4 điểm khác biệt giữa GCSE và IGCSE mà phụ huynh học sinh nên biết

Em xin phép phân tích điểm khác biệt giữa hai chương trình học GCSE và IGCSE để các phụ huynh có cái nhìn tổng quát nhất.

Những điểm khác biệt

Nội dung khóa học
Mặc dù có một số lượng lớn các lĩnh vực môn học cho cả IGCSE và GCSE, nội dung của các khóa học riêng lẻ có thể khác nhau giữa hai loại trình độ - ngay cả đối với cùng một môn học.
Ví dụ, giả sử bạn muốn học Văn học Anh; nội dung khóa học cho GCSE có thể khác với IGCSE, tạo ra trải nghiệm học tập hoàn toàn khác.
Tại sao thế này? Nó phụ thuộc vào sự khác biệt về ngữ cảnh và văn hóa, với một số chủ đề và môn học phù hợp hơn với sinh viên Vương quốc Anh nói tiếng Anh.
Về Văn học Anh, khóa học GCSE thông thường có thể tập trung vào các nhà văn Anh nổi tiếng như William Shakespeare. Đối với IGCSE, khóa học có thể có cách tiếp cận rộng hơn và quốc tế hơn, tập trung vào các nhà văn từ các quốc gia và nền văn hóa khác.
Các chương trình giảng dạy cũng khác nhau giữa GCSEs và IGCSEs, với các môn học bắt buộc khác nhau tùy thuộc vào lĩnh vực khóa học. Ví dụ, các môn học khác nhau đối với các khóa học như Lịch sử và Địa lý, phản ánh tốt hơn nhu cầu của cơ sở sinh viên quốc tế. chương trình học của IGCSE được cho là cung cấp nhiều kiến thức hơn.
Thống kê cho thấy mỗi môn của IGCSE chứa lượng kiến thức nhiều hơn khoảng 20-30% so với môn tương đương trong GCSE. Vì vậy, học sinh IGCSE được chuẩn bị tốt hơn về kiến thức và kỹ năng học thuật cho các khóa dự bị.
Bài thi IGCSE cũng được cho là khắt khe hơn và để đạt được điểm A hoặc A* không hề đơn giản. Oxford Home Schooling – đơn vị giảng dạy cả hai chương trình cho rằng môn toán học trong IGCSE có nhiều phần tương đồng với A-level trong khi chương trình GCSE không có. Một số những kiến thức GCSE nâng cao lại xuất hiện ở phần IGCSE cơ bản ví dụ như lũy thừa âm (negative power).
Ngày thi
Ở Vương quốc Anh, chúng ta đã quen thuộc với các kỳ thi GCSE diễn ra vào đầu mùa hè, với học sinh nhận điểm vào tháng 8. Kỳ thi GCSE chính thường kéo dài từ tháng 5 đến tháng 6, giúp học sinh có thời gian tối đa để hoàn thành các môn học và chuẩn bị cho mùa thi.
Điều này hơi khác đối với IGCSE. Hầu hết các kỳ thi lấy văn bằng này diễn ra vào tháng 5 đến tháng 6, nhưng cũng có một số kỳ thi diễn ra từ tháng 11 đến tháng 1 hàng năm. Thời điểm thi IGCSE phụ thuộc vào bộ môn thi năm đó.
Vì vậy, nếu bạn muốn học IGCSE, đừng ngạc nhiên nếu kỳ thi của bạn được tổ chức khác với các kỳ thi thông thường từ tháng 5 đến tháng 6. Nhưng đừng lo, vì bạn vẫn sẽ có nhiều thời gian để chuẩn bị, với ngày bắt đầu và ngày kết thúc khóa học cũng thay đổi tùy theo các môn học IGCSE.
Tất nhiên, nếu bạn chọn đăng ký một khóa học đào tạo từ xa để đạt được chứng chỉ GCSE hoặc IGCSE, bạn sẽ không bị bó buộc bởi các ngày thi đã định. Bạn có thể tự do đăng ký vào một ngày phù hợp với mình và sau đó bạn có hai năm để hoàn thành khóa học theo thời gian biểu riêng. Đây là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang cân bằng giữa công việc và học tập, vì bạn có thể sắp xếp các khóa học phù hợp ngoài giờ làm việc của mình.
Hội đồng thi
Có 5 hội đồng thi GCSE được sử dụng ở Anh, Wales và Bắc Ireland - AQA, Pearson Edexcel, OCR, CCEA và WJEC. Cả 5 hội đồng thi đều được quy định bổ sung bởi Văn phòng Tiêu chuẩn và Quy chế thi (Ofqual).
IGCSE được cung cấp bởi hội đồng thi Cambridge (Cambridge International Exam Testing) hoặc Edexcel (Pearson Edexcel).
Tính khả dụng
Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa các khóa học IGCSE và GCSE là ở các quốc gia mà chúng có sẵn. GCSE chỉ được cung cấp ở một số quốc gia, trong khi IGCSE có thể truy cập được trên quy mô rộng hơn nhiều, ở hơn 150 quốc gia trên toàn thế giới.
Hơn nữa, bạn cũng có thể kiểm tra IGCSE ở các quốc gia cung cấp GCSE tiêu chuẩn, bao gồm cả Vương quốc Anh. Một số tổ chức phục vụ sinh viên quốc tế cung cấp IGCSE như một phương tiện đảm bảo trải nghiệm học tập linh hoạt, bất kể bạn đang học ở đâu trên thế giới.
Chẳng hạn, một học sinh bắt đầu học IGCSE ở Vương quốc Anh; nếu họ chọn trở về nước, họ sẽ có thể tiếp tục việc học tại nơi họ đã dừng lại, miễn là có sẵn IGCSE.
Tôi nên tham gia GCSE hay IGCSE?
Mặc dù bài đăng này có thể tập trung vào sự khác biệt giữa IGCSE và GCSE, nhưng trên thực tế, điều này sẽ không hướng dẫn ý kiến của bạn theo cách nào. Các bằng cấp đều được đánh giá cao và được chấp nhận như một con đường được công nhận vào giáo dục đại học, ở cả Vương quốc Anh và ở nước ngoài.
Điều đó cho thấy, sinh viên quốc tế thi IGCSE phổ biến hơn, chỉ đơn giản là vì tính linh hoạt và nội dung khóa học thay đổi mà họ cung cấp. Một số học sinh thậm chí có thể kết hợp giữa IGCSE và GCSE, tùy thuộc vào tổ chức được đề cập. Tuy nhiên, cần chú ý rằng GCSE chỉ dành cho học sinh UK, không dành cho học sinh quốc tế; còn IGCSE có tổ chức kỳ thi cho cả học sinh UK và quốc tế.


Trên đây là những thông tin cơ bản về GCSE và IGCSE cũng như điểm chung mà em tổng kết được và chia sẻ với các phụ huynh. Mong rằng sau bài này thì các phụ huynh sẽ có cái nhìn tổng quát và phân biệt được GCSE và IGCSE. 

Nguồn: Success at school, Oxbridge home learning UK


Jun 17, 2024

1 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL