Đánh Giá Tư Vấn Hồ Sơ IVY và Ý Tưởng Luận Cho Học Viên- Jenny Hoàng

HỒ SƠ HỌC VIÊN:

Đánh Giá: Hồ Sơ GPA Trên 9, SAT Cao Và Nhiều Hoạt Động Ngoại Khóa Nhưng Rời Rạc So Với IVY League:

Quả thực thì hồ sơ vẫn có phần đẹp vì nó có khá nhiều thành phần mà các bạn cùng tuổi với bạn này khó chuẩn bị. Có điều mình từng viết bài về việc hồ sơ IVY League khác với hồ sơ trường thường ở chỗ, mọi thành phần của hồ sơ phải được sắp xếp như một củ hành, người ta bóc lớp này thì có lớp khác ở trong, bất ngờ liên tục.

Hồ sơ này có khả năng nhưng phải sắp xếp và bổ sung nhiều để đạt chuẩn cho việc nộp IVY.

 1. Hồ sơ học tập trên 9 là OK: Nhưng để đạt chuẩn IVY thì nên có AP và nghiên cứu khoa học. Điểm lớp 12 cũng nên cao hơn điểm lớp 11 và Mỹ thì cần nộp điểm lớp 9
 2. SAT 1520 là trong range 1468 đến 1564 của IVY: Thôi khỏi thi lại cho mệt, thi thi tiếp AP đi. IELTS thì mình chưa bao giờ đếm vì nó chỉ là điểm để chứng minh về khả năng giao tiếp tiếng Anh, không phải thành phần học bổng.
 3. Nếu là ngành Marketing thì bạn này thiếu ngôn ngữ khác: Ở Mỹ ngành Marketing giỏi tiếng anh thôi không đủ. Một thành phần lớn trong dân số Mỹ là Hispanic và nói tiếng Tây Ban Nha nên nếu nói và viết tiếng này thuần thục là lợi thế. Ngoài ra nên biết thêm một thứ tiếng châu Á (đặc biệt là tiếng Trung) như thế đi với các đội marketing quốc tế mới thực sự có đà. Vậy nên, thêm tiếng
 4. Các dự án ngoại khóa có từ học tập đến thể thao đến văn hóa, rất có điều kiện để tạo ra một củ hành đa chiều nhưng mà không liên quan đến marketing và cũng không liên quan đến nhau:
 • Về thể thao, vô địch hay không không quan trọng, trừ khi vô địch bang hoặc toàn quốc. Thực ra thì bên Mỹ, mọi người đá bóng và nhận huy chương khích lệ như cơm bữa ấy mà, có phải huy chương Olympic đâu.
 • Kickboxing thì lại hay vì nó liên quan nhiều hơn đến văn hóa châu Á. Nhưng mà đứng thứ 4 hay thứ nhất không quan trọng. Quan trọng là chúng ta có bài học văn hóa gì về kickboxing không?
 • Về học hành thì HCV cuộc thi debate thì cụ thể là debate về cái gì, kết quả cuộc thi debate có được dùng để giải quyết vấn đề gì đó ở địa phương không? Có lên báo không? Còn debate cho vui thì cũng vẫn là cho vui thôi.
 • Website về lập trình có liên quan gì đến marketing không, hoặc bạn tự marketing cho nó thì bằng cách nào, chạy SEO? Làm campaign để thử nghề marketing? Có bao nhiêu bạn học tập được từ trang web đó, có ai chưa từng biết tới bạn mà dùng trang web đó để học và có thể viết về uy tín của nó không?
 • Về cuộc sống thực tế và từ thiện: Thực tập tại đài truyền hình cụ thể là vị trí gì, liên quan đến mảng nào của marketing?
 • Các loại thành viên CLB thường không có giá trị gì lắm với hồ sơ nói chung và hồ sơ IVY nói riêng. Nó chỉ là liệt kê để thấy mình là người tốt, chăm chỉ, vừa đủ qua vòng gửi xe. Trừ khi là thành viên nhưng lại nắm chủ chốt và một vai trò không thể thiếu.
 • Bán hàng 6K thì cũng vui nhưng... marketing thường mang tính chất dài hạn hơn rất nhiều so với bán một lần rồi xong, vậy nên nếu chỉ là sự kiện một lần thì bên tuyển sinh sẽ đánh giá là không có sự phấn đấu dài hạn cho nó.
 • Về văn hóa: cái nấu rượu gạo truyền thống thì mình lại thích vì nó độc lạ. Có điều nó hơi hiểm vì thật ra Mỹ 21 tuổi mới được uống rượu.

Túm lại hồ sơ có điểm mạnh nhưng không thực sự mạnh. Muốn nó mạnh thì bổ sung thành phần, đi vào chi tiết của từng hoạt động để tổ chức lại.

Hồ Sơ Này và Ngành Marketing?

Marketing thật ra là một từ khá chung chung. Mình đã từng làm video dịch nghĩa đúng của nó là ngành tiếp cận với thị trường với mục tiêu tạo doanh số tương lai.

Vậy nhưng kể cả dịch như thế thì marketing cũng có rất nhiều mảng chuyên môn khác nhau:

 • Internet marketing: Liên quan đến việc tối ưu hóa hệ thống tìm kiếm ở trên mạng, viết nội dung, vân vân và mây mây. Ngành này giờ đang bị AI lấn sân không ít.
 • Sales marketing: Lên kế hoạch bán trực tiếp một loại hàng hóa, sản phẩm. Thiết kế sản phẩm từ đầu. Thiết kế bao bì để đạt hiệu suất bán hàng cao nhất. Thiết kế quy trình hậu cần giao hàng để hàng hóa đến tay người dùng nhanh nhất.
 • Brand marketing: Quản trị thương hiệu. Mình thích mảng này nhưng nó cũng rất khó. Thương hiệu là một thứ vô hình cao hơn sản phẩm. Ví dụ nhắc đến Apple thì người ta không chỉ nghĩ điện thoại mà nghĩ đến "sáng tạo hoàn mỹ." Nhưng ở môi trường Việt Nam chúng ta cũng không cần điều gì cao sang đến thế cả. Ngày xưa mình bán và dạy patin, thương hiệu của mình là đắt nhất Hà Thành nhưng gửi con đến chỗ mình là ba mẹ đi chơi cả tối quay lại con vẫn an toàn. Mình xây dựng thương hiệu bằng cách: Trong khi các CLB khác thì 1 giáo viên 20 30 cháu mình 1 giáo viên đúng 4 cháu. Ngoài ra mình mang nước, bông băng thuốc đỏ, kim chỉ khâu quần áo ra để nhỡ các bạn có rách quần. Vậy nên kinh nghiệm bán hàng của bạn này nếu có ví dụ vì xây thương hiệu như thế thì rất tốt.
 • Brand còn có nghĩa mang brand đến người dân. Vậy nên ngày xưa để bán Chinsu, có những anh chị manager vào từng ngõ Sài Thành để bán từng chai Chinsu trước khi chạy quảng cáo. Đến lúc chạy quảng cáo thì Chinsu rộ lên không bên nào cạnh tranh được trong vòng có 1 2 tháng. Những câu chuyện kiểu như thế mới độc lạ và có giá trị xin học bổng.
 • Product Marketing/ User Acquisition: Cái này là marketing tạo người dùng trong tech start up. Có hai cách chủ yếu. Một là đi thị trường, gặp người lạ và tạo người dùng trực tiếp. Cái website học lập trình của bạn này là một thứ rất tốt để thực tập tạo người dùng trực tiếp. Hai là thiết kế quảng cáo. Cái này thì học thêm nghề phụ phim ảnh thiết kế. Hoặc làm cái Youtube video sáng tạo nhiều người xem và nhấn vào Website học lập trình cũng vui.
 • Còn một đống nữa bên Event Marketing, Advertising, thôi mình không nói nhé.
 • Túm cái quần lại là không cần biết các bạn chạy theo mảng nào trong marketing, nhưng hoạt động ngoại khóa và nghiên cứu khoa học nên chọn một mảng hẹp thôi và theo từ đầu đến cuối với mảng hẹp đó. Như vậy thì mới mong cơ hội học bổng cao. Còn nộp IVY thì vẫn còn sâu hơn thế.

Đánh Giá: Hai Ý Tưởng Luận

Ý tưởng 1 - Đi máy bay ngồi nhầm chỗ với tiền bối đỗ học bổng mà mình trượt

 • Ngồi nhầm chỗ thì OK nhưng nhắc chuyện mình trượt học bổng thương gây cho người ta cảm giác "bạn này đang tiêu cực."
 • Vấn đề học bổng cũng hẹp hơn so với những gì mà IVY hướng tới. Thay đổi thế giới... thay đổi một giá trị, một góc nhìn nào đó của số đông...
 • Cái câu nói của anh bạn mà bạn ngồi nhầm chỗ "listen man. it’s a bit of a shame that you did not get in if you actually worked for it, and I’m sure it is quite unpleasant for you. but if success in your life is going to be determined by a committee, then you don’t deserve success" bạn nói bạn định huých hội đồng tuyển sinh sẽ KHÔNG có giá trị mà còn phản tác dụng.
 • Hội đồng tuyển sinh sẽ nghĩ thế này: "Ừ thì tụi mình không có quyền quyết định thành công của người khác trong cuộc sống nhưng có quyền quyết việc đơn nào được duyệt. Chúc bạn này thành công trong cuộc sống ở chỗ khác."
 • Thật ra câu nói của anh bạn mà bạn ngồi nhầm chỗ rất chung chung. Hồ sơ của ai thì công tâm mà xét, cái huých được hội đồng tuyển sinh là một câu chuyện mà ứng viên thay đổi thế giới theo cách của riêng mình chứ không phải một câu nói vô thưởng vô phạt của một ông ngồi cạnh.

Leave your jersey a better place everyday là một câu rất hay nhưng... để phù hợp với hồ sơ kiểu bóc hành từng lớp của IVY thì bạn phải hiểu cả nghĩa đen lẫn bóng:

 • Nghĩa đen: Jersey là áo có số của các tuyển thủ trong đội bóng. Việc để áo lại một chỗ tốt hơn mỗi ngày có nghĩa là chuyển từ giải hạng hai lên giải hạng nhất, lên Championship rồi lên Ngoại hạng Anh.
 • Nếu bạn có thể lắp câu chuyện chơi bóng từng vô địch của mình vào nói về chuyện thăng hạng của bản thân như thế nào để vô địch sau nhiều năm, rồi dùng nó làm câu chuyện ẩn dụ cho nghĩa bóng thì mới tốt.
 • Nghĩa bóng: Khởi đầu không tốt đẹp nhưng xong vẫn phấn đấu. Ờ thì nói đừng giận, đời ai mà chẳng vậy à. Quan trọng là mình vượt lên cái gì trong cuộc sống. Nếu chỉ là vượt lên cái học bổng fail thì quá hẹp. Fail cái gì to hơn được không? Kiểu như đồ từ thiện tí nữa thì không đến tay em nhỏ... Tí nữa thì em chết đói nhưng bạn nghĩ ra cách giải quyết khác.

Ý tưởng 2 - Kết hợp các bạn trong CLB nhạc cổ truyền

 • Mình thì thích ý tưởng này. Một là nó có khả năng tả về lãnh đạo nhóm. Hai là nó tập trung vào một vấn đề văn hóa có khả năng thất truyền. Nó có ý nghĩa nhiều hơn là tập trung vào vấn đề của bản thân.
 • Nhưng biến nó thành một dự án liên quan đến Marketing thì tốt hơn: Bàn về vấn đề nó dễ bị thất truyền trước. Tổ chức kế hoạch marketing cho những sự kiện hàng quý hoặc sáu tháng một lần. Nhân tiện mở thêm một website hoặc vlog về nhạc cổ truyền để đăng, view, cho người bình luận, tìm tài trợ.
 • Sau đó luận sẽ chỉ viết về một khó khăn siêu nhỏ về marketing trong quá trình lớn kia thôi.

Lại tiếp tục túm quần, thì luận cho IVY không bao giờ nên tập trung vào vấn đề "bản thân bị ấn tượng và thay đổi bởi thế giới như thế nào" mà nên tập trung vào "bản thân có sự trưởng thành và dùng sự trưởng thành đó để thay đổi thế giới ra làm sao."

Ngoài ra mỗi trường IVY còn thêm 2 đến 4 bài luận phụ nha nên đừng quên.

Kết Luận: Chuyện Bóc Hành Của Hồ Sơ IVY

Mình đang đồng hành cũng một bạn mà nếu các bạn theo dõi facebook của mình lâu năm sẽ biết là ngay là bạn nào. Ngành bạn này định nộp là ngành Tài chính. Các thành phần về học tập thì AP của bạn ấy liên quan đến Kinh tế, Thống kê, Python, toàn những cái bổ trợ cho tài chính.

Giờ nói về việc bóc tách từng lớp hồ sơ:

Lớp ngoài cùng - Người đa tài:

Ngoài học hành xuất sắc, bạn ấy có giải từ Gương mặt thân quen cho đến những giải thi quốc tế về viết lách học hành... nhưng tất cả đều có một điểm chung là liên quan đến môi trường.

Vậy nên nhìn kĩ thì lớp thứ hai chính là - Người có tâm:

Bạn ấy tổ chức những sự kiện âm nhạc, xin tài trợ của bên ngoài, một năm hai lần. Ngoài ra còn tự đi thu thập dầu thừa để chế làm xà phòng rửa bát thân thiện với môi trường. Tự lập website và workshop để dạy cách tái chế dầu ăn (các workshop này về sau nổi còn được sứ quán Mỹ xin tài trợ vài cái). Đại sứ cũng biết.

Tiền từ việc bán và tái chế dầu thừa được bạn mua đồ dùng cụ thể như chiếu, ga giường để thay cho mái ấm từ thiện. Người biết cụ thể đều hiểu người khuyết tật nằm liệt thường thứ khó vệ sinh nhất là ga giường. Việc mua đồ cụ thể thể hiện sự quan tâm rất sâu, hiểu biết và trưởng thành chứ không chỉ nói là tôi làm từ thiện.

Lớp thứ ba - Có tâm và có tài không chỉ để làm cảnh mà có thể ứng dụng:

Tái chế dầu thừa chính là kiến thức hóa hữu cơ vậy nên tài của bạn này không chỉ ở các giải học hành mà vận dụng để làm theo mục đích của mình.

Việc có thể cân đối tài chính để tổ chức các workshop, sự kiện ca nhạc từ thiện chính là thiên phú về quản lý tài chính mà không phải nhờ tiền của phụ huynh.

Lớp thứ tư - Một người có tài, có tâm thì sẽ biết đào sâu thêm

Bạn ấy đi du học nên đang làm dự án sử dụng phương pháp thí nghiệm Vignette hành vi chi tiêu khi con du học của phụ huynh để xem kế hoạch tài chính gia đình dài hạn có hợp lý không.

Bạn sẽ làm từ việc thiết kế thí nghiệm cho đến việc thu thập thông tin và phân tích rồi viết thư nộp báo. Như vậy:

 • Hợp với định hướng làm tư vấn kế hoạch tài chính dài hạn khi nộp đơn
 • Thể hiện hết các kĩ năng từ nghiên cứu, phân tích đến xã giao để có kết quả.
 • Ngoài ra, việc viết về các bất hợp lý trong kế hoạch chi tiêu khi du học cũng thể hiện rằng bạn ấy vẫn như trước, quan tâm sâu đến mọi việc trong cộng đồng.

Hoàn toàn thể hiện tài vẫn có thể tài hơn

Lớp thứ năm - Tuy bề ngoài nhẹ nhàng nhưng có tầm và dũng cảm.

Trong một cuộc thi quốc tế bạn ấy bị gian lận kết quả thi và dũng cảm đứng lên để chỉ đích danh thầy cô cùng người đã gian lận kết quả của mình.

 • Dù nhiều người khuyên im lặng để bình yên nhưng bạn ấy chuẩn bị bằng chứng rõ ràng và mạch lạc để gửi tới truyền thông và ban tổ chức. --> Thể hiện sự trưởng thành.
 • Bạn ấy cũng phải vượt qua rất nhiều sóng gió dư luận, thủy quân, đe dọa đưa ra tòa, và xã hội đen xử lý trong thời gian đó.
 • Khi có kết quả xác thực, bạn vẫn kêu gọi mọi người đừng làm tổn thương đến bạn thí sinh kia vì bạn ấy cũng là nạn nhân của việc ham danh vọng của thầy cô và người lớn. --> Thể hiện tâm và tầm.

Bài luận bạn có thể viết về việc cách bạn vạch ra gian lận cũng khuấy động cả những việc về vấn đền tính chính xác của báo đài và có một vài thông tư phạt đối với các trang mạng không chính xác và những vấn đề gian lận, bệnh thành tích ở VN nên bạn hi vọng công cuộc này sẽ tiếp tục.

Lớp thứ sáu - Thế thì liên quan gì đến tài chính?

Bạn ấy biết mình có rất nhiều lý tưởng liên quan đến môi trường và nhân sinh. Vậy nên luận phụ liên quan đến ngành sẽ tập trung vào việc "Có thực mới vực được đạo" hay "Có tiền mới làm được việc tốt có tầm ảnh hưởng."

 • Nhân tiện thể hiện tài văn chương trong bài này luôn. Tư vấn cho cặp Thúy Kiều Từ Hải (rất thuần Việt) về cách đầu tư tài chính vào các doanh nghiệp có phát triển bền vững.
 • Đến đoạn này là kết hợp tâm tài tầm nha.

Túm cái quần là đến giờ, bạn ấy vẫn workshop ngược xuôi, AP phớ lớ để mà chuẩn bị cho cái hồ sơ IVY củ hành... à quên bóc hành.

Thế nên đợt tới mình sẽ giúp bạn ấy vận động một cái survey thì mọi người cũng giúp nha.

Một hồ sơ IVY thực sự phải tính bằng năm và cần nhiều hỗ trợ.

Mình vẫn nói câu mình quen thuộc:

Không ai đánh thuế giấc mơ nhưng để mơ thành thực thì cần nhiều hơn mơ nhiều lắm.

 

Nguồn tham khảo: https://www.facebook.com/groups/scholarshiphunter/permalink/3765155330408497/


May 12, 2024

2 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL