CON GIỎI TIẾNG ANH TỚI MỨC NÀO?

Bạn có bao giờ thắc mắc có thật là “con nói tiếng Anh như Tây”, “tiếng Anh tiếng Việt như nhau…”. như các bạn bán App, bán sách, bán khoá học “đa ngữ” chào mời hoặc các mẹ vẫn khoe chưa?

Để đánh giá được đúng năng lực tiếng Anh của các bé, các bạn cần biết các kién thức cơ bản sau:

1. Khung tham chiếu năng lực ngôn ngữ chung Châu Âu CEFR

CEFR + các bài thi của Cambridge tương đương là các công cụ dễ hiểu nhất.

Nói ngắn gọn, các bạn cần hiểu các mức độ:

- Cơ bản Basic từ 0 => A2 (Flyers/KET)

- Thông thạo Independent B1 (PET) => B2 (FCE)

- Thành thạo Proficient C1 => C2

Lưu ý: càng lên cao càng khó. Để từ B1 tới B2 cần gấp đôi thời gian và công sức so với từ A1 tới A2, nhất là đối với các bé tự học. Nếu không có giáo viên giỏi, thì gần như không thể đi từ B2 tới C1, trừ những người có năng khiếu ngôn ngữ xuất sắc, quyết tâm rất cao, và tìm được các nguồn học liệu phù hợp.

Thực ra, phần lớn các bé được coi là “song ngữ”, “nói tiếng Anh như gió”, “siêu lắm” (không tính các trường hợp PR cho các trung tâm Anh ngữ hoặc tư vấn du học lớn)… đều ở mức độ cơ bản từ A2 trở xuống mà thôi. Tất nhiên là cơ bản đã là tốt rồi nếu đem so với mục tiêu đào tạo tiếng Anh của bộ giáo dục. Tuy vậy, chẳng phải các bạn vào đây vì muốn hơn thế hay sao?

2. Để homeschool cần năng lực cỡ nào?

Câu trả lời là tuỳ vào việc các bé cần bắt đầu ở giai đoạn nào.

Mình tóm tắt như sau:

- Để học Discover English trên Acellus (môn đơn giản nhất): cần hết pre A1 (Starters)

- Để học grade K của tất cả các chương trình (Acellus, Abeka….) cần hết A1+ (Movers)

- Để học từ grade 1 hoặc 2: giữa A2 (Flyers)

- Để học từ grade 1 hoặc 2: tới grade 3: A2+ (KET)

- Để học từ grade 4 tới grade 5: cần tối thiểu B1 (PET)

- Để học từ grade 6 trở lên: cần tối thiểu B2 (FCE)

Các mốc ở trên dành cho nghe và đọc thôi, nói viết thấp hơn cũng không sao. Với chương trình nào chỉ có video như Acellus thì cần nghe đạt mốc trên, với chương trình nào chỉ dùng tài liệu thì cần năng lực đọc, chương trình nào dùng cả tài liệu và video (ví dụ Abeka) thì cần cả nghe và đọc đều đạt mốc trên. Nếu không, các bé sẽ chỉ nghe và đọc được loáng thoáng thôi, khó có thể mong lĩnh hội kiến thức cho tốt được.

3. Xác định năng lực bằng cách nào? => TEST

Các bạn nên sử dụng các bài test để đánh giá. Bản thân mình là giáo viên, tự ước lượng được dễ dàng, nhưng mình vẫn dùng các bài test cho con, và để bên thứ 3 đánh giá 1 cách độc lập.

Cách 1 (đơn giản nhất): lấy các bài test của Cambridge cho con làm, đo thời gian, và chấm điểm theo đáp án có sẵn (các bạn dễ dàng tự làm với phần Reading + Listening). Tham gia các phòng thi ảo gì gì đó cũng được.

Cách 2 (tốn 1 ít chi phí): đưa con tới các trung tâm tiếng Anh để test 6 tháng/lần. Có rất nhiều trung tâm tổ chức test năng lực miễn phí hoặc phí rất thấp, nhưng độ chính xác không cao, và dễ bị lộ số điện thoại và email.

Cách 3 (tốn phí nhiều hơn): đưa con đi kiểm tra năng lực 1 cách chính thức tại các tổ chức được uỷ quyền. Vd IIG tổ chức thi Toefl Primary hoặc Junior (có bảng điểm đối chiếu theo khung CEFR), hoặc có thể tìm trung tâm thi Cambridge tại đây:

https://www.cambridgeenglish.org/.../find-an-exam-centre/...

Cách 4: cho con thi các bài thi đánh giá của Anh, Mỹ. Đặc biệt nếu mong muốn con đạt năng lực tương đương trẻ bản xứ, thì cần dùng thang đo của họ. Các bé học hệ Cambridge cần biết tới Checkpoint, IGCSE và A-level. Tương đương, các bé học hệ Mỹ cần đo bằng 1 số công cụ của Mỹ, ví dụ như bài thi CAT, STAR reading/STAR math, SCAT, SSAT, và sau này là SAT.

Kết luận: đừng hiểu nhầm rằng mình cổ vũ cho việc luyện thi và đi thi. Không. Mình muốn nhắn nhủ rằng, các bạn cần biết thực sự trình độ của con mình ra sao, để có thể lập các kế hoạch tiếp theo, ví dụ nên homeschool chương trình gì, học ra sao, thời lượng bao nhiêu. Không thi không đánh giá, chả khác gì tù mù lội ruộng đêm, biết đâu mà lần?

                       

Texvn thu thập từ nguồn Phạm Nha Trang        


Phạm Nha Trang - Jul 05, 2024

0 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL