9 câu hỏi thường gặp nhất về tạp chí săn mồi

9 CÂU HỎI THƯỜNG GẶP NHẤT VỀ TẠP CHÍ SĂN MỒI

Trong bài viết mới nhất trên trang blog của Cabells, tổ chức phát hành Predatory Reports, cơ sở dữ liệu về các tạp chí học thuật lừa đảo và săn mồi, Simon Linacre – Giám đốc Phát triển sản phẩm của Cabells đã sử dụng tính năng “People Also Ask” của Google để nhận diện những câu hỏi thường gặp nhất về các tạp chí săn mồi.

Khi thực hiện yêu cầu tìm kiếm với câu hỏi “What is a predatory journal?”, Google liệt kê một loạt câu hỏi mà người dùng thường đặt ra liên quan đến chủ đề này kèm theo những nguồn thông tin tham khảo gợi ý.

Dưới đây là câu trả lời ngắn gọn cho 9 câu hỏi thường gặp nhất về các tạp chí săn mồi: https://blog.cabells.com/.../the-top-nine-questions-on...

Tạp chí săn mồi có nghĩa là gì?

Wikipedia đưa ra một mô tả ngắn ngọn khá tốt, đó là “Xuất bản săn mồi là mô hình kinh doanh xuất bản học thuật mang tính chất bóc lột, liên quan đến việc thu phí đăng bài từ tác giả nhưng không đánh giá chất lượng bản thảo cũng như không cung cấp các dịch vụ biên tập và xuất bản mà các tạp chí khoa học chính thống cung cấp, bất kể tạp chí được xuất bản dưới dạng truy cập mở (open access) hay không”: https://en.wikipedia.org/wiki/Predatory_publishing

Ngoài ra, các tạp chí săn mồi thường hiếm khi tiến hành bình duyệt bản thảo.

Nguồn thông tin tham khảo do Google gợi ý: https://mdanderson.libanswers.com/faq/206446

Làm thế nào để biết một tạp chí thuộc dạng săn mồi?

Những chỉ dấu thông thường bao gồm giả mạo chỉ số ảnh hưởng (impact factor), thiếu thông tin/gian dối về ban biên tập và hứa hẹn công bố nhanh đến mức phi thực tế.

Xem thêm: https://www.rxcomms.com/.../6-ways-spot.../vglasson/

Chuyện gì xảy ra nếu đăng bài trên tạp chí săn mồi?

Bài báo sẽ giữ nguyên trạng thái đã công bố - khả năng bạn được cho rút bài rất khó xảy ra, và việc cố gắng đăng lại công trình trên một tạp chí chính thống khác sẽ chỉ làm vấn đề thêm phức tạp bởi việc đó vi phạm các hướng dẫn về đạo đức xuất bản.

Xem thêm: https://predatory-publishing.com/will-publishing-in.../

Tạp chí săn mồi được xuất bản trên Internet là gì?

Các tạp chí săn mồi ra đời bằng cách tận dụng lợi thế của việc xuất bản trực tuyến cũng như mô hình truy cập mở - hai yếu này cộng lại tạo điền kiện thích hợp cho các tạp chí săn mồi phát triển.

Tại sao các tạp chí săn mồi lại tồi tệ?

Các tạp chí săn mồi không đánh giá giá trị hoặc tính chính xác của nghiên cứu nhưng lại làm ra vẻ có làm chuyện đó. Kết quả là khoa học tạp nham, thông tin tuyên truyền và nghiên cứu giả mạo có thể xuất hiện và được các học giả khác cũng như công chúng tiếp cận, tạo ra nhầm lẫn và có thể gây hại cho bất kỳ ai sử dụng nghiên cứu đó cho mục đích khác.

Xem thêm: https://predatory-publishing.com/why-is-predatory.../

PLOS ONE có phải tạp chí săn mồi không?

Không, hoàn toàn không. PLOS ONE, giống như nhiều mega-journal, xuất bản một số lượng lớn bài báo khoa học dựa trên kết quả bình duyệt đánh giá giá trị và tính chính xác của các các công trình nghiên cứu.

Xem thêm: https://www.researchgate.net/.../What-do-you-think-about...

Làm thế nào để nhận diện và tránh các tạp chí săn mồi?

Cần tìm hiểu thêm về chủ đề này và tham khảo nhiều hướng dẫn do các thư viện đại học trên thế giới cung cấp. Bạn cũng có thể sử dụng các tiêu chí mà Cabells đã dùng để xác định các tạp chí săn mồi nhằm đưa vào Predatory Reports: https://blog.cabells.com/.../predatoryreport-criteria-v1-1/

Xem thêm: https://guides.hsl.virginia.edu/researchimpact/journals

Có bao nhiêu tạp chí săn mồi?

Hiện có 14.647 tạp chí được liệt kê trong Predatory Reports của Cabell: https://en.wikipedia.org/wiki/Cabells%27_Predatory_Reports

Dấu hiệu cảnh báo một tạp chí hoặc nhà xuất bản săn mồi là gì?

Ngoài những chỉ dấu phổ biến đã nói trên đây, các dấu hiệu dễ nhận thấy khác bao gồm ngữ pháp/chính tả kém, chủ đề của các nghiên cứu được công bố rất rộng hoặc gạ gẫm các nhà khoa học nộp bản thảo với những lời lẽ tâng bốc quá lố trong thư rác.

Xem thêm: https://libguides.uml.edu/c.php?g=563165&p=5352697

Nguồn tham khảo: Group Liêm Chính Khoa Học

https://www.facebook.com/groups/LiemChinhKhoaHoc/learning_content/?filter=342503841362702&post=761904344835111


Jul 18, 2023

25 1 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL