Lý do tại sao phụ huynh cho con học trường quốc tế dù chi phí cao ngất

 

Theo báo cáo của International Schools Database, Hà Nội và TP HCM nằm trong top 20 thành phố có chi phí học trường quốc tế một năm đắt đỏ nhất thế giới. Học phí trường quốc tế tại Hà Nội và TP HCM lần lượt đứng thứ 14 và 19 danh sách cao nhất thế giới. Trong đó, học phí trung bình mỗi năm của các trường quốc tế tại Hà Nội là 19.505 USD, mức cao nhất đạt 28.820 USD. Con số trung bình tại TP HCM là 16.078 USD và cao nhất là 25.344 USD.
Với học phí cao như vậy, hẳn phải có lý do đáng tin cậy để PH chọn cho con theo học trường quốc tế. Những lý do đó là:

Chất Lượng Giáo Viên Và Lớp Học

Để vận hành trường quốc tế, các đơn vị giáo dục phải tuyển dụng giáo viên người bản xứ với tiêu chuẩn trình độ và kinh nghiệm cao. Riêng trong khía cạnh ngoại ngữ, thầy cô của các đơn vị này thường có các loại chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh quốc tế như NOCN, CELTA, DELTA, TESOL hay TESL.
Trong môi trường giáo dục chuẩn quốc tế, ngoài giáo viên dạy học thuật, các trường còn có nhiều chuyên gia tâm lý, hỗ trợ đặc biệt về các phương diện. Học sinh được tư vấn về cảm xúc xã hội, sức khỏe tinh thần và nhiều vấn đề khác trong cuộc sống.
Bên cạnh đó, sĩ số lớp cũng là lí do đặc biệt quan trọng, bởi lẽ thông thường các trường công thường có sĩ số lớp quá đông (từ 30 em trở lên, có khi còn tới 50 – 60 em). Trong khi đó, thông thường, một lớp học của các trường quốc tế chỉ có khoảng dưới 20 học sinh. Sĩ số lớp nhỏ sẽ có tác động lớn tới sự phát triển của học sinh, bởi so với phải phân chia sự chú ý tới 40-50 học sinh, giáo viên có thể tập trung vào dưới 20 em, chú ý và quan tâm tới quá trình học tập của từng em, các em học sinh cũng có thể gắn kết với nhau hơn.

Chất Lượng Chương Trình Học

Chất lượng chương trình đào tạo cũng là một trong những yếu tố khiến chi phí học tập cao hơn. Năng lực ngôn ngữ phát triển mạnh mẽ nhất trong quá trình trưởng thành, đặc biệt từ mầm non, tiểu học. Do đó, các trường quốc tế thường dạy các môn ngoại ngữ từ rất sớm, có trường chọn dạy các chương trình quốc tế như Cambridge, AP, Tú tài quốc tế (IB)... song song với chương trình của Bộ Giáo dục.
Việc phát triển song ngữ sớm cho trẻ có nhiều lợi ích về mặt tư duy. Trong môi trường học tập quốc tế, tiếng Anh được sử dụng làm công cụ sinh hoạt, học tập và giao tiếp giữa các thành viên đa quốc tịch, gồm: học sinh, giáo viên, nhân viên và phụ huynh.
Tuy vậy, học sinh vẫn được trau dồi tiếng mẹ đẻ và văn hóa truyền thống. Việc học thêm ngôn ngữ hoặc nền văn hóa thứ hai mang tính chất bổ sung, làm đa dạng thêm tri thức của học sinh, bổ sung thêm vào những chất liệu đã học trước đó. Học sinh trưởng thành trong môi trường có độ đa dạng cao về quốc tịch, ngôn ngữ, văn hóa... sẽ sớm hình thành khả năng giao tiếp liên văn hóa, một đặc trưng của công dân toàn cầu.
Học sinh học đa ngôn ngữ có thể tăng khả năng nhận thức và cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề. Các trường quốc tế tại Việt Nam áp dụng khá tốt mô hình song ngữ (50% tiếng mẹ đẻ, 50% ngoại ngữ) hoặc dạy ngoại ngữ thông thường với thời lượng tiếp xúc ngoại ngữ dưới 20%.
Theo đó, học sinh tại các trường quốc tế có lợi thế về ngoại ngữ, năng lực và bằng cấp được chứng nhận trên nhiều quốc gia phát triển, từ đó, dễ dàng chuyển tiếp đến các trường khác trên thế giới.

Hoạt Động Ngoại Khóa

Học phí của các trường quốc tế thường bao gồm thêm nhiều hoạt động ngoại khóa. Bên cạnh kiến thức học thuật, học sinh trường quốc tế thường được tham gia nhiều hoạt động nghệ thuật, thể chất, khám phá thế giới hay thậm chí là trải nghiệm ở nước ngoài.
Ngoài ba yếu tố trên, cơ sở vật chất là một trong những tiêu chí hàng đầu được phụ huynh quan tâm khi quyết định chọn trường quốc tế cho con. Để đảm bảo công tác giảng dạy chương trình học thuật, thể chất và kỹ năng, các đơn vị thường đầu tư thiết bị hiện đại, không gian học thoáng mát, rộng rãi.

Tiêu chí chọn trường quốc tế của phụ huynh

Phụ huynh trường quốc tế chọn trường cho con theo ba tiêu chí, gồm: mục tiêu học tập, tình hình tài chính và lộ trình phát triển.

Phù Hợp Với Mục Tiêu Của Gia Đình

Với tiêu chí này, phụ huynh chia làm hai nhóm: xác định sẽ cho con đi du học hoặc định cư nước ngoài trong tương lai và chưa chắc chắn học trong nước hay du học nhưng muốn đảm bảo con sẵn sàng cho môi trường sống hiện đại.
Trong đó, nhóm một muốn trang bị cho con tâm lý, ngôn ngữ, kỹ năng sẵn sàng để sống tự lập ở nước ngoài trong tương lai gần. Điều này đòi hỏi cha mẹ chú trọng tới yếu tố thời lượng tiếng Anh và chương trình học, bằng cấp đầu ra có phù hợp với kế hoạch du học của con hay không.
Trong khi đó, nhóm hai ưu tiên chọn trường quốc tế song ngữ. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh này cũng cân nhắc chọn chương trình song ngữ để con có song bằng của cả chương trình giáo dục quốc tế và Việt Nam, hoặc chỉ học chương trình Việt Nam và tăng cường thêm môn tiếng Anh theo chương trình quốc tế.
Ngoài ra, nếu chưa có định hướng du học cụ thể, phụ huynh có thể chọn các chương trình giáo dục phổ biến với bằng cấp được chấp nhận rộng rãi trên thế giới nhằm đảm bảo con sẵn sàng học tập tại bất kỳ đâu trong tương lai. Trong đó, Cambridge là chương trình giáo dục quốc tế phổ biến hàng đầu hiện nay với hơn 13.000 trường thuộc hệ thống trường quốc tế Cambridge tại gần 170 quốc gia trên thế giới.

Phù Hợp Với Sự Phát Triển Của Trẻ Theo Độ Tuổi

Ở mỗi độ tuổi, cha mẹ có kỳ vọng khác nhau về sự phát triển của con. Từ đó, tiêu chí về sự phù hợp cũng khác nhau.
Bậc mầm non và tiểu học, phụ huynh tham gia khảo sát quan tâm đến việc phát triển kỹ năng mềm, tinh thần, tâm lý, cảm xúc của trẻ. Do đó, cha mẹ ưu tiên yếu tố môi trường học tập, phương pháp giáo dục, chương trình học giúp phát triển toàn diện thể chất, tinh thần và sự chăm sóc của giáo viên, nhà trường; cũng như chất lượng đào tạo tiếng Anh và các yếu tố đảm bảo sự thoải mái, an toàn cho trẻ như cơ sở vật chất, bữa ăn, tương tác giữa nhà trường và gia đình... Phần lớn phụ huynh nhận định, hai yếu tố khiến họ hạnh phúc nhất là con vui vẻ khi đi học và được phát triển Tiếng Anh ở trong môi trường tự nhiên, bản ngữ.
Với bậc trung học, phụ huynh thường quan tâm tới chương trình học và bằng cấp, chứng chỉ đầu ra được công nhận tại Việt Nam và thế giới hay không; chương trình ngoại khóa về học thuật, năng khiếu, hoạt động xã hội... Những tiêu chí này giúp con phát triển toàn diện, đồng thời, tăng lợi thế trong hồ sơ đăng ký học bổng. Ngoài ra, nhóm phụ huynh này cũng chú trọng sự hỗ trợ của nhà trường trong quá trình đăng ký học bổng, làm hồ sơ du học, chọn trường, ngành học phù hợp...

Phù Hợp Với Tình Hình Tài Chính

Tài chính là vấn đề được quan tâm hàng đầu của nhóm phụ huynh này. Học phí trường quốc tế tương đối cao. Do đó, nếu gia đình không có sự ổn định về tài chính trong dài hạn, nhóm cha mẹ này thường cân nhắc các ngôi trường có các chương trình học linh động, dễ chuyển đổi từ lộ trình này sang lộ trình khác, thậm chí nếu chuyển sang trường công, con vẫn có thể thích nghi và học tập tốt.
 
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/4564924543574991/permalink/7263284810405604/


May 05, 2024

1 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL