Mùa hè 'cuối cùng' của con...?

Mỗi năm học sinh đi du học, chuẩn bị về nghỉ hè, là phụ huynh quen biết lại í ới nhờ mình dạy hết cái này đến cái khác cho các con, dạy cả ngày càng tốt, mà đôi khi học phí bao nhiêu cũng không quan trọng.

Thương và quý phụ huynh và các con lắm, nhưng dù thương hay quý đến đâu thì mình chỉ thường nhận dạy một ít, nếu có thì chỉ dạy các con cách tự học, chứ không phải kiểu cả ngày lôi các con ra dạy luyện thi mánh khoé, kỹ thuật làm bài, nhồi nhét kiểu mẫu. Vì khả năng và thói quen tự học mới là điều các con thật sự cần, mình tin như vậy.

- Và còn bởi vì mình nghĩ và mình mong mùa hè là thời gian các con cần và nên được SỐNG cùng bố mẹ và gia đình.

Các con giờ đây đi du học và xa gia đình từ rất sớm. Một năm cùng lắm là được về với gia đình 2-3 tháng. Đồng ý là giữa thời buổi cạnh tranh du học & học bổng rất căng, cộng thêm nhiều trung tâm luyện thi và tư vấn vào cuộc, cái gì nghe cũng hay và cũng cần, rất khó để phụ huynh và các con cưỡng lại sức ép của bạn bè, của xã hội, của ước mơ và kỳ vọng, và của thực tại.

Mình không muốn nói đến cách dạy luyện thi và kinh doanh của nhiều trung tâm nữa, vì mình nghĩ ai hiểu biết thì cũng đều nhận ra được hai mặt của vấn đề rồi, biết được con sẽ được gì và mất gì từ cách học luyện thi hay tư vấn đó.

Nhưng ở đây, mình chỉ muốn đặt câu hỏi mà có lẽ ít ai nghĩ đến:

Liệu còn bao nhiêu mùa hè như thế các con được ở cùng bố mẹ?

Thêm 1-2 mùa hè nữa, con vẫn chủ yếu là chạy sô học thêm, luyện thi hoặc hoạt động ngoại khoá. Rồi sau 1-2 mùa hè ấy, con vào đại học. Khi đó, mỗi hè con lại về càng ít hơn, giáng sinh con cũng chưa chắc về. Rồi con ra trường, đi làm thì mùa hè cũng dần không còn là mùa hè nữa. Lúc đó thời gian con và bố mẹ có thể ở cùng nhau còn được là bao?

Vậy sao giờ đây, khi con có được cả 2-3 tháng để ở cùng bố mẹ và gia đình, con lại sáng chiều tối học thêm và luyện thi, hoặc mãi chạy theo các hoạt động ngoại khoá, để rồi con ở nhà mà cũng không khác như là con đang ở xa, vì cả nhà có gặp nhau mấy đâu?

Thay vào đó...

... tại sao không cho con cũng học và luyện thi, nhưng mức độ vừa phải và thật sự hướng con đến việc tự học trong hè, để thói quen ấy kéo dài trong cả năm học và mãi về sau. Vì dù sao điểm con cũng chỉ thật sự cải thiện đáng kể khi con cần mẫn tự học xuyên suốt một thời gian dài. Cả hè luyện thi 2-3 khoá cả ngày không bằng con học chừng nửa buổi, chiều về tự học, rồi trong năm học con cần mẫn tự học.

... tại sao mỗi ngày hè, cả nhà không CÙNG NHAU thức dậy thật sớm, tập thể dục... CÙNG NHAU, đi ăn sáng và một ly cafe... CÙNG NHAU, tối về ngồi bên mâm cơm, xem tivi hay xem phim... CÙNG NHAU. Hoặc dắt tay dạo phố, ngồi ngắm người đi đường... CÙNG NHAU. Cuối tuần, cả nhà quây quần dọn dẹp nhà cửa, nấu một nồi lẫu, làm vườn hoặc đi chơi xa... cùng nhau. Để mỗi ngày hè là một ngày các con và bố mẹ được thật sự... SỐNG CÙNG NHAU.

Vậy thôi chứ 2-3 tháng hè cũng trôi qua nhanh lắm, để rồi một mùa hè lại vơi đi trong quỹ thời gian hạn hẹp của... một đời người.

Nhiều khi chúng ta sống, học tập và làm việc cứ y như là chúng ta có vô số mùa hè được ở bên nhau lắm vậy. Có khi nào đây là một trong số rất ít mùa hè chúng ta còn ở bên nhau? Và có khi nào đây là một mùa hè... cuối cùng chúng ta còn ở bên nhau?

Nếu vậy, con cứ sáng mở mắt thức dậy thì bố mẹ đã đi làm rồi nhé? Con cứ lang thang học thêm luyện thi cả ngày, rãnh rỗi thì hoạt động ngoại khoá nhé? Con cứ tối về gặp chào ba mẹ được một ít, rồi lại đốt nguyên đêm trên mạng xã hội hay chat chit nhé? Để sáng mai thức dậy, bố mẹ cũng đã ra khỏi nhà, và lại chỉ còn con và lịch học thêm cả ngày nhé?

Rồi chớp mắt vài cái, con lại xách vali, chào tạm biệt bố mẹ ở sân bay. Để con lại bay ra biển lớn, và bố mẹ quay lại cuộc sống 10 tháng không có con ở bên.

Một mùa hè lại qua đi.
Còn bao nhiêu mùa hè như thế nữa nhỉ?

'I have worked out that the only way to be alive in the world is to carry out acts of love and hope for the best.' (Tôi đã nghiệm ra cách duy nhất để thật sự SỐNG trong thế giới này là làm những việc yêu thương và hy vọng điều tốt lành sẽ đến.)

Vậy mùa hè con ở cùng bố mẹ, thế nào mới là yêu thương? Và thế nào mới là bố mẹ và con đang thật sự... SỐNG... CÙNG NHAU?

Câu hỏi này thầy dành cho các con, và em dành cho cả bố mẹ của các con nhé.

With love,
C.H. 


Jul 17, 2023

2 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL