HOMESCHOOLING: Bài 1- Chọn Chương Trình Homeschool

Homeschool curriculum có thể được chia thành 3 loại chính:

1. Chương trình độc lập:

 • Được phát triển hoàn toàn bởi một công ty, bao gồm tài liệu học tập, video giảng dạy và thậm chí cả bằng cấp.

 • Ví dụ: A Beka, BJU, AOP (bao gồm Horizons, Lifepac).

 • Ưu điểm: Cấu trúc rõ ràng, dễ theo dõi, tiết kiệm thời gian cho phụ huynh và học sinh.

 • Nhược điểm: Có thể gây nhàm chán, thường xuyên giảm giá để thu hút khách hàng.

2. Chương trình dựa trên sách:

 • Chọn lọc những đầu sách hay nhất để xây dựng chương trình cho từng cấp lớp.

 • Ví dụ: Sonlight, My Father's World, Beautiful Feet Books, Beyond the Pages, Build Your Library.

 • Ưu điểm: Nội dung phong phú, đa dạng, không bao giờ nhàm chán.

 • Nhược điểm: Chi phí cao, cần tự dạy nhiều, phụ huynh thường có xu hướng chê bai và khó thoát khỏi vòng xoay lựa chọn.

3. Chương trình chuyên môn:

 • Tập trung vào một môn học cụ thể.

 • Ví dụ: Math-U-See, Dimension Math (Toán), Logic of English (Đọc), Apologia (Khoa học), All about Spelling (Chính tả), History (Lịch sử), Brave Writer, WriteShop (Viết).

 • Ưu điểm: Nội dung chuyên sâu, phù hợp với học sinh gặp khó khăn trong môn học cụ thể.

 • Nhược điểm: Các chương trình chuyên về units (ví dụ: về Ai Cập, sinh vật biển) thường kém chất lượng.

Chi phí homeschool:

 • Chi phí học tập tại nhà có thể rất cao, đặc biệt là với các chương trình dựa trên sách.

 • Nhiều tài liệu học tập có giá thành cao bất hợp lý, ví dụ như sách chỉ liệt kê danh sách sách cần đọc.

 • Việc lựa chọn tài liệu học tập phù hợp và kiểm soát chi phí là một thách thức lớn đối với phụ huynh.

Kết luận:

Chọn lựa chương trình học phù hợp với nhu cầu và khả năng của gia đình là điều quan trọng. Ngoài việc tìm hiểu kỹ về các loại chương trình, phụ huynh cần cân nhắc kỹ lưỡng về chi phí và thời gian đầu tư.

Lưu ý:

Bài viết này chỉ mang tính chất chia sẻ kinh nghiệm và không có mục đích quảng bá hay đánh giá bất kỳ sản phẩm nào.

----------------------------- Bài viết gốc : Minh Huy Nguyen Dang --------------------------

Các loại curriculum khi homeschool có thể chia làm 3 loại:

Loại 1: Chương trình công ty tự viết từ A-Z, rồi tự in, tự bán, tự làm videos dạy, có thể tự cấp bằng luôn. Ví dụ: A Beka, BJU, AOP gồm Horizons, Lifepac..... chương trình kiểu này được cái là dễ chán, nếu không chán sẽ rất tốt, do là nó cũng có khuôn rồi, đỡ cực cho cha mẹ và học sinh, mình biết cấu trúc của nó, nên cứ vậy là học thôi, nếu có thêm videos thì còn nhàn hơn nữa. Thêm cái nữa là hay sale lắm nha, giảm giá hoài luôn, tại của mình mà, muốn bán nhiêu bán.

Loại 2: Chương trình tuyển chọn các đầu sách hay nhất rùi xây dựng thành chương trình cho mỗi cấp lớp. Ví dụ: Sonlight, My Father's World, Beautiful Feet Books, Beyond the Pages, Build Your Library.... chương trình loại này được cái không bao giờ chán, do toàn sách hay mà. Người ta tự viết Teacher's guide, ví dụ, ngày đó, bạn hay lấy quyển này, dạy từ trang này tới trang này, sau đó kết hợp với quyển kia, dạy từ trang đó tới trang đó, và nhiều cái phức tạp hơn mà mình không thể kể hết trong post này..... Các chương trình này lấy core là Bible, Literature, History, Geography còn Math, Reading, Language Arts, Science này nọ là phụ thì phải mua thêm với giá tuỳ cái mình chọn, chọn Math rẻ thì rẻ, mắc thì mắc thôi. Riêng bộ Core đã tốn khá nhiều máu, mỗi năm tăng giá, không bao giờ giảm giá, cũng dễ hiểu vì họ phải mua sách từ các NXB khác nên chắc không control được giá thành như kiểu tự in. Nhưng loại này ngoài vụ tốn tiền thì cực hơn do phải tự dạy khá nhiều luôn. Điểm trừ lớn nhất là người sử dụng chảnh vô cùng, sau vài năm gặp sách gì hay chương trình gì cũng chê chê chê. Không những vậy, tuy ngày nào cũng bán than bán thảm nhưng vẫn mê không thoát ra được mâu thuẫn vô cùng?!?!?!?!

Loại 3: Là các chương trình lẻ chuyên về môn nào đó thôi, ví dụ Math-U-See, Dimension Math dạy Toán, Logic of English dạy đọc, Apologia dạy Science, All about Spelling dạy Spelling thôi, History thì chuyên dạy Sử thôi, Brave Writer hay WriteShop dạy Writing. Các chương trình này mạnh và đi sâu do chỉ tập trung chuyên môn. Phụ huynh xài các chương trình khác mà con vẫn gặp khó khăn thì hay kiếm sự giúp đỡ ở mấy chương trình kiểu này. Còn có loại chuyên bán units, ví dụ units về Egypt, Marine Creatures, rùi này kia, đa số là các gia đình homeschool lâu năm, có thể có background về sư phạm hoặc không, tự viết rùi tự bán, phần lớn là dở, mình chưa ưng cái nào. Nên dẹp luôn khỏi viết.

Dạy đàng hoàng chưa bao giờ là dễ dàng. Ví dụ tuần này con mình vừa học xong Toads and Diamonds và Rikki-Tikki-Tavi, trùng hợp là cả 2 đều có rắn, nên phân tích khá hay, nếu chưa đọc Bible thì khó mà hiểu được sao tác giả hay dùng hình ảnh rắn để tượng trưng cho cái xấu, cũng như phải nhấn thật mạnh đó chỉ là symbols chứ rắn cần được yêu, không giết rắn nha

Có nhiều tại liệu mắc một cách kỳ lạ, ví dụ hồi trước mình mua 1 cuốn sách mà trong đó chỉ list ra các tựa sách cần đọc, vậy mà chém của mình hơn 500k, vỏn vẹn có mấy trang. Cho nên thực lòng là không thể tính được số tiền cho năm học cần dùng là bao nhiêu luôn. Ví dụ con mình học Science thì được suggest là đọc thêm về văn học!?!?!?!?! Rùi mua, có 1 tựa và guide cũng hết hơn 1 tr. Thần kỳ chưa. Có nhiều quyển bán có 20$ xong rồi về nói nếu muốn học hiểu quả nhớ mua thêm 10 cuốn này này này, sơ sơ hết thêm có 150$ chứ nhiêu. Hết muốn hiểu!!!!!

Bởi vậy mỗi năm vô coi giá curriculum là trong lòng chửi mắng không ngừng, tay thì vẫn phải nạp thẻ, cay ghê. Nhìn tới nhìn lui thấy có mỗi nha khoa Minh Hải của anh Minh Huy và Loa KoalaTobey của chị Mai Anh bán là chưa tăng giá bao giờ, đã vậy dịch vụ thì dễ thương dạ thưa liên tục chứ không phải như ai kia ship cả thùng sách rùi lạc mấy cuốn hỏi không trả lời gì hết. Hận!

P/s:

Anh phụ huynh: Haizzz không biết phải nhổ bao nhiêu răng mới đủ mua sách cho tụi nó nữa.

MeeMee: Mình làm đại chứ quan tâm đúng sai làm gì, đố 2 người kia dám bỏ đói mình, la vài câu là cùng hoho.

BunBun: Chán thằng ngồi bên trái ồn ào ghê, ước gì người ngồi bên phải kiếm dc nhiều tiền rồi cho nó đi học cho khoẻ.

Liam: Cả cái nhà này phải chịu đựng mình hahaha

Tôi: Ước gì kệ sách cứ trống mãi như vầy :((

 


Minh Huy Nguyen Dang - Jun 20, 2024

2 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL