Học Luật thì nên học môn A levels nào?

Học Luật thì nên học môn A levels nào?

Để có thể theo học đại học ngành Luật, học sinh cần phải đáp ứng được vài tiêu chí yêu cầu của các trường đại học.
Mỗi trường đại học sẽ có một tiêu chí riêng để tuyển sinh, tuy nhiên, mặt bằng chung, các trường đều có yêu cầu bậc A Levels với một vài môn như sau:

TIẾNG ANH

Nhìn chung các trường đều yêu cầu thí sinh phải đạt chuẩn A Levels môn tiếng Anh nếu muốn theo học ngành Luật. Lý do chủ yếu do ngành học yêu cầu học sinh cần phải thuần thục việc đọc viết nhiều loại văn bản, phải giao tiếp và trao đổi một cách trôi chảy. Đây đều là những yếu tố thiết yếu để học sinh có thể dễ dàng học tập và đạt kết quả tốt tại Đại học.

LỊCH SỬ

Tương tự như môn tiếng Anh, môn Lịch sử cũng là một bộ môn cần thiết cho mỗi tân sinh ngành Luật. Việc học và hiểu Sử giúp học sinh có thể trau dồi, thuần thục, nhuần nhuyễn các kỹ năng đọc, viết, giao tiếp, vô cùng hữu ích trong quá trình học Đại học.

CHÍNH TRỊ

Học sinh nên đăng ký học môn Chính trị trước khi ứng tuyển vào học Luật. Học chính trị sẽ giúp học sinh hiểu rõ hơn về tình hình chính trị và quá trình phát triển của hệ thống pháp luật hiện hành. Đây cũng là một bộ môn hỗ trợ không nhỏ cho kỹ năng viết luận.

NGOẠI NGỮ

Học thêm một ngoại ngữ cũng là một lựa chọn hữu ích về lâu dài cho sinh viên Luật. Với những học sinh có định hướng phát triển làm việc trong công ty Luật quốc tế, hoặc tham gia các hoạt động toàn cầu, việc biết thêm một ngôn ngữ sẽ là một điểm cộng rất lớn.

TOÁN HỌC

Môn toán không phải là môn bắt buộc, nhưng cũng là một lựa chọn phù hợp với những học sinh muốn theo ngành Luật. Dẫu môn Toán hiếm khi được trực tiếp ứng dụng vào ngành, việc học thêm môn Toán giúp học sinh phát triển khả năng phân tích và tư duy logic theo hệ thống, hai kỹ năng vô cùng hữu ích cho các Luật sư tương lai. Đặc biệt, với các sinh viên Luật muốn theo học chuyên ngành thuế, đây sẽ là một lựa chọn thích hợp.

KHOA HỌC

Tương tự môn Toán, các môn Khoa học như Sinh, Hóa, Lý sẽ giúp học sinh phát triển tư duy logic và giải quyết vấn đề, hai kỹ năng quan trọng mà mọi sinh viên Luật cần sở hữu.

NHỮNG MÔN A LEVEL KHÁC

Các môn học như Địa lý, Nghiên cứu tôn giáo, Âm nhạc, Triết học, Kinh tế học nhìn chung đều không phải môn học bắt buộc. Học sinh có thể đăng kí những môn này, hoặc không. Nhưng một khi đã đăng ký, học sinh cần đảm bảo mình có thể đạt kết quả cao với những môn đã học, và nắm rõ những môn học đó sẽ hỗ trợ quá trình học Luật của mình ra sao.

PHÁP LUẬT

Có nhiều ý kiến đánh giá khác nhau đối với môn Pháp luật ở mức độ A Levels. Có người cho rằng đây là một môn học khá dễ. Nhưng nhìn chung, cho tới hiện tại, chưa có một trường đại học hay công ty Luật nào từ chối sinh viên theo học môn này. Học Pháp luật A Levels sẽ cho học sinh cái nhìn tổng quát về một số chủ đề chung mà sau này học sinh sẽ được học chi tiết hơn tại Đại học.

TƯ DUY PHẢN BIỆN VÀ CÁC MÔN HỌC CHUNG

Cần chú ý rằng hầu hết các trường đều không đánh giá cao môn Tư duy phản biện và các môn học chung. Đối với sinh viên Luật, học sinh có thể theo học những môn học này, nhưng chứng chỉ A Levels của những môn này chỉ nên là chứng chỉ phụ đi kèm với chứng chỉ của ba môn học A Levels chính.

TỔNG KẾT LẠI

Không có một quy chuẩn chung về tuyển sinh ngành Luật tại các trường đại học. Mỗi trường có một yêu cầu riêng, và để biết chính xác ngôi trường mơ ước của mình yêu cầu những môn gì thì học sinh nên chủ động tìm hiểu và tra cứu tin tức tuyển sinh của trường. Học sinh nên đảm bảo các môn học trọng tâm yêu cầu tuyển sinh luôn đạt kết quả cao, phù hợp với yêu cầu tuyển sinh.
Danh sách các môn học trong bài chỉ là danh sách gợi ý. Tuy nhiên, việc theo học những môn trong bài chắc chắn sẽ giúp học sinh có một nền tảng kiến thức và kỹ năng vững chắc, sẵn sàng bước vào môi trường đại học mơ ước của mình.
 
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/4564924543574991/permalink/6164054833661946/


May 13, 2024

4 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL