Mình Đã Học Và Thi Đỗ THPT Chuyên Hà Nội- Amstedam Như Thế Nào

Chào các em, chị là 1 Amser. Hôm nay chị lại ngoi lên chia sẻ kinh nghiệm học tập và thi cử cũng như cách ôn thi hiệu quả cho các em 2k8 năm nay thi vào 10 có nguyện vọng hoặc dự định thi vào các trường chuyên của sở (Ams, Nguyễn Huệ) hệ tiếng Nhật nhé. Hy vọng bài viết này sẽ truyền lửa được tới các em và giúp các em có thêm có thêm động lực để cố gắng chinh phục ước mơ đặt chân vào những ngôi trường này nha.

 
Chào các em, chị là 1 Amser. Hôm nay chị lại ngoi lên chia sẻ kinh nghiệm học tập và thi cử cũng như cách ôn thi hiệu quả cho các em 2k8 năm nay thi vào 10 có nguyện vọng hoặc dự định thi vào các trường chuyên của sở (Ams, Nguyễn Huệ) hệ tiếng Nhật nhé. Hy vọng bài viết này sẽ truyền lửa được tới các em và giúp các em có thêm có thêm động lực để cố gắng chinh phục ước mơ đặt chân vào những ngôi trường này nha.

Xuất phát điểm

Các em ạ, hồi trước khi còn là học sinh cấp 2, chị học cũng rất bình thường, không có gì nổi trội hay quá xuất sắc ở một môn nào cả. Chị rất thích học chuyên nhưng vẫn còn trăn trở về định hướng của mình vì thời gian còn ít và phải ôn thi nghiêm túc nếu không sẽ rất mất công, làm ảnh hướng đến nhiều thứ: tiền đầu tư của bố mẹ, công học tập ngày đêm, công thầy cô dạy…
Tuy nhiên khoảng đầu lớp 9 khi được thầy cô và bạn bè tư vấn và giới thiệu thi chuyên, chị nhận thấy rằng nếu mình là một học sinh trường chuyên mình sẽ có những lợi thế và cơ hội rất lớn để phát triển bản thân sau này như là có được học bổng du học, có cơ hội được xét tuyển thẳng vào các trường đại học top đầu như ĐH Ngoại Thương, ĐH Ngoại ngữ,... thậm chí nếu tính đến tương lai về sau chị cũng có thể dự trù trước được cho mình một công việc ổn định…Thêm vào đó còn là môi trường học tập lí tưởng, bạn bè siêu chất nữa chứ ^^ Chính vì vậy, chị đã đặt ra mục tiêu cho mình là phải thi đỗ vào 1 trong 2 trường chuyên Ams hoặc Nguyễn Huệ

Lộ trình học

Phải nói là thời điểm chị mới bắt đầu ôn thì đã muộn, phải đến tầm giữa học kỳ 1 rồi chị mới bắt đầu ôn tập ý :((( Về phần điểm bài thi hệ số 1 (không chuyên) chị xác định trong 3 môn Toán, Văn, Nhật thì môn Văn và Nhật (kiến thức cơ bản)sẽ là môn để chị gỡ điểm. Nhưng còn bài thi chuyên (hệ số 2) mới là vấn đề khiến chị đau đầu :(( Các em không biết đâu, hồi trước học ôn tiếng Nhật chị thấy gian nan và vất vả lắm. Để làm được bài thi chuyên yêu cầu có kiến thức N4 nhưng kiến thức chị học từ cấp 2 mới chỉ có base N5. Chị được cái học thuộc ngữ pháp, từ vựng nhanh, nhưng mà lại mau quên, không biết được ngữ cảnh sử dụng, thành ra mới đầu chị chưa biết phải học như thế nào cho hiệu quả. Chị có tìm hiểu, join vào mấy group học Nhật để tìm kiếm thông tin cũng như tìm giáo viên ôn thi chất lượng. Chị nghĩ các em cũng có thể tham khảo lộ trình này nhé :
  • Chị bắt đầu học những kiến thức nền N4 trong vòng 3 tháng. Trước đó, 2 tuần đầu cô giúp chị tổng hợp lại kiến thức căn bản từ N5 mà chị còn chưa chắc chắn. Trong giai đoạn này, các em nên học chắc những kiến thức đã học. Cái này rất cần thiết vì sao? Chắc kiến thức sẽ giúp các em tự tin bước vào phòng thi hơn là nắm được nhiều tips làm đề vì phổ kiến thức rất đa dạng, không có mẫu số chung. Hơn nữa, nó còn tạo tiền đề vững chắc để các em chuẩn bị cho những kỳ thi sau này.
  • Song song với việc tập trung làm bài tập thì các em cũng nên luyện nhiều phần đọc hiểu (gồm bài đọc vừa, ngắn) để cải thiện khả năng nhận diện ngữ pháp, từ vựng và dịch nhanh, đoán ý của mình. Dịch nhanh là 1 kỹ năng rất rất quan trọng khi làm đề, đặc biệt là trong khoảng thời gian thi ngắn.
  • Khi chị đã có base vững rồi, chị dành thời gian lao vào giai đoạn nước rút: Luyện đề. Kiến thức vững nên luyện đề cũng không còn quá khó khăn. Khi luyện đề, cô cũng đã chỉ ra cho chị việc luyện nhiều đề không quan trọng bằng việc bản thân hiểu tại sao mình lại sai và tránh lặp lại những lỗi sai đó. Nếu không làm như vậy thì lỗi sai đó vẫn sẽ bị lặp lại ở những bài thi sau.
Các em thấy không, chị từ một đứa không có tí kiến thức N4 nào nhưng nhờ có lộ trình học hiệu quả và 1 mentor siêu chất lượng nên cuối cùng chị cũng đỗ được chuyên Ams rồi nè^^. Điều này chứng tỏ ngoài khả năng tự học ra thì một người thầy tốt dẫn dắt mình chinh phục thành công con đường gian nan này cũng vô cùng quan trọng đó. Thế nên là em nào mà còn lăn tăn, trăn trở chưa biết tìm giáo viên ôn thi hiệu quả thì ib chị sẽ giới thiệu cô cho các em tham khảo nhé. Yên tâm là học cô vui và thoải mái lắm, ngoài giờ học cô còn hỏi han về tình hình học tập , thậm chí là còn giới thiệu và gợi ý cho các bạn học sinh những thầy cô dạy chuyên các môn khác cơ ^^

Một số bí kíp

  • Trong đề thi tiếng Nhật, các câu hỏi vận dụng thấp thường rơi vào bài đọc, bài sửa lỗi sai hoặc bài sắp xếp câu. Để giải quyết được những câu hỏi này, các em phải nắm vững ngữ pháp, đặc biệt là kỹ năng phân tích câu xoay quanh cụm danh từ.
  • Khi mới ôn luyện chị thường rất hay bị nhầm sắp xếp trật tự câu. Phần này tuy là yêu cầu vận dụng thấp nhưng đây luôn là nỗi ám ảnh đối với chị và chị tin chắc các em cũng thế. Nếu các em không nắm thật chắc cấu trúc ngữ pháp, hiểu nghĩa từ vựng thì các em sẽ không bao giờ sắp xếp được đúng đâu. Hơn nữa bài này học sinh rất hay bị nhầm ở chỗ khi đã tìm được từ khớp với ô trống rồi thì lại khoanh sai sang từ bên cạnh dẫn đến mất điểm. Kết quả là những bài thi thử chị đã bị mất 1-1,5 điểm ở những câu rơi ở những phần này, thành ra điểm tối đa của chị chỉ được cùng lắm là 6-6,5. Các em biết đó, khi đi thi thì 0,1 điểm cũng có thể quyết định việc đỗ hay trượt của 1 học sinh mà. Cô đã ôn tập lại toàn bộ ngữ pháp cũ và mới, phân biệt rõ những cấu trúc dễ nhầm lẫn với nhau (ví dụ Vてある、Vている) và thường xuyên kiểm tra phần học thuộc từ mới và yêu cầu làm những bài luyện tập và đề thi thử khó hơn đề thi thật.
Lúc đầu, chị thấy còn khó để bắt nhịp học với cô nhưng dần dần lâu dài chị đã thấm, ngấm và nhanh nhạy hơn khi làm bài kiểm tra. Chị cũng hiểu rằng cô muốn chị nắm vững bản chất ngữ pháp, từ vựng, luyện đề khó hơn thi thật để khi bước vào phòng thi sẽ bớt áp lực tâm lý hơn ^^. Cuối cùng chị đã được 8,5 điểm Nhật bài thi chuyên chính thức đó hihi ^^

Thông tin về kì thi và cách tính điểm

Theo như chị update cũng như theo dõi thông tin thì kì thi vào 10 năm 2021 của 2 trường năm nay thì môn tiếng nhật được đánh giá là vừa sức, có sự phân loại với nhiều dạng đề nhưng không khó so với những năm trước, có bạn chỉ mất nửa thời gian để làm bài, có bạn còn tự tin được 9 điểm nữa. Tuy nhiên đề dễ nhưng cũng không có nghĩa là các em cũng không được chủ quan, lơ là việc học hay làm đề đâu nhé, biết đâu năm nay đề dễ nhưng biết đâu năm sau đề khó hơn 1 chút thì sao :((( Nhưng mà các em cứ yên tâm, biết mình biết ta, cập nhật thông tin tuyển sinh của trường mình dự định đăng kí thi càng nhiều càng tốt để chuẩn bị tâm lý ứng phó khi có sự thay đổi về cấu trúc đề.
Về mức điểm chuẩn năm nay thì như mọi năm, Ams lấy điểm chuẩn cao nhất , tất cả các lớp chuyên đều lấy điểm chuẩn từ 37.75 trở lên ( trong đó chuyên Toán thấp nhất). Điểm đầu vào trường chuyên Nguyễn Huệ năm nay dao động từ 35,6-38,55 nhưng đây là trường có tỉ lệ chọi cao nhất (với chỉ tiêu 525 em vào chuyên, tỉ lệ 1 chọi 6 - một con số gây áp lực khá lớn ).
Ờm, bài pốt này của chị cũng khá dài nhưng mà hy vọng các em có thể ‘giắt túi’ được cho mình những bí kíp ôn thi hiệu quả ^^.Hiện tại cũng sắp bước vào thu, thời gian không còn nhiều, mà dịch dã lại gây khó khăn nên việc ôn thi của các em cũng gặp phải trở ngại lớn nên nếu các em có thắc mắc có thể cmt dưới post này hoặc trực tiếp ib chị, chị sẽ tư vấn cũng như giải đáp thắc mắc của các em nhé. Cố lên nha các em 
 

Những thông tin cần thiết chị để ở đây các em có thể tham khảo :

 
Tuyển sinh vào 10 Chuyên Hà Nội - Ams 2021:
 
Tuyển sinh vào 10 Chuyên Nguyễn Huệ - 2021:
 
Điểm chuẩn các trường chuyên:
 
Một số page để tìm kiếm thông tin ôn luyện


Jun 23, 2023

12 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL