Dùng IGCSEs và A Levels đăng ký xét tuyển Đại học Việt Nam mà không cần bằng Tốt nghiệp THPT

Bằng IGCSE, A Levels – Cơ hội Du học hoặc Học Đại học tại Việt Nam

Bài viết hôm nay là có phụ huynh nhắn nhờ em tìm hiểu lộ trình cho học sinh theo chương trình Cambridge tại Việt Nam. Do đó hôm nay em sẽ tập trung cụ thể vào các trường tại Việt Nam.
Sau khi học xong chương trình Cambridge quốc tế tại Việt Nam thì học sinh sẽ nhận được các chứng chỉ IGCSE và AS/A Levels. Dưới đây là lộ trình cho các học sinh tại Việt Nam.

HỌC SINH HỌC IGCSE XONG THÌ THẾ NÀO?

Độ tuổi trung bình của học sinh theo học IGCSE là khoảng từ 14 - 16 tuổi. Sau khi học xong chương trình và nhận chứng chỉ IGCSE (cho từng môn hoặc chứng chỉ ICE), học sinh có những lựa chọn sau:
 • Tiếp tục học lên chương trình Tú tài dự bị Cambridge AS/A Levels
 • Chuyển sang học chương trình khác (có thể là Tú tài dự bị IB, AP...) hoặc chương trình phổ thông quốc gia
 • Xét tuyển theo học chương trình Dự bị đại học (Foundation) tại các trường Đại học Quốc tế tại Việt Nam như BUV, RMIT, Việt Đức, hay như Viện nghiên cứu và Đào tạo Anh Việt tại Đại học Đà Nẵng
 • Nộp hồ sơ đi du học tại các trường Đại học trên thế giới

HỌC SINH HỌC AS/A LEVELS XONG THÌ THẾ NÀO?

Độ tuổi trung bình của học sinh theo học A Levels là từ 16 - 18 tuổi. Sau khi học xong chương trình Cambridge AS/A Levels và nhận chứng chỉ AS/A Levels (cho từng môn hoặc chứng chỉ AICE), học sinh có những lựa chọn như:
 • Xét tuyển trực tiếp vào các trường Đại học Quốc gia cũng như Quốc tế (ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Bách khoa, ĐH Quốc gia HN-HCM...) phụ huynh có thể xem bài viết trước của em về các trường ĐH nhận chứng chỉ quốc tế
 • Nộp hồ sơ đi du học tại các trường Đại học trên thế giới (gần 100 quốc gia)
Với các gia đình có dự định cho con đi du học, việc theo học chương trình quốc tế là cơ hội cho các con vượt qua hình thức học truyền thống trong nước, làm quen với ngôn ngữ và chương trình học quốc tế, giúp các con có sự tự tin và căn bản vững chắc cho hành trình du học sau này.
Với các gia đình chưa có dự định cho con du học, việc theo học chương trình quốc tế vẫn là một cơ hội giúp con bổ sung kiến thức, trau dồi khả năng ngôn ngữ, đồng thời là một trải nghiệm đa văn hoá sớm. Theo học chương trình quốc tế mở ra cho các con một lộ trình phát triển thứ hai bên cạnh lộ trình truyền thống, hỗ trợ con nhanh chóng thích nghi và xây dựng sự tự tin cũng như các kỹ năng cần thiết để phát triển tiềm năng, thể hiện bản lĩnh trong môi trường làm việc hội nhập quốc tế sau này.
Để làm rõ hơn cho PHHS về lộ trình IGCSE & A Levels vào Đại học tại Việt Nam, em mời PHHS tới tham gia sự kiện hợp tác giữa Nisai (trường dạy chương trình Cambridge quốc tế) và Đại học BUV. Trong chương trình có các khách mời xịn có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành giáo dục sẽ trả lời trực tiếp các câu hỏi của mọi người.

Cập nhật danh sách các trường ĐH công nhận chứng chỉ A Levels

Năm mới tới, các trường Đại học tại Việt Nam cũng rục rịch công bố đề án/phương thức tuyển sinh năm học mới. Tranh thủ dịp này em cũng cập nhật danh sách các trường ĐH nhận bằng A Levels tại Việt Nam năm 2024 để PH tham khảo.
Vì hiện tại vẫn còn một số trường chưa công bố phương thức tuyển sinh mới nên danh sách sẽ còn cập nhật tiếp ạ.
 1. Đại học Anh quốc Việt Nam (BUV)
 2. Khoa Giáo dục quốc tế, Đại học Ngoại thương
 3. Đại học FPT
 4. Đại học Sư phạm Hà Nội 2
 5. Đại học Bách khoa Hà Nội
 6. Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM (HCMUTE)
 7. Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh (HCMUT)
 8. Viện Quốc tế - Đại học Kinh tế Tài chính TP HCM (UEF)
 9. Viện Đào tạo Quốc tế (ISB), Đại học Kinh tế Tp. HCM (UEH)
 10. Viện Đào tạo Quốc tế (ISME), Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU)
 11. Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP.HCM
 12. Đại học Phenikaa
 13. Đại học RMIT
 14. Khoa Y, Đại học Quốc gia TP.HCM
 15. Đại học Khoa học và Công nghệ HN
 16. Trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội (VNU)
 17. Trường ĐH Luật, ĐHQGHN
 18. Trường ĐH Kinh tế, ĐHQGHN
 19. Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN
 20. Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN
 21. Trường Quản trị và Kinh doanh, ĐHQGHN
 22. Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN
 23. Trường Quốc tế, Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU)
 24. Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (USSH), Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU)
 25. Đại học Việt Đức (VGU)
 26. Đại học Vin

Dùng IGCSEs và A Levels đăng ký xét tuyển Đại học Việt Nam mà không cần bằng Tốt nghiệp THPT

A. Các trường tuyển sinh với IGCSE

Hiện nay, tại Việt Nam, một số trường Đại học có phương thức tuyển sinh bằng chứng chỉ IGCSE. Các trường này thường là trường quốc tế hoặc có liên kết quốc tế với chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, do đó khi tuyển sinh sẽ yêu cầu ứng viên có khả năng học tập bằng tiếng Anh.
Sau khi trúng tuyển, học sinh sẽ tham gia khoá học Dự bị đại học (Foundation) thường kéo dài 1 năm, sau đó học tiếp lên Đại học theo ngành mà mình đã nộp hồ sơ xét tuyển. Cụ thể:

1. ĐẠI HỌC BUV

Ứng viên từ 17 tuổi trở lên tính trước ngày 31/12 vào năm đăng ký, hoàn thành ít nhất 4 môn học riêng biệt của chương trình GCSE/IGCSE đạt trình độ từ A tới C, cùng với chứng chỉ tiếng Anh hoặc điểm C trở lên môn IGCSE tiếng Anh.

2. ĐẠI HỌC RMIT

Ứng viên cần hoàn thành ít nhất 3 môn học riêng biệt của chương trình GCSE/IGCSE đạt trình độ C trở lên.

3. VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ĐÀO TẠO VIỆT - ANH, ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG (VNUK)

Mức điểm mỗi môn IGCSE, trong tổ hợp kết quả 3 môn thi theo các tổ hợp bài thi/môn thi THPT quốc gia xét tuyển vào các ngành học của Viện năm 2020, đạt từ 65/100 điểm trở lên (tương ứng điểm C, PUM range ≥ 65)
 

B. Các trường tuyển sinh với A Levels

Tính tới năm 2023, nhiều trường Đại học đã mở rộng ngành đào tạo và thêm nhiều phương thức tuyển sinh/xét tuyển để thu hút học sinh. Không chỉ các trường Đại học quốc tế mà nhiều trường Đại học cấp quốc gia, đại học công lập cũng thêm phương thức xét tuyển đối với các chứng chỉ quốc tế, trong đó có A Levels.
Một số trường Đại học sử dụng chứng chỉ A Levels xét tuyển mọi ngành học, và một số trường chỉ xét tuyển những ngành học nhất định. Thí sinh xét tuyển bằng chứng chỉ A Levels thường ưu tiên học các chương trình quốc tế, chương trình tiên tiến, chất lượng cao, có định hướng ngôn ngữ hoặc phát triển quốc tế, yêu cầu người học có khả năng học tập, tư duy, trao đổi,… bằng ngoại ngữ.
Thông tin cụ thể một số trường như sau:

1. ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI

Thí sinh có kết quả 3 môn thi A Levels (trong đó bắt buộc có môn Toán hoặc Ngữ văn theo tổ hợp quy định của ngành đào tạo tương ứng) đạt từ 60/100 điểm trở lên mỗi môn (tương ứng đạt điểm C mỗi môn, PUM range ≥ 60).

2. ĐẠI HỌC QUỐC GIA TP. HCM

Thí sinh sử dụng tổ hợp 3 môn thi (trong đó có môn Toán), mức điểm mỗi môn thi đạt từ 80/100 điểm trở lên (tương ứng điểm A mỗi môn).

3. ĐẠI HỌC KINH TẾ QUỐC DÂN

Chương trình Cử nhân Quốc tế (IBD) tuyển sinh với điều kiện điểm 3 môn A Levels từ A tới E, hoặc 2 môn A Levels từ A tới E và 1 môn AS Level từ A tới C sao cho tổng điểm 3 môn đạt tối thiểu 120 điểm quy đổi theo hệ thống UCAS (UCAS Tariff Points).

4. ĐẠI HỌC NGOẠI THƯƠNG

Các chương trình chương trình tiên tiến (CTTT), chất lượng cao (CLC), định hướng ngôn ngữ và phát triển quốc tế (ĐHNN&PTQT) không bao gồm các chương trình CLC ngành Ngôn ngữ tuyển sinh với điều kiện học sinh có chứng chỉ A Levels với điểm môn Toán (Mathematics) đạt từ điểm A trở lên. Các chứng chỉ được cấp trong thời gian 03 năm kể từ ngày dự thi tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển.
Chương trình Chất lượng cao ngành Ngôn ngữ tuyển sinh với điều kiện học sinh có chứng chỉ A Levels với điểm môn Toán (Mathematics) đạt từ điểm A trở lên. Các chứng chỉ được cấp trong thời gian 03 năm kể từ ngày dự thi tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển.

5. ĐẠI HỌC KINH TẾ TP. HỒ CHÍ MINH

Chương trình cử nhân tài năng ISB BBUS tuyển sinh bằng chứng chỉ A Levels đạt từ C tới A.

6. TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ - LUẬT (UEL)

Thí sinh sử dụng tổ hợp 3 môn thi (trong đó có môn Toán), mức điểm mỗi môn thi đạt từ 80/100 điểm trở lên (tương ứng điểm A).
Các ngành học gồm có Kinh tế, Toán Kinh tế, Quản trị Kinh doanh, Marketing, Kinh doanh Quốc tế, Thương mại Điện tử, Tài chính – Ngân hàng, Công nghệ tài chính, Kế toán, Kiểm toán, Hệ thống thông tin quản lý, Luật.

7. TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ - ĐHQGHN (UEB)

Thí sinh sử dụng chứng chỉ A Levels của 1 trong 2 tổ chức dưới đây để tổ hợp 3 môn (có môn Toán):
- Trung tâm khảo thí Đại học Cambridge: mức điểm mỗi môn từ 60% (tương đương điểm C, PUM range >= 60)
- Tổ chức Pearson Edexcel: mức điểm từ 7/9 trở lên

8. ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HN 2

Thí sinh sử dụng chứng chỉ A Levels có kết quả 3 môn phù hợp với yêu cầu của ngành đào tạo tương ứng, trong đó có một trong hai môn Toán, Ngữ văn. Mức điểm mỗi môn thi đạt từ 60/100 điểm trở lên (tương ứng điểm C, PUM range ≥ 60);

9. ĐẠI HỌC KHOA HỌC XÃ HỘI VÀ NHÂN VĂN

Thí sinh sử dụng chứng chỉ A Levels có kết quả 3 môn phù hợp với yêu cầu của ngành đào tạo tương ứng, tức điểm mỗi môn thi đạt từ 60/100 điểm trở lên (tương ứng điểm C, PUM range ≥ 60);

10. ĐẠI HỌC NGOẠI NGỮ - ĐHQGHN (ULIS)

Thí sinh nộp chứng chỉ A Levels có kết quả 3 môn trong đó bắt buộc có môn Toán hoặc Ngữ văn theo các tổ hợp quy định của ngành đào tạo tương ứng đảm bảo mức điểm mỗi môn thi đạt từ 60/100 điểm trở lên (tương ứng điểm C, PUM range ≥ 60)
 
Còn rất nhiều trường nữa nhưng bài em viết dài quá bị facebook báo không cho đăng ạ Em xin phép chia sẻ thêm 1 số trường dưới comment nhé ạ
 
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/4564924543574991/permalink/6662100093857415/


May 03, 2024

3 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL