Giá trị của bằng IGCSE và Các lộ trình học tập sau IGCSE

Những năm gần đây, ngày càng nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm đến chứng chỉ Cambridge IGCSE, từ giá trị tấm bằng cho tới con đường phát triển cho học sinh. Hôm qua em đã chia sẻ về giá trị của chứng chỉ IGCSE, còn hôm nay em sẽ tổng hợp lại một số lộ trình học tập của học sinh sau khi nhận chứng chỉ IGCSE.
 

A. Các lộ trình học tập sau IGCSE

Với giá trị được công nhận toàn cầu, học sinh có nhiều lựa chọn về lộ trình học vấn sau khi nhận chứng chỉ Cambridge IGCSE như học tiếp A Level tại Việt Nam hoặc đi du học sớm…
Phụ huynh và các em học sinh có tham khảo các lộ trình phổ biến sau:

HỌC TẠI VIỆT NAM

Với chứng chỉ IGCSE, tại Việt Nam, học sinh có thể chọn học lên chứng chỉ tú tài A Levels sau đó học lên Đại học. Hiện nay có nhiều trường Đại học tại Việt Nam tuyển sinh qua chứng chỉ quốc tế, và thường những chương trình tiếp nhận chứng chỉ quốc tế sẽ là chương trình học quốc tế, nhận bằng tiếng Anh.
Học sinh có thể tham khảo một số trường như Đại học Anh quốc Việt Nam BUV, Đại học Ngoại thương FTU (khoa Giáo dục quốc tế), Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Đại học Bách Khoa HN/HCM, Đại học Kinh tế Quốc dân NEU, FTU, RMIT,...
Chứng chỉ A Level cũng là tấm vé vàng đến các trường đại học danh tiếng Thế giới. Hoặc từ IGCSE, học sinh có thể học lên chương trình AP/IBDP hoặc SAT/ACT để săn học bổng…

DU HỌC QUỐC TẾ

Chứng chỉ IGCSE được công nhận rộng rãi trên hơn 100 quốc gia, do đó học sinh sở hữu chứng chỉ IGCSE hoàn toàn có thể tận dụng cơ hội làm hồ sơ du học từ THPT.
 • Du học Anh: Với giá trị tương đương như GCSE, khi đi du học Anh, các em có thể học tiếp chứng chỉ A Level hoặc học Foundation (dự bị đại học trong 1 năm) và sau đó học Đại học. Một lựa chọn khác là đăng ký học nghề hoặc cao đẳng (sau đó liên thông lên đại học nếu muốn) với 5 điểm Cambridge IGCSE.
 • Du học Mỹ: Học sinh có 3 lựa chọn lộ trình học khi du học Mỹ nếu sở hữu chứng chỉ Cambridge IGCSE. Lựa chọn đầu tiên là tiếp tục học 1-2 năm phổ thông tại quốc gia này và lấy các chứng chỉ A Level/AP/SAT/ACT để đăng ký vào các trường đại học có độ cạnh tranh cao như Stanford, Yale, Harvard. Lựa chọn thứ hai là học 2 năm tại các trường cao đẳng cộng đồng và 2 năm đại học nếu đạt tối thiểu 5 điểm C ở chứng chỉ Cambridge IGCSE (Toán và Tiếng Anh là môn bắt buộc). Cùng điều kiện trên, các em có thể vào thẳng năm nhất tại một số đại học như Đại học bang Ohio, Đại học bang Arizona, Đại học bang Arkansas…
 • Du học Canada: Các trường đại học ở Canada có áp dụng hình thức xét tuyển kết hợp IGCSE và A Level. Các em học sinh có thể chọn học A Level tại Canada, sau đó học tiếp lên đại học.
 • Du học Úc và New Zealand: Với chứng chỉ Cambridge IGCSE, các em học sinh được vào học chương trình dự bị Foundation. Sau khi hoàn thành chương trình dự bị, các em có thể tiếp tục học đại học tại trường đã học Foundation (mô hình one-to-one) hoặc chuyển sang học tại các trường khác (mô hình one-to-many) tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng của từng cá nhân.
 • Du học Singapore: Học sinh học tiếp A Level hoặc vào học chương trình dự bị đại học từ 2 – 8 tháng tùy từng trường. Với 5 điểm Cambridge IGCSE, các em được miễn thi các chứng chỉ tiếng Anh.
 • Du học tại châu Âu: Bên cạnh Anh Quốc, học sinh cũng có thể lựa chọn du học ở một vài quốc gia khác tại châu Âu như Đức, Hà Lan, Đan Mạch, Thụy Sỹ. Hầu hết các trường học ở châu Âu có hình thức xét tuyển kết hợp giữa IGCSE và AS/A Level hoặc công nhận IGCSE để bắt đầu các chương trình dự bị đại học khác.
 • Du học trong khu vực Châu Á: Một số quốc gia Châu Á có trường đại học chấp nhận xét tuyển bằng IGCSE bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, UAE.
Như vậy, có thể nói chứng chỉ Cambridge IGCSE là một tấm vé thông hành cho các em học sinh bước ra thế giới. Sự đa dạng của các lộ trình nêu trên cũng đảm bảo cho các em được học tập và phát triển đúng như định hướng.

B. Giá trị của bằng IGCSE và Các lộ trình học tập sau IGCSE

Những năm gần đây, ngày càng nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm đến chứng chỉ Cambridge IGCSE, từ giá trị tấm bằng cho tới con đường phát triển cho học sinh.
Trong bài viết hôm nay, em sẽ khái quát một số thông tin cơ bản nhất về giá trị tấm bằng IGCSE trước, ngày mai em sẽ lên bài về lộ trình học tập của học sinh sau khi nhận bằng IGCSE nhé ạ.

Chứng chỉ IGCSE có giá trị thế nào?

Sau khi kết thúc chương trình học THPT Quốc tế Cambridge (tương đương hết lớp 10 tại Việt Nam), học sinh sẽ tham gia thi lấy chứng chỉ Cambridge IGCSE. Kỳ thi được tổ chức và đánh giá bởi Hội đồng Khảo thí Quốc tế Cambridge (CAIE).
Chứng chỉ này có giá trị vĩnh viễn và khối lượng kiến thức bao quát trong đó tương đương với bằng tốt nghiệp phổ thông ở nhiều chương trình giáo dục khác
Với tấm bằng IGCSE, học sinh có những lợi thế sau:

1. TIỀN ĐỀ CHUẨN BỊ CHO CÁC BẬC HỌC CAO HƠN

Cùng nằm trong hệ thống văn bằng do Hội đồng Khảo thí Quốc tế Cambridge cấp bằng, chứng chỉ Cambridge IGCSE là điều kiện cần thiết để các học sinh tiếp tục học AS/A Level.
Bên cạnh đó, không chỉ AS/A Level, Chứng chỉ Cambridge IGCSE còn giúp các em tự tin hơn khi theo học các chương trình chương trình quốc tế ở bậc cao hơn như AP, IB, BTEC, Foundation… cũng như chuẩn bị cho các chương trình ở Đại học. Sở hữu chứng chỉ Cambridge IGCSE cũng giúp học sinh tự tin hơn nhiều khi hội nhập với môi trường học tập quốc tế.

2. DỄ DÀNG CHUYỂN TIẾP SANG CÁC CHƯƠNG TRÌNH TÚ TÀI DỰ BỊ ĐẠI HỌC

Chứng chỉ IGCSE là chứng chỉ được cấp sau khi học sinh hoàn thành chương trình học Cambridge quốc tế, mở ra nhiều lựa chọn học vấn cho học sinh.
Với 5 đầu điểm IGCSE từ C trở lên, học sinh có thể trực tiếp tiếp tục học AS/A Level (cùng nằm trong lộ trình Quốc tế Cambridge) tại hơn 130 quốc gia khác nhau.
Ngoài ra, học sinh có thể lựa chọn chuyển đổi qua chương trình dự bị đại học khác để du học tại Anh, Mỹ, New Zealand, Úc và Canada… Với khối lượng tri thức mà chương trình IGCSE cung cấp, học sinh có thể chuyển đổi qua một số chương trình như:
 • Chương trình BTEC của Pearson Foundation.
 • Chương trình AP của College Board.
 • Chương trình Tú tài Quốc tế IBDP
 • Chương trình SACE
Nếu học chương trình phổ thông Việt Nam, học sinh cần phải hoàn thành lớp 11 rồi mới được học dự bị đại học. Với Cambridge IGCSE, học sinh sẽ tiết kiệm từ 1 – 2 năm học so với chương trình phổ thông Việt Nam.

3. ĐƯỢC CÔNG NHẬN RỘNG RÃI TRÊN TOÀN THẾ GIỚI

Chứng chỉ Cambridge IGCSE được công nhận tại hơn 2000 cơ sở giáo dục thuộc 95 quốc gia trên toàn thế giới. IGCSE là chương trình lý tưởng hỗ trợ học sinh trở thành công dân toàn cầu khi mở ra cơ hội học tập và làm việc cho học sinh tại nhiều trường đại học danh tiếng ở các quốc gia phát triển như:
 • Anh Quốc: Giá trị của bằng Cambridge IGCSE tương đương GCSE – chứng chỉ phổ thông ở Anh. Các trường đại học như Đại học Cambridge, Đại học Oxford, Đại học Birmingham, Đại học Newcastle đều công nhận IGCSE. Nếu có điểm từ C trở lên trong môn Tiếng Anh IGCSE, học sinh sẽ không cần thi IELTS/TOEFL.
 • Mỹ: Với 5 điểm từ C trở lên, chứng chỉ Cambridge IGCSE được coi là ngang bằng với bằng tốt nghiệp THPT tại Mỹ (US Highschool Diploma). Đây cũng là điều kiện đầu vào trực tiếp tại các trường cao đẳng cộng đồng và chương trình dự bị đại học. Ngoài ra, một số trường đại học tại Mỹ cũng nhận học sinh có chứng chỉ IGCSE mà không cần học dự bị đại học.
 • Canada: 60 trường đại học ở đất nước này bao gồm Đại học Alberta, Đại học British Columbia… chấp nhận chứng chỉ Cambridge IGCSE. Tuy nhiên học sinh sẽ cần học thêm một năm học Foundation trước khi được vào học đại học. Học sinh có thể chọn học lên A Levels và dùng chứng chỉ A Levels để đăng ký nhập học tại Canada.
 • Singapore: Bằng Cambridge IGCSE cũng tương đương với O Level tại Singapore.
 • Australia và New Zealand: Chứng chỉ IGCSE được công nhận như điều kiện đầu vào của các chương trình dự bị Đại học Foundation. Một số trường học danh tiếng ở hai quốc gia này có chấp nhận Cambridge IGCSE là Đại học Quốc gia Australia, Đại học Queensland, Đại học Auckland.


May 13, 2024

4 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL