dụ như link dưới đây, mình muốn nghe phát âm từ “anniversary” theo giọng Anh-Anh:
https://youglish.com/pronounce/anniversary/english/uk

Bước 2: Xây dựng câu hoàn chỉnh

Chúng ta thực hành bằng những câu miêu tả đơn giản nhất về những sự vật, sự việc xung quanh.
- I love Taylor Swift’s new album (Tôi yêu/thích album mới của Taylor Swift)
- The traffic today is actually not too bad (Giao thông hôm nay không tệ lắm nhỉ)
- Oh no, Reply 1988 is no longer on Netflix (Ôi không, phim Reply 1988 không còn trên Netflix nữa).
Rồi dần dần học thêm các từ đồng/tương đương nghĩa, trái nghĩa; hoặc diễn đạt một câu theo vài cách khác nhau cho phong phú:

- The girl is so pretty/ gorgeous/ beautiful/ stunning/ attractive (Cô gái ấy thật xinh đẹp/ lỗng lẫy/ toả sáng/ quyến rũ)
- That’s not what I had in mind = That was not my plan = I did not see it coming (Nó không nằm trong kế hoạch của tôi)

Bước 3: Độc thoại (self- talk)

Tự nói cho mình nghe thì dù có sai cũng không sợ ai chê cười. Các bạn có thể nghĩ trong đầu, nói thành tiếng, hay viết xuống giấy như to-do list/ nhật kí đều được. Ở giai đoạn này, chúng ta có thể bắt đầu bằng việc nghĩ về thời gian biểu của bản thân: hôm qua đã làm gì, hôm nay làm gì, ngày mai sẽ làm gì.

Ví dụ, sáng ngủ dậy sẽ nghĩ linh tinh kiểu:
“Let’s see. Today, I need to do some lab work in the morning and then see James for lunch. Hang on. It took me almost 4 hours to finish my experiments yesterday; perhaps I should tell James to come for dinner rather. I don’t wanna be late”.

-> "Xem nào. Hôm nay mình phải tới lab vào buổi sáng, xong buổi trưa thì đi ăn với James. Từ từ đã, hôm qua thí nhiệm của mình mất gần 4 tiếng để hoàn thành, có lẽ là nên hẹn James qua nhà ăn tối thì tốt hơn. Mình không muốn đi ra chỗ hẹn muộn.”

Ví dụ khác khi đang ngồi trên xe bus về nhà sẽ là:
“What should I have for dinner? Noodles or rice? I still have some veggies and tofu in the fridge. However, the weather today is quite chilly. Uhm, a bowl of spicy noodle soup would be the best. Oh, squirrel!”

-> "Tối nay nên ăn gì nhỉ? Mì hay cơm? Mình vẫn còn rau với đậu phụ trong tủ lạnh. Trời hôm nay hơi se se nên một bát mì cay chắc là tuyệt cú mèo. Ô, con sóc kìa!”

Gợi ý một số trang web giúp các bạn học và củng cố ngữ pháp:
1. 𝐁𝐫𝐢𝐭𝐢𝐬𝐡 𝐂𝐨𝐮𝐧𝐜𝐢𝐥 : https://learnenglish.britishcouncil.org/english-grammar...
2. 𝐄𝐧𝐠𝐥𝐢𝐬𝐡 𝐆𝐫𝐚𝐦𝐦𝐚𝐫: https://www.englishgrammar.org/
3. 𝐄𝐝𝐮𝐅𝐢𝐧𝐝 𝐄𝐧𝐠𝐥𝐢𝐬𝐡 𝐆𝐫𝐚𝐦𝐦𝐚𝐫 𝐆𝐮𝐢𝐝𝐞: https://www.ef.com/wwen/english-resources/

Bước 4: Đưa tiếng Anh vào cuộc sống

Khi mà ngữ pháp và từ vựng đã hòm hòm rồi. Các bạn có thể chủ động tiếp xúc với tiếng Anh nhiều hơn bằng cách:
- Chuyển ngôn ngữ trên điện thoại và máy tính từ tiếng Việt sang tiếng Anh
- Xem phim, nghe nhạc/podcast, hát hò, đọc sách bằng tiếng Anh
- Học một thứ mà bạn yêu thích như nấu ăn, làm bánh, make-up… bằng tiếng Anh

Khi gặp từ mới, các bạn hãy dùng một trong những trang từ điển Anh-Anh dưới đây để tra nghĩa, bỏ qua bước dịch sang tiếng Việt để hiểu sát nghĩa nhất:

𝐂𝐚𝐦𝐛𝐫𝐢𝐝𝐠𝐞 𝐃𝐢𝐜𝐭𝐢𝐨𝐧𝐚𝐫𝐲: https://dictionary.cambridge.org/dictionary/learner-english/
𝐎𝐱𝐟𝐨𝐫𝐝 𝐋𝐞𝐚𝐫𝐧𝐞𝐫’𝐬 𝐃𝐢𝐜𝐭𝐢𝐨𝐧𝐚𝐫𝐢𝐞𝐬 : https://www.oxfordlearnersdictionaries.com/
𝐂𝐨𝐥𝐥𝐢𝐧𝐬 𝐃𝐢𝐜𝐭𝐢𝐨𝐧𝐚𝐫𝐢𝐞𝐬: https://www.collinsdictionary.com/dictionary/english

Bước 5: Tìm bạn đồng hành

Có thể là bạn bè, có thể là người yêu, hoặc bất kì ai có chung mục tiêu và hứng thú cải thiện tiếng Anh. Khi có người tương tác cùng, phản xạ ngôn ngữ sẽ nhanh và tự nhiên hơn. Các bạn có thể hẹn nhau nhắn tin, gọi điện bằng tiếng anh 30 phút- 1 tiếng/ tuần. Ai không làm được thì phải khao trà sữa chẳng hạn.

Bằng cách này, các bạn sẽ tập được cách đưa các câu biểu đạt cảm xúc vào trong giao tiếp;
“Oh, I am sorry to hear that” (Ôi, tôi rất lấy làm tiếc), “That sounds amazing, I’m down for it” (Nghe hay đấy, tao triển với”); cũng như tự hình thành và sắp xếp được một câu chuyện hoàn chỉnh có đầu có cuối để kể cho người bạn của mình. Chưa để các bạn còn có thể góp ý cho những thiếu sót để giúp nhau tiến bộ hơn.

Ngoài ra có vài trang web trao đổi ngoại ngữ miễn phí mình được nghe qua là, bạn nào trải nghiệm rồi thì review cho mình và các bạn khác biết với nhá:

1. 𝐅𝐫𝐞𝐞𝟒𝐭𝐚𝐥𝐤: https://www.free4talk.com/
2. 𝐓𝐡𝐞 𝐌𝐢𝐱𝐱𝐞𝐫: https://www.language-exchanges.org/
3. 𝐌𝐲 𝐥𝐚𝐧𝐠𝐮𝐚𝐠𝐞 𝐞𝐱𝐜𝐡𝐚𝐧𝐠𝐞: https://www.mylanguageexchange.com/

Chúc các bạn học tốt nè,
My ở Cam 

P/s: Những lúc ngái ngủ hoặc hơi xỉn thì não mình nhảy số hơi chậm. Hôm qua đang ngủ thì mình lò mò dậy giữa đêm.

- “Where are you going, babe”? (Em đi đâu đấy?) – James mắt nhắm mắt mở hỏi
- “Em đi tè” – Mình lí nhí
- “Where?” (Đi đâu?)
- “Đi tè è è” – Hơi gắt ngủ một tí

Lúc đi vệ sinh xong, hơi tỉnh tỉnh mới nhận ra là vừa trả lời James bằng tiếng Việt. Mình quay lại giường bảo xin lỗi vì vừa nãy hơi xấu tính.

- “Không sao, anh biết là em đi tè mà” – James vừa kéo chăn cho mình vừa nói
- “Ủa, hiểu tiếng Việt luôn rồi hả?”
- “Không, anh nghe tiếng giật nước, với cả đi ị thì không nhanh thế được”

Nguồn tham khảo: My Ơ Cam


Jun 23, 2024

0 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL