Review về các chương trình Homeschool đã trải nghiệm - An Nhiên

MVA vs IVY GLOBAL SCHOOL vs North American School

Nhân có 1 bạn hỏi review về 3 chương trình này mà năm đó em Là 1 người rảnh rang đã lần lượt thử cả 3 ch trình và bây giờ em xin post review của mình cho các mẹ vào sau đỡ bị tốn tiền oan như em đã từng nhé ạ .

MVA

2019: lớp 1 : thử luôn mva 1 năm đầu tiên mở . 1 năm loi choi trước màn hình, chán và mệt nhiều hơn học vì con cũng chưa có thói quen ngồi 1 tiếng để mà nghe cô nói ko có hình ảnh khó hiểu (phí thời gian cực các bác ạ , các bạn nhỏ mà chưa hiểu chưa học đc ý thì đổi ngay sang xem các ch trình science youtube, hay numberblock , alphablock , đọc sách onl , khan kid , xem hoạt hình chọn lọc có ý nghĩa thì học nghe hiểu hiệu quả hơn ý ạ, bạn nào nghe hiểu siêu rồi cũng làm ơn đừng chọn mva, lớp 200 mạng chỉ nghe siêu chán nhé). Kết thúc lớp 1 không thấy có gì vào đầu, bỏ ngang dễ đến nửa năm ko vào tiếp. Nhưng khi đó mình chỉ nghĩ là con còn bé ko hợp học onl .

2021: hè trước khi lên lớp 3 : quay lại MVA mua nửa năm . Đỡ hơn xíu là con chịu ngồi nghe , nhờ tổ tiên độ thì may ra mình mới đc gọi trong tổng số 200 bạn cùng học đâu đó được1,2 lần trong 5 tháng. Lúc này là nhận ra vài cái ko ổn rồi nè . Lớp đủ trình độ từ gà mờ như con mình cho đến chắc siêu như con nhà người ta , nhg chẳng có nhóm lớp trao đổi , ko bao giờ găp được 1 cô giáo nào từ giáo viên đến trợ giảng qua bất kì liên lạc gì. Khi gặp rắc rối về tài khoản cũng phải tìm những cách khó khăn mới đc nghe điện thoại và chờ mỏi cổ để xem tại sao ko vào được. Tóm lại học qua nghe live hoặc học lại qua nghe record nhưng ko có tương tác. ko sách vở ghi chép thuyết trình gì cả học bị động y như là xem clip quay sẵn . Nếu xét về phương diện xem video giảng sẵn thì abeka và acellus rẻ hơn và bài giảng hay hơn MVA nhé ạ . Nên túm lại MVA chả được ưu điểm gì với mình. Bỏ luôn ko tiếc .

< e sai lầm vì tin mva nói là cứ vào học tất đi rồi sẽ theo được , nhg đó là minh se phải mất tiền cho 2,3 năm nghe ko , có lãng phí ko ạ , mình hoàn toàn có thể tự nghe ở nhà bằng nhiều ch trình khác , cớ gì đâm vào mva chỉ để ngồi nghe cho ngấm ? MVA EM CHÊ MẠNH NHẤT NÉH Ạ >

IVY GLOBAL SCHOOL

Hết 3 tháng hè lớp 3 , minh cấp tốc đi tìm hiểu 1 ch trình khác thay thế cho cái mva . Đọc đc ít ỏi vài comment về IVY . Ib cho 3 phụ huynh ivy đều khuyên mình cho con học đi , các thầy cô giáo sát sao , ch trình học ổn . Thế là chốt học luôn nghĩ sau có mấy ngày thôi ý . Và đây là lựa chọn càng ngày càng xuất sắc chưa thấy hối hận của mình . Các vấn đề nhỏ như :

 • Lớp có nhom zalo rieng , trợ giảng thông báo càng ngày càng chuyên nghiệp đầy đủ và sát sao . Mỗi buổi học nhắc các con zô học hoặc báo con nào chưa vào . Trc buổi tiếp bạn nào chưa làm bài tập thì được nhắc con làm bài đi còn thiếu kìa .
 • Chương trình học chuẩn CCSS của mỹ
  được kiểm định bởi Cognia , có sách vở hẳn hoi chứ mva học chay qua xem live :))) , truong in luôn sach cho phụ huynh đăng kí .
 • Khuyến khích các con tự học , đọc sách , tìm hiểu thêm thông tin , tự thể hiện bản thân qua rất nhiều cuộc thi của trường : thi đọc sách , thi lồng tiếng , thi start up , thi viết ,… nhiều lắm và liên tục ý .
 • Nhà trường cung cấp tk epic và cô giao bài đọc cho con hàng tuần , vinh danh các bạn đọc nhiều giờ , rất khuyến khích văn hoá đọc hàng ngày.
 • Co giao cung cấp tk brainzy trong đó học đc grammar , writing , typing …
 • Nhà trường cầu thị , tiếp thu ý kiến và tiếnn bộ hơn hẳn . Ko có trường nào hoàn hảo mình cũng có góp ý với trường 2,3 lần và có các bộ phận học thuật liên lạc với mình để tìm hiểu , tìm hiểu kĩ nha 2 tuần theo dõi sau đó là chỉnh sửa được tốt hơn nhiều . Lắng nghe ý kiến phụ huynh và ít ra liên lạc với phụ huynh rất nhanh chứ ko bỏ mặc .
 • Nếu con giữ được lực học toàn A thì con có học bổng cho năm học sau giảm 30% nên rất ok nếu con chăm chỉ và cố gắng
 • Hết năm có cuộc thi học bổng hệ tài năng nữa , dành cho những bạn sx có thể đạt được học bổng 70% ( 1 bạn mỗi khối ) , 50% ( 2 bạn mỗi khối ) và 35%. .
 • Bổ sung thêm là hàng năm học o trường có tận 3 kì làm bài test của Mỹ để xem lv học của con tăng lên như thế nào qua từng kì học + xem được con đang ở % bao nhiêu so với học sinh Mỹ. Bài test exact path . Làm bài khi nhập học đầu năm , khi giữa năm và khi cuối năm . Nhìn vào kết quả này thấy ngay con có tiến bộ ko , và con đang đứng ở % nào so với hs mỹ , ví dụ nhà mình hay ở khoảng hơn 70% . Riêng toán của hs Việt Nam! Chắc đỉnh lắm nên thường là hơn 90%.
 • Va Vấn đề mình thich nhất thì đó là : GIÁO VIÊN IVY mình thấy rất đồng đều và giảng dạy rất hay , cuốn hút , rất chuyên nghiệp , kể cả gv nc ngoài cho đến gv Việt Nam . Vì con mình học qua lớp 3 x 2 kỳ , 1 kỳ hè summer camp , lớp 4 x2 kỳ . Thì tất cả các thầy cô gần như ko phải chê. Giờ học lúc nào cũng vui vẻ , nhiệt tình , nhiều năng lượng . Thầy cô nào con cũng yêu quý lắm lắm luôn .

Từ 1 bạn starter khi vào lớp 3 ( rất rụt rè và chưa nói đc gì nha - con tiến bộ dần qua từng buổi ) cho đến giờ hết lớp 4 là con lên lv B1 mà ko có học thêm bên ngoài nhiều ( ví dụ năm nay mới học thêm debate hay sketchnote ngoài thôi ) . Thời gian ko học o lop thì con xem bài trên flvs , làm btvn , học qua youtube , epic , radkiz , brainzy. Cuối kì học lớp 3 con thuyết trình được 1 bài project của riêng mình rồi . Mà project tự làm , tự vẽ minh hoạ hoàn toàn , bạn nào cũng tự mình hoàn thành . Mới đầu còn bỡ ngỡ thấy tự phải tìm hiểu làm nhìu quá , mà giờ lớp 4 là tự tin tự làm ngon rồi nha.

Với các bạn trường tư mình ko biết trình độ học như nào , khó như nào . Nhg nhà mình xuất phát điểm là hs trường công , trc giờ chưa di học thêm tiếng anh bên ngoài thì ivy là 1 bất ngờ , 1 ch trình mới mẻ , được tiếp cận giáo trình mỹ qua ivy cũng giúp con mình tự mở mang ra rát nhiều . Cả mình nữa cũng thay đổi quan điểm về dùngtiếng anh để học các môn ( trc đó đúng là chả biết gì ) .

North American School

Song song với khi tìm thấy Ivy thì mình thấy North A S . Lúc đó north đang sale 1 năm học giá rẻ rẻ . Minh ko nhớ chính xác bao nhieu nhg sale nên cũng kiểm tra thử và đăng kí học thử song song với ivy . Bên North này cho học thử 1 tháng . Trong 1 tháng đó giáo viên rất hay rất cuốn hút . Sau khi mình đăng kí lên 1 năm thì giáo viên cuốn hút kia biến mất ( họ nói ốm hay vướng bận gì đó ) . Vấn đề là sau đó họ đổi cho 1 cô siêu chán khác hẳn :))))) . Mình còn non nên vừa học vừa góp ý là c thấy cô này dạy tẻ nhạt quá , lặp đi lặp lại mỗi excellent , good job . Nói chung nghe buổi học chán lắm ko như cô 1 hỏi chuyện con . Đổi cô . Cô sau vẫn chán . Đổi cô tiếp . Vẫn chán . Có lúc mình sốt ruột quá muốn nghỉ thì cũng được đổi 1 cô hay hơn , nhưng vẫn sau vài buổi cô lại nghỉ .

Về Ch trình học dễ hơn trình độ của con . Ko hiểu tại sao mặc dù học lớp đúng độ tuổi nhưng mình cảm giác cứ như non hơn hẳn ý . Vì thế nên con mình rất rất chán. Khổ thân nó cứ cố theo vì lúc đó chẳng có lớp nào học TA cả , theo để xem có gì khác ko . Nó bảo dở hơn hẳn IVY :)))) . Thôi lúc này dù xót tiền vẫn đành thông báo ko học tiếp đc nữa đâu xin nghỉ thôi . Điểm cộng bên này là ít ra vẫn có người tiếp nhận vấn đề của phụ huynh và liên lạc nhanh chóng qua zalo chu MVA ko có kênh ll với ai cả ngoài cái số hotline chả ai nghe .. bên này ko học science hay sao á mà học reading language art math . Thì đại khái buổi nào cũng dễ , trả lời nhàm chán mong cho qua . Ai đang học North của năm nay xem giờ học bây giờ có hay ko ^^, có khác chưa ^^! . Nhg bên này lúc con mình học chưa tuyển được học sinh nên có mỗi mình con học 1-1 . À vì dễ quá nên có lên lớp trên tuổi 1 lần nhg vẫn dễ và lớp cũng chỉ có 7 bạn . Hs của north hồi đó mình đánh giá thua hs của ivy ( cùng thời điểm học lúc đó ) , giáo viên thua đậm , ch trình học dễ hơn , được mỗi cái bổ trợ qua edmentum , thì edmentum học đc nha , tự học dễ hiểu . May quá bây giờ IVY hợp tác độc quyền với chương trình edmentum luôn rồi :d . Nên ai cần học Edmentum có thể liên hệ ivy mua đó để tự học ở nhà .

Chốt lại ivy điểm tuyệt đối đến giờ . Nhất là sau buổi lễ bế giảng vừa rồi , ch trình lịch sự ấm cúng vui vẻ tình cảm và được gặp gỡ các thầy co giáo ngoài đời he he vui phết ( thầy cô giáo Mỹ thì vẫn onl thôi ) :))))) .

ĐÂY HOÀN TOÀN LÀ SUY NGHĨ CẢM NHẬN CÁ NHÂN CỦA PHỤ HUYNH , KO NHẬN TIỀN PR CHO BẤT CỨ BÊN NÀO , CŨNG KO NHẬN TIỀN ĐỂ DÌM HÀNG BÊN NÀO , MONG CÁC BỐ MẸ Ý KIẾN KHÁC EM THÌ CỨ COMMENT LỊCH SỰ Ạ .

 Con học ở IVY như nào ?

Em kể thêm về hồi đầu bạn nha em vào học Ivy ạ : lúc đó con tớ đi test mấy tt tiếng anh chỉ đang starter cậu ạ . Ví dụ bạn ý nghe hiểu đc các câu hỏi tên là gì , may tuoi , thích màu gì , nhà có mấy người , có sở thích gì , con trả lời vẫn cụt cụt lủn theo từ ý cậu ạ chưa nói chuyện tụ nhiên đc đâu nha . Nên khi vào lớp con mình còn chưa nói nhiều ,ngoi hoc cũng nghe cô và các bạn nói trả lời khi nào cô hỏi và trả lời ngắn .

Tớ ko bị kì vọng quá nhiều khi bắt đầu học đâu , tớ thấy cách cô nn dạy lớp rất cuốn hút , cách co trợ giảng quan tâm và phụ đạo thêm cho con mới , cách các bạn con trong lớp trả lời ( bao gioè trong lớp cũng sẽ thấy có 2,3 bạn trả lời mau lẹ nói năng nhanh nhẹn mau miệng ý cậu :)) , rồi xem chương trình học giáo trình học là tớ thấy đây giông 1 lớp học nc ngoài rồi . Còn viẹc con mình bắt nhịp đc thế nào với việc nghe nói toàn tiếng anh như vậy thì tớ thấy tự tin là con sẽ tiến bộ nếu bố mẹ kiên trì . Thời gian đầu tớ cũng ngồi cùng con làm bài , như tớ nói , học ở lớp xong lại xem lại bài giảng trên flvs , từ nào chưa hiểu tra từ điển = hình ảnh và bằng từ điển cam eng - eng nữa . Con vỡ dần ra . Mà con cũng xem thêm cả youtube nhg chủ đề liên quan bài học nữa . Như là hồi đó học về thời tiết hay sao á , có noi gió lốc , lũ lụt, sấm chớp , tớ tìm các tùe khoá đó tren youtube cho con xem thêm ngoài . Cứ vậy thôi con qua giai đoạn đầu là tự học mẹ chỉ còn nhắc nhẹ “ con làm bài tập chưa “ , cuối kì nếu làm project thì tập thuyết trình trc để mẹ quay . Tớ ko hiểu het mà vẫn gật gù.

NORTH vs IVY

Đây chính là vấn đề mình gặp phải khi đó nhé các mẹ ơiiii .

Vì tớ học song song cả ivy và north nên thời điểm đó tớ so sánh 2 chương trình rất dễ

Ivy dùng flvs : ít hình ảnh , khó sử dụng hơn vì nó nhiều nút công tắc lằng nhằng nhưng mình vẫn làm quen được nhé . Chỉ là với bé nhỏ thì sẽ dễ chán vì nhiêu text hon hình ảnh nha . Mới vào học con mình và minh đều choáng . Lúc đó mình đã phải tra từ điển = hình ảnh cho con các từ vựng mới mà con chưa hiểu ( ko nhiều đâu , mình chọn cái đinh thôi chứ vẫn phải đoán nghĩa nhé ) , từ điển tra = hình ảnh chứ ko dịch trực tiếp ra tiếng việt ạ . Vì lúc đó muốn con quen vơi việc đọc trực tiếp tiếng anh , hiểu luôn . Nhg bù lại cái trình duyệt hơi khô khan khó học thì các cô lại giảng dạy siêu hay và cuốn hút :d . Thế nên giờ học với các cô vẫn ghi điểm tuyệt đối . Chỉ giờ tự làm bài / đọc lại bài / xem trước bài thì hơi khoai tí thôi . Mà sau 1 kì học thì yên tâm lv tăng và cũng quen luôn việc học như vậy

North khi đó dùng edmentum : siêu dễ thương c nhiều hình ảnh hội thoại , con ấn vào là xem được học được luôn nó chạy hình ảnh liên tục ye , con ko phải đọc mỗi text ( nôm na là giống như brainzy hay mobymax hay sao á các bác ) . <<< cái này con hoàn toàn tự học thêm ở nhà , ko cần có thầy cô giáo nhé . Học xong có bài kiểm tra , tự test đạt mới qua bài mới . Rất là khuyên dùng cái edmentum này nha các bác .

NHƯNG đổi lại là giáo viên của north siêu dở . Có 1 điều này em ko biết các bác thay thế nào : giáo viên của north hồi đó tớ học toàn người da đen / da nâu , tóc tết kiểu dân châu phi ý . Từ Nam Phi hay sao ý các mẹ ạ . Em ko nói về phát âm nhé . Mà em nói về phong cách / style giảng dạy của họ giống nhau . Đó là khá buồn tẻ , chán . Có thể khac nhau về lối sống tính cách so với người Mỹ ko ạ ? Vì giáo viên Ivy thì bạn nhà e toàn học thầy cô Mỹ style xịn hơn nhiều ( ơ nhưng thầy cô Việt Nam! Bên ivy cũng xịn ạ , có cô giáo cực nổi tiếng ở IVy vi day hay cuon hut nhg em ko nói tên đâu ko mọi ng lại đổ xô vào cô ý mất cân bằng.

Mọi người chỉ cần biết lễ bế giảng năm học rồi ivy vinh danh nhiều hs xs bên cạnh đó là các thầy cô xs :d . Nhà em đc học đủ nhiều thầy cô thì thấy đều xs ha ha :))) . Chỉ có xs và rất xs nhé .

Nên thời đó em chốt lại
- north được edmentum học dễ hiểu , giáo viên siêu dở
- ivy được giáo viên siêu hay nhg flvs khó với các bạn mới làm quen , với các bạn đã có trình độ kha khá thì ko nói . Nhg mình đều có thể làm quen và làm dc nha . Thêm nữa từ năm ngoái IVY đã mua edmentum về rồi nha . Giá của nhà trường rẻ hơn tự mua ạ . Bõ công ^^

Giáo viên NORTH vs IVY

Giáo viên north thay liên tục được cô hay thì chỉ sau 1 tháng cũng sẽ thay vì đau ốm . Còn được cô chán thì khỏi nói ạ , dạy ko muốn học luôn . Mà cô chán họ cũng thay cho mình , nhg thay xong vẫn chán nhé. Mình bỏ vì giáo viên chán là lý do chính nhé . Nhg có 7 tháng học mà phai đổi đến 5,6 cô thì quá … .  <<< bên này gv cảm giác ko chuyên nghiệp và day lâu dài bằng , cứ như trung tâm học tiếng anh đổi giáo viên liên tục vậy .

Bên Ivy : mỗi học kỳ 1 giáo vien nn và 1 giáo vien Việt Nam! ( phải nhấn mạnh là gv vn dạy hay chứ ko hề dở như tớ tưởng ban đầu nha các mẹ ơi , gv vn nhg dạy = ta nhé như gv trường quốc tế ý ạ ) . Các cô theo cả 1 kỳ học , nếu có sự cố , các cô báo nghỉ buổi hôm đó và sẽ học bù ( bu thời gian học thêm 1 buổi khác ) . Thế nên học ở IVY m ko phải lăn tăn gì về giáo viên hay ch trình học cả . Nói chuyện với e tư vấn viên của minh cũng biết trường chọn gv dạy cũng có quy chuẩn và khắt khe chứ ko phải cứ ng nc ngoài là làm gv đâu ạ .

Phụ Huynh Chê Ivy GLobal School không hiệu quả ?

Ivy bị 1 so mẹ trong nhóm chê ko hiệu quả và mình có hỏi , sau đó nhận ra lý do chung là :
- bé nhỏ quá hoc lớp 1,2 và mẹ ko ngồi cùng con , ko theo con để con tự ngồi học 1 mình vậy hơi khó với bạn nhỏ còn non chưa nghe hiểu và chưa tự làm bài dc .
- các bạn khá giỏi đang học trường tư song ngữ được học TA nhiều rồi ma học ivy thi bị trùng lặp lại kiến thức >> nen kêu chán và dễ :d . Vì dù gì ivy đang dạy ch trình chuẩn thôi mà , có phải nâng cao đâu . Cần nâng cao mình có thể lên hệ honor hoặc học lớp lớn hơn hoặc ko nên học ivy mà học thêm lớp kĩ năng nâng cao bên ngoài . Như t năm nay học thêm debate & sketchnote bên ngoài .
Còn phụ huynh học trường công như mình thì giống như học song song 2 trường , 2 ch trình , chuẩn mỹ và chuẩn việt , ko chê gì cả.
Các vị phụ huynh khác có thể rút kinh nghiệm để chọn học nếu thấy phù hợp nhu cầu mình ạ

Ngoài MVA , North , Ivy. Mình đã từng học cả ACELLUS và ABEKA

Nếu theo ý mình thì trừ khi bố mẹ ko đủ đk học ivy thì kiên trì theo acellus hay abeka vậy ( tuỳ chọn mỗi ng ) , chứ còn nha mình thì KO THÍCH chỉ học thụ động qua xem clip của acellus và abeka .

Mình ko chê 2 ch trình đó dở nhen . Con mình có xem cái đó túc tắc cũng vài tháng . Con nghe hiểu , trả lời đc câu hỏi test sau mỗi bài học cũng có thêm đc kiến thức chứ . Nhg … rõ ràng con ko thích học kiểu này lâu dài . Buồn chán các mẹ ạ , học 1 mình với máy tính , cứ nghe vậy thôi .
Còn học với gv của ivy coa phải con mình đã được hoc cả ki nang nói và viết ko.

Thảo luận bai hoc với thầy cô và bạn bè , chia nhóm đua quiz với bạn , học dc làm slide , lại còn được làm bài tập viết có thầy cô chấm , được thuyết trình cuối kì . Học 2 tiếng với thầy cô và bạn bè ko mệt = ngồi tự xem acellus 1 mình 1 tiếng đâu à . Đây là với nhà mình nhé . Chứ mình vẫn biết nhiều bé học acellus và abeka tự học 1 mình mà nói và viết siêu . Thôi con tớ thì nó là tuýp nhất định thich có bạn bè và thầy cô cơ , nhiều khi là cảm hứng học cho nó á khi gặp thầy cô nó yêu và bạn nó thích.

Nên acellus hay abeka nếu thich thì coi như bổ trợ học thêm (nhưng nếu đã vào ivy thì ko cần luôn vì còn nhiều ch trình khác hay hấp dẫn hơn ạ , như brainzy (học đc cả typing đó ) , epic cung cấp free của trường.


XẾP HẠNG của cá nhân mình .
IVY > Abeka / Acellus > North > MVA
XIN CÁM ƠN NHỮNG AI ĐÃ ĐỌC ĐẾN ĐÂY Ạ


Aug 16, 2023

72 1 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL