IGCSE và A-levels có gì khác nhau? 7 nguồn tài liệu miễn phí để học và ôn thi IGCSE và A Levels

IGCSE và A-levels có gì khác nhau?

Hôm nay em xin chia sẻ vài điểm khác biệt giữa hai chương trình này. Dù hai chương trình có khá nhiều điểm tương đồng và kết quả thi cả hai đều có thể dùng để ứng tuyển đại học, nhưng sự khác biệt giữa IGCSE và A-levels là khá lớn ạ.
IGCSE và A-levels đều là chương trình thuộc sự quản lý của Hội đồng Khảo thí Cambridge (Anh) với quá trình học diễn ra trong vòng 2 năm. Các kỳ thi của hai chương trình quốc tế này đều được tổ chức bởi Hội đồng Anh. Hai chương trình này còn nhiều điểm tương đồng khác, ví dụ như cả hai đều có một số môn bắt buộc và cũng có một số môn tự chọn.
Dù học IGCSE hay A-levels, thì học sinh đều có lợi thế rất lớn trong việc chuẩn bị kiến thức nền tảng để vào học chương trình cao hơn. Thay vì phải học từ 11 đến 13 môn như ở Việt Nam thì học sinh IGCSE và A-levels sẽ học tập trung vào danh sách những môn mà mình chọn lựa sao cho phù hợp với định hướng lựa chọn ngành nghề tương lai.

Độ Tuổi Theo Học

Điểm khác biệt dễ dàng nhận thấy là về độ tuổi, IGCSE là chương trình dành cho học sinh từ 14 đến 17 tuổi (lớp 9 – 10) và là tiền đề học lên các chương trình dự bị đại học, còn A-levels (lớp 11 – 12) là chương trình dự bị đại học, cung cấp kiến thức cho học sinh trước khi chính thức theo học đại học.

Hệ Thống Thang Điểm Đánh Giá Và Cấp Độ Phân Chia Trong Chương Trình

Đối với IGCSE thì các môn học được chia thành 2 cấp độ là Core và Extended, hệ thống điểm đánh giá từ A* đến G.
Còn thang điểm của A-levels sẽ là A* đến E và không phân chia cấp độ.

Về Các Môn Học Trong Chương Trình

Các môn học của các chương trình cũng khác nhau. Chương trình IGCSE, học sinh có thể chọn từ 6 đến 9 môn theo học, trong đó học sinh được chọn tối thiểu là 3 và tối đa là 6 môn cấp độ Extended.
Đối với AS-level, học sinh được chọn từ 4 đến 6 môn học trong năm. Sang năm A-levels, học sinh sẽ chọn 3 môn trong các môn học từ năm AS-level có liên quan đến ngành học mình sẽ chọn thi vào đại học.
Về cấu trúc đề thi, tùy vào mục đích đầu ra của chương trình, nội dung kiến thức và kỹ năng mà học sinh phải nắm được từ các chương trình tương ứng sẽ không giống nhau.

Việc Lựa Chọn Môn Học

Khi bắt đầu IGCSE, học sinh mới đang trong độ tuổi tầm 13-14, nên rất khó biết chính xác thiên hướng của bản thân. Do đó, ở bậc IGCSE, học sinh nên chọn môn theo hướng rộng (đa dạng) và cân đối.
Tuy nhiên, khi lên tới A-levels, học sinh nên theo hướng tập trung và chuyên sâu. Việc chọn quá nhiều môn ở A-levels thậm chí có tác dụng tiêu cực về mặt hồ sơ khi xét tuyển Đại học (thể hiện chưa rõ mục tiêu nghề nghiệp bản thân). Để dễ hình dung, việc lựa chọn 3-4 môn ở bậc A-levels cũng không khác mấy với chọn phân ban A-B-C-D với tổ hợp 3 môn như Toán – Lý – Hóa, Toán – Hóa – Sinh, Văn – Sử – Địa, Toán – Văn – Ngoại ngữ, vv… trong hệ thống giáo dục Việt Nam.

Về Nội Dung Chương Trình Học

Chương trình học IGCSE được thiết kế theo chương trình GCSE của hệ thống giáo dục Anh quốc, trong đó giáo dục cơ bản/phổ thông kết thúc ở lớp 11, khi học sinh hoàn thành GCSE (ở Anh)/IGCSE (quốc tế).
Còn sau đó, nếu có nhu cầu học dự bị đại học, học sinh sẽ theo học chương trình nâng cao, chuyên sâu dự bị đại học A-levels, chương trình này sẽ cấp văn bằng Tú tài để học sinh có thể sử dụng ứng tuyển vào Đại học. Dựa trên khung giáo dục Anh quốc (FHEQ/RQF), thì A-levels tương đương bậc 3/8 cùng với các chứng chỉ nghề nghiệp. Điều đó lý giải vì sao tiêu chuẩn kiến thức và kỹ năng ở bậc A-levels được xây dựng theo hướng chuyên sâu. Thậm chí có nhiều so sánh công nhận độ bao phủ kiến thức và yêu cầu của A-levels tương đương giáo trình năm 1 tại các trường Đại học.
Nếu so với GCSE/IGCSE, A-levels khó hơn rất nhiều. Điều này giải thích tại sao đa phần học sinh được khuyến nghị học từ 3-4 môn ở bậc A-levels, thay vì 5-8 môn ở bậc IGCSE. Để thấy điểm này, đơn giản nhất có thể nhìn vào khung chương trình môn học. A-levels đòi hỏi học sinh phải có khả năng tự nghiên cứu để phát triển năng lực tư duy bậc cao.
Ví dụ, khung chương trình ở bậc IGCSE thì hướng tới ghi nhớ, hiểu và áp dụng kiến thức (theo tháp Bloom); trong khi bậc A-levels thì hướng tới phân tích, tổng hợp, so sánh và đánh giá. Do đó, ở bậc A-levels, nếu năng lực của học sinh chỉ dừng ở mức độ đọc hiểu và ghi nhớ thông tin thì sẽ chỉ có thể qua môn; còn nếu muốn đạt mức điểm C trở lên, học sinh cần chứng minh năng lực ở bậc cao hơn.

Tóm Lại

IGCSE: Chương trình học tương đương kiến thức bậc phổ thông, nội dung học theo chủ đề, áp dụng kiến thức và hiểu biết vào các tình huống mới cũng như tình huống quen thuộc. IGCSE là chương trình học để học sinh mở rộng đa dạng và cân đối kiến thức.
A-levels: Chương trình dự bị đại học, nội dung chuyên sâu, tư duy độc lập, xử lý và đánh giá các nguồn thông tin khác nhau, đưa ra đánh giá – đề xuất và quyết định cũng như giải thích hợp lý, hiểu được ẩn ý và thể hiện các nội dung đó một cách logic và rõ ràng,… A-levels là chương trình học nâng cao, chuyên sâu để bổ trợ và chuẩn bị cho học sinh phát triển chuyên sâu và học lên cao hơn.
Bài dành cho các bạn học sinh đã và đang có ý định theo học chương trình Cambridge quốc tế IGCSE và A Levels. Các nguồn đều là nguồn uy tín với nhiều mẫu bài tập, sách tham khảo phù hợp cho việc ôn tập củng cố kiến thức trực tuyến ^^
 

7 nguồn tài liệu miễn phí để học và ôn thi IGCSE và A Levels

CAMBRIDGE ASSESSMENT INTERNATIONAL EDUCATION

  • Trang web chính thức của Cambridge Assessment International Education (https://www.cambridgeinternational.org/) cung cấp nhiều tài liệu học tập miễn phí cho chương trình Cambridge IGCSE và A Levels. Bạn có thể truy cập vào phần "Support and resources" để tìm hiểu thêm về các tài liệu ôn thi, sách giáo trình, bài giảng và đề thi mẫu.

XTREMEPAPERS: XTREMEPAPERS (HTTPS://WWW.XTREMEPAPERS.COM/)

  • Một nguồn tài liệu ôn thi phổ biến cho chương trình Cambridge IGCSE và A Levels. Trang web này cung cấp đề thi mẫu, sách giáo trình, bài giảng và tài liệu học tập cho các môn học trong chương trình. Bạn có thể tải xuống các tài liệu này miễn phí để ôn tập.

REVISION WORLD

  • Revision World (https://revisionworld.com/) là một trang web miễn phí cung cấp tài liệu ôn thi cho chương trình Cambridge IGCSE và A Levels. Trang web này có các tài liệu ôn tập, bài giảng, flashcards và bài tập cho nhiều môn học khác nhau. Bạn có thể tìm kiếm các tài liệu theo môn học và cấp độ của bạn.

KHAN ACADEMY

  • Khan Academy (https://www.khanacademy.org/) cung cấp các khóa học và tài liệu ôn thi cho nhiều môn học trong chương trình Cambridge IGCSE và A Levels. Trang web này có các bài giảng video, bài tập và tài liệu ôn thi miễn phí. Bạn có thể tìm kiếm theo môn học và chủ đề để học và ôn tập.

LEARNER GUIDES

  • Trang web Learner Guides (https://www.learner-guides.com/) cung cấp các tài liệu hướng dẫn học tập cho chương trình Cambridge IGCSE và A Levels. Trang web này cung cấp các tài liệu học tập và hướng dẫn chi tiết cho nhiều môn học khác nhau. Bạn có thể tìm kiếm các tài liệu theo môn học và chủ đề của bạn.

EXAMSOLUTIONS

  • Examsolutions (https://www.examsolutions.net/) là một nền tảng học tập trực tuyến miễn phí cung cấp tài liệu ôn thi cho chương trình Cambridge IGCSE và A Levels. Trang web này có bài giảng video, bài tập, tài liệu học tập và đề thi mẫu. Bạn có thể truy cập vào trang web và tìm kiếm các tài liệu theo môn học và chủ đề.

OERCOMMONS

  • Oercommons (www.oercommons.org) là một trang web cho phép học sinh tìm kiếm và tra cứu nhiều tài liệu học tập trong đó có các tài liệu môn học Cambridge IGCSE và A Levels. Trang web này cung cấp các tài liệu ôn thi, bài giảng, bài tập và đề thi mẫu. Bạn có thể truy cập vào trang web và tìm kiếm các tài liệu theo môn học và cấp độ của bạn.

Các Bộ Sách Ôn Tập

Bộ sách hướng dẫn ôn tập của CGP:
Đây là bộ sách hữu ích và đáng đầu tư dành cho những bạn đang muốn tập trung ôn tập cho kì thi IGCSE. Bộ sách được viết tập trung xoay quanh kì thi IGCSE với nội dung bao hàm đầy đủ kiến thức quan trọng cần ôn tập trong chương trình học. Các câu hỏi được thiết kế theo khuôn mẫu đề thi tiện cho việc luyện đề, đặc biệt với các môn Khoa học cần phải ghi nhớ nhiều thông tin như Sinh học, Địa lý,... Bộ sách cũng có rất nhiều dạng bài tập Toán thường thấy trong đề thi, đi kèm lời giải và chú thích chi tiết theo từng chủ đề giúp việc ôn tập trở lên dễ dàng hơn.
Bộ sách hiện có thể xem online miễn phí. Các bạn học sinh có thể xem qua bản online miễn phí của bộ sách trước khi quyết định đầu tư. PH có thể google "CGP revision guide books pdf" để xem các đầu sách của từng môn.
Bộ sách hướng dẫn ôn tập của Collins
Đây là một bộ sách khác cũng dành để ôn tập cho kì thi IGCSE. Bộ sách cũng tổng hợp đầy đủ và chi tiết những kiến thức quan trọng cần ôn tập trong chương trình học, đi kèm là các mẫu đề và mẫu câu hỏi thường gặp. Ngoài ra, bộ sách còn có checklist ôn tập giúp học sinh kiểm soát được khối lượng kiến thức ôn tập của mình. Hướng dẫn ôn tập được viết bởi các chuyên gia có kinh nghiệm nhiều năm trong ngành đảm bảo độ uy tín và chất lượng.
Thêm nữa, bộ sách cũng đi kèm các thẻ nhớ flashcards đặc biệt hữu dụng với những môn có nhiều nội dung cần ghi nhớ. Học sinh có thể dùng flashcard để ghi lại các công thức toán, lý, hoá, hoặc các từ vựng, các khái niệm cần nhớ.
Cả bộ sách lẫn flashcard đều có thể download miễn phí, PH có thể google "Collins revision guide books pdfsẽ thấy có rất nhiều trang cho download sách theo từng môn.
 

Một Số Trang Web/Kênh Youtube Hữu Ích

BBC Bitesize:
Website có nguồn tài nguyên học tập khá đa dạng, gồm nhiều môn học khác nhau. Kiến thức được tổng hợp và cô đọng, chỉ nhắc tới những kiến thức tổng quan quan trọng nhất trong chương trình học.
Khan Academy:
Khan Academy là một kênh học tập hữu ích khác, đặc biệt là môn Toán. Kênh có nhiều video giải toán với lời giải chi tiết từ những bài đơn giản cho tới phức tạp. Lời giải các bài rất rõ ràng, dễ hiểu, hữu ích với các bạn đang muốn tập trung ôn tập môn Toán IGCSE.
Fuseschool:
Fuseschool có rất nhiều video giúp các bạn học sinh ôn tập nhiều môn: Sinh, Hoá, Lý, Toán. Các video quay bởi nhiều giáo viên giỏi và có thể xem hoàn toàn miễn phí. Nếu có câu hỏi, học sinh có thể tạo tài khoản trên trang web Fuseschool và chính các giáo viên thực hiện video sẽ trả lời.
Crashcourse:
Các bài học tại Crashcourse không tập trung xoay quanh IGCSE. Tuy vậy, lượng tri thức Crashcourse cung cấp là vô cùng hữu ích, giúp học sinh hiểu rõ kiến thức được học hơn. Các video trên Crashcourse gồm nhiều môn học nằm trong và ngoài chương trình IGCSE, giúp học sinh bổ trợ kiến thức cả trong và ngoài chương trình học.

Nguồn Luyện Đề

Cuối cùng, bước quan trọng không kém trong quá trình ôn tập: Luyện đề. Học sinh cần làm quen với format đề thi và cách làm bài để tránh bỡ ngỡ, sơ sót không đáng. Dưới đây là một số trang web học sinh có thể xem lại các đề thi IGCSE trong các kỳ thi đã qua.

Nguồn: https://www.facebook.com/groups/4564924543574991/permalink/6344806368920124/


May 13, 2024

4 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL