Mấy lời dặn bọn trẻ: vào Chuyên rồi, vào Mười rồi thì nên làm gì?

Mấy lời dặn bọn trẻ: vào Chuyên rồi, vào Mười rồi thì nên làm gì?
 
1. Hãy xác định mình đã lớn rồi, hết thời cấp 2 đáng yêu, dễ thương rồi, giờ là lúc nhấn nút "chiến đâu" hết mình vì sự nghiệp học hành phía trước.
 
2. Vào chuyên rồi, hãy học cho nên hồn người. Không phải vào được chuyên cái là buông sách vở, xong nhiệm vụ với cha mẹ. Vào chuyên Ams, HSGS, CVA, CNN, CSP...không phải là để lấy cái hư vinh cho cha mẹ hay bản thân. Mà đó là sứ mệnh học hành. Hãy chọn cho mình 1,2 môn học mà mình yêu thích nhất, dồn tâm sức vào đó, đọc thật nhiều, trở thành chuyên gia trong trường về các lĩnh vực đó. Môn Toán hay Lý, Sinh hay Sử, Anh hay Văn đều tốt cả.
 
3. Hay mơ mộng những giấc mơ lớn nhỏ. Mơ lớn thì hãy nghĩ đến những dự án, những ý tưởng thay đổi thế giới (AI, Coding, Algorithm etc). Mơ nhỏ thì hãy nghĩ đến những ý tưởng thay đổi bản thân. Các em hãy ôm mộng lớn, hành động để đạt giấc mộng, kể cả hết 3 năm mà không làm được gì cũng thành nhân.
 
4. Hãy xác định rõ con đường học hành. Nếu định du học Mỹ, Anh, Úc thì phải học cho thật sự giỏi tiếng Anh, Toán và đạt điểm GPA rất cao; tham gia nhiều dự án, hoạt động của nhà trường (thế là đủ, không cần xa xỉ tự bỏ tiền vài tỷ lập dự án riêng.) Nếu định học trong nước thì thi luyện IELTS điểm cao, GPA, và ôn thi tốt nghiệp cho tốt.
 
5. Hãy bắt đầu quan tâm tới nhân tình thế thái, quan tâm tới kinh tế, chính trị trong nước và thế giới; hãy nhìn thật xa vượt khỏi biên giới; hãy đi du lịch nước ngoài mỗi khi có cơ hội; xem thời sự, theo dõi một vụ việc thật kỹ; hình thành quan điểm cá nhân; đó chính là hình thành nhân sinh quan về vũ trụ.
 
6. Hãy học cách đối xử với bạn bè thật ôn hòa, khéo léo; đối thoại chứ không đối kháng/đối đầu; chấp nhận tổn thương mà không thù oán; kết giao bằng hữu để có những người bạn thân chí cốt; kết bạn đã khó, giữ tình bạn dài lâu lại càng khó; tình bạn là những gì đẹp nhất của tuổi học trò.
 
7. Hãy bắt đầu đối thoại với Cha Mẹ, Thầy Cô như người trưởng thành; suy nghĩ chín chắn trước khi nói; nói cho mạch lạc, có lý lẽ phải trải nhưng phải lễ phép, tôn sự trọng đạo.
 
8. Hãy tìm cho mình một hai cuốn sách gối đầu giường; nếu mê tiểu thuyết thì tìm đọc những tác phẩm kinh điển để học những triết lý và giá trị trong đó; nếu mê lập trình thì hãy đọc các sách về CS; nếu mê triết học thì đọc Kinh Thư, Montesquieu, John Lock, Adam Smith...các cuốn tiểu sử về Võ Nguyên Giáp, Hồ Chí Minh, Steve Job, Lý Quang Diệu, Bill Gates, Bill Clinton...
 
9. Cuối cùng, các em hãy yêu đi. Yêu là một trạng thái rung động tự nhiên không ai cấm đoán, không ai kìm hãm; nên nhớ rằng biết cách chinh phục bạn gái, hãy bạn trai cũng là một cách để chinh phục nhiều mục tiêu lớn hơn; chinh phục con người là sự chinh phục khó khăn nhất vì chinh phục rồi lại phải chinh phục lại từ đầu.
Vài lời cho các em!
GN


Jul 22, 2023

1 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL