Giáo dục "Kỹ năng nhận ra sự thật" cho học sinh phổ thông.

Giáo dục "Kỹ năng nhận ra sự thật" cho học sinh phổ thông.
 
Trong bối cảnh của một lượng thông tin khổng lồ không rõ nguồn gốc và dụng ý, con người là nô lệ của thông tin. Như vậy họ là nô lệ của giới chủ cung cấp thông tin.
 
Các hãng tin Phương Tây luôn tìm cách và các nhào nặn thông tin rất tinh vi để cung cấp: họ đưa tin không đúng tỷ lệ và không đồng bộ về thời gian. Họ cung cấp tin "miễn phí" với mục đích tạo niềm tin để rồi tung một lượng tin giả vào đúng lúc nó gây tác động mạnh nhất.
 
Ở Việt Nam ta thì lảm nhảm học thuyết của các nhà sử học, nào là người Kinh là dân di cư từ Trung Quốc tới, nào là trống đồng Đông Sơn là xuất hiện ở Trung Quốc và sau đó truyền bá xuống Việt Nam.
 
Hoàng Xuân Hãn còn được trao tặng huân chương Hồ Chí Minh, huân chương cao quý nhất của nhà nước Cộng Sản, cho sự nghiệp vu khống Lý Thường Kiệt là hoạn quan.
 
Học sinh phổ thông đắm mình vào game. Ở đó chúng bị giáo dục kỹ năng một cách vô thức. Những kỹ năng này làm thay đổi nhận thức hoặc biến chúng thành những xác sống vô hồn.
 
Phương pháp giảng dạy phổ thông hiện nay, một mặt khiến cho học sinh sợ mà không dám tự tin vào bản thân, mặt khác các thày cô giáo cũng chỉ như những con vẹt nhắc lại thứ kiến thức, chẳng những không có tính mục đích mà còn chả đúng.
 
Văn hóa dân tộc có dạy cho con người kỹ năng tự lọc tin và tìm hiểu sự thật. Nó là hệ thống tin học lẫn nhau thông qua giao tiếp và tự rút kinh nghiệm khi vận vào thân. Phương pháp này nhiều khi không thể đáp ứng được với lượng thông tin quá nhiều, thay đổi quá nhanh, và chịu sự bóp méo lèo lái của các hệ thống tội phạm thông tin.
 
Với tư cách là lãnh tụ, Lenin đã phải suy nghĩ về vấn đề này. Ông đã nghiên cứu và viết ra "Lý thuyết về chân lý và quá trình nhận biết"
 
Đã đến lúc chúng ta cần phải đặt vấn đề về giáo dục khả năng tiếp nhận thông tin cho bản thân và cho học sinh phổ thông. Trước khi đưa ra được những lý thuyết tốt hơn về nhận thức, chúng ta cần hiểu rõ các nghiên cứu của Lenin.
 
Các bạn có muốn biết không?


Jul 03, 2023

3 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL