Định hướng nghề nghiệp của học sinh với bằng tú tài IGCSE, A Levels Biology

Hôm nay, em sẽ chia sẻ với mọi người một số định hướng nghề nghiệp phù hợp với các học sinh theo học IGCSE và A Levels, để mọi người có cái nhìn rõ ràng hơn.

Định hướng nghề nghiệp của học sinh với bằng tú tài IGCSE, A Levels Biology

Sau khi tốt nghiệp và nhận chứng chỉ chương trình Cambridge IGCSE và A Levels Biology, học sinh có thể cân nhắc theo các ngành sau đây:

NGÀNH KHOA HỌC VÀ NGHIÊN CỨU:

Học IGCSE hoặc A Levels Biology cho phép học sinh có thể lựa chọn một trong hàng loạt các nghề nghiệp trong ngành Khoa học và Nghiên cứu. Nếu học sinh thích học môn Sinh học ở trình độ A Levels và muốn theo đuổi sự nghiệp với môn học, học sinh có thể cân nhắc tìm hiểu về các lĩnh vực nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu sinh học làm việc trên nhiều lĩnh vực khác nhau để khám phá 'cấu tạo' của các sinh vật sống. Các công việc điển hình yêu cầu chứng chỉ Sinh học IGCSE bao gồm:
 • Nhà hóa sinh: Hóa sinh kết hợp việc nghiên cứu Sinh học với Hóa học. Các nhà hóa sinh học thường nghiên cứu các sinh vật sống như con người, vi rút và vi khuẩn. Để trở thành một nhà Hóa sinh, học sinh cần phải có một con mắt tinh tường, chú ý tới chi tiết và có thể làm việc với nhiều thiết bị khoa học.
 • Nhà thực vật học: Trình độ A Levels về Sinh học có thể giúp học sinh ttheo đuổi lĩnh vực thực vật học. Các nhà thực vật học làm việc với tất cả các dạng sống của thực vật và giúp phát triển, bảo tồn và khám phá các loài thực vật và hoa khác nhau.
 • Nhà pháp y: Nếu học sinh thích làm việc tại các hiện trường tội phạm, thì sự nghiệp trong ngành khoa học pháp y phù hợp với con đường của học sinh. Các nhà pháp y thường nghiên cứu bằng chứng để sử dụng trong các phiên tòa. IGCSE Biology chắc chắn sẽ giúp học sinh thâm nhập vào lĩnh vực này.

NGÀNH Y DƯỢC VÀ Y TẾ:

Nếu học sinh thích giúp đỡ mọi người và muốn làm việc trong môi trường bệnh viện hoặc phòng thí nghiệm, thì nghề Y Dược và Chăm sóc sức khỏe là dành cho học sinh. Các công việc điển hình trong ngành này bao gồm:
 • Điều dưỡng: Để trở thành một y tá, học sinh cần phải là một người biết quan tâm chăm sóc người khác. Có A Levels Sinh học sẽ là một điểm cộng lớn vì hầu hết các y tá đều có bằng điều dưỡng. Có nhiều loại công việc điều dưỡng khác nhau bao gồm điều dưỡng cứu thương, y tá da liễu và y tá khoa học thần kinh.
 • Bác sĩ: Làm bác sĩ có thể là một lựa chọn rất tốt nếu học sinh đam mê sinh học. Để trở thành một bác sĩ, học sinh thường cần IGCSE và A Levels Biology để đăng ký vào trường y và lấy bằng y khoa.
 • Dược sĩ: Dược sĩ là chuyên gia về dược học và đưa ra lời khuyên cho mọi người về một loạt các vấn đề sức khỏe. Để làm việc với tư cách là một dược sĩ, học sinh sẽ cần phải có bằng dược, vì vậy việc đạt được A Levels Sinh học là điều cần thiết.

NGÀNH NÔNG NGHIỆP:

Nếu học sinh thích làm việc ngoài trời và có hứng thú với thiên nhiên, thì ngành nông nghiệp và môi trường có thể dành cho học sinh. Các công việc điển hình trong lĩnh vực này bao gồm:
 • Nghề nông: Là một nông dân, học sinh sẽ chịu trách nhiệm trồng và duy trì mùa màng hoặc chăm sóc gia súc. Nhiều người chọn nghề nông kế nghiệp kinh doanh của gia đình, nhưng việc có IGCSE Biology chắc chắn sẽ giúp học sinh tìm được việc làm nếu học sinh không xuất thân từ nông nghiệp.
 • Sinh thái học: Các nhà sinh thái học nghiên cứu mối quan hệ giữa thực vật, động vật và môi trường. Ngành học này sẽ phù hợp với những người quan tâm đến môi trường và bảo tồn thiên nhiên.
 • Quy hoạch cảnh quan, đô thị: Cảnh quan giúp định hình môi trường ngoài trời. Thông thường, người trong ngành quy hoạch cảnh quan có thể thiết kế quy hoạch các khu vườn, công viên công cộng hoặc các khu vực xung quanh các khu phát triển nhà ở.

NGÀNH THỂ DỤC THỂ THAO:

IGCSE và A Levels Sinh học rất phù hợp với các nghề nghiệp trong thể dục thể thao. Cho dù bản thân học sinh là một vận động viên hay quan tâm đến hoạt động thể thao, học môn Sinh học sẽ giúp học sinh tìm được những công việc như:
 • Huấn luyện viên cá nhân: Huấn luyện viên cá nhân làm việc chặt chẽ với những người muốn cải thiện thể chất của họ. Là một huấn luyện viên cá nhân, học sinh có thể làm việc với các vận động viên chuyên nghiệp hoặc những người bình thường muốn theo nếp sống khỏe mạnh hơn.
 • Vận động viên chuyên nghiệp: Nếu học sinh có năng khiếu về một môn thể thao cụ thể, thì học sinh có thể học đại học theo học bổng thể thao. Có IGCSE hoặc A Levels trong môn Sinh học chắc chắn sẽ giúp ích cho học sinh trong suốt chặng đường.
 • Nhà vật lý trị liệu: Các nhà vật lý trị liệu thường giúp những người bị chấn thương do chơi thể thao hoặc nhiều lý do khác. Nếu học sinh thích giúp đỡ mọi người và hỗ trợ rèn luyện khôi phục thể chất, thì vật lý trị liệu có thể là công việc hoàn hảo cho học sinh.

NGÀNH KỸ THUẬT:

Nghề kỹ sư có thể không phải là nghề đầu tiên học sinh nghĩ đến khi học IGCSE hoặc A Levels Biology, nhưng thực tế lĩnh vực này luôn có nhiều cơ hội rộng mở cho các nhà sinh học. Một số công việc yêu cầu bằng A Levels sinh học trong kỹ thuật bao gồm:
 • Kỹ sư sinh học: Các kỹ sư sinh học thường làm việc trong các vai trò liên quan đến việc bảo tồn đất, nước và tài nguyên thiên nhiên.
 • Kỹ sư môi trường: Với vai trò này, học sinh sẽ chịu trách nhiệm phát triển các kỹ thuật để giảm thiểu chất thải được tạo ra trong quá trình sản xuất. Nếu học sinh quan tâm đến môi trường và tái chế, thì công việc này có thể dành cho học sinh.
 • Kỹ sư y sinh: Công việc này liên quan đến việc phát triển và đổi mới trong chăm sóc sức khỏe. Ví dụ: với tư cách là một Kỹ sư Y sinh, học sinh có thể làm nghề cấy ghép bộ phận giả, quản lý sức khỏe và cung cấp dịch vụ chăm sóc.

CẢNH SÁT VÀ CẤP CỨU:

Là một phần của dịch vụ khẩn cấp, học sinh sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì trị an và giúp đỡ mọi người. Mặc dù Sinh học có thể không phải là môn học đầu tiên học sinh nghĩ đến trong ngành này, nhưng việc có IGCSE hoặc A Levels về Sinh học có thể giúp học sinh làm việc dưới các vai trò công việc sau đây.
 • Cảnh sát: Là một Cảnh sát, học sinh sẽ chịu trách nhiệm thực thi luật pháp trong nhiều tình huống khác nhau. Với bằng Sinh học, học sinh có thể làm việc chuyên về các hiện trường vụ án.
 • Lính cứu hỏa: Sinh học là một môn học quan trọng nếu học sinh muốn trở thành lính cứu hỏa. Công việc này liên quan đến làm việc trong môi trường nguy hiểm nên học sinh cần có ý thức tốt về sức khỏe và sự an toàn.
 • Nhân viên cứu thương: Làm việc nhóm, với tư cách là nhân viên xe cứu thương, học sinh có thể chịu trách nhiệm chăm sóc bệnh nhân trên đường đến bệnh viện. A Levels Sinh học sẽ rất hữu ích vì học sinh cũng cần có khả năng điều trị y tế cho bệnh nhân.
Nguồn: Success at school


Jun 07, 2024

2 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL