Suy Nghĩ Cực Đoan Về Tình Trạng Bất Lực Trong Giáo Dục

Con Người Chấp Nhận Môi Trường Xã Hội

Sau một thời gian rất dài, có thể là nhiều chục nghìn năm, con người mới chấp nhận môi trường sống của mình là xã hội, chứ không phải là môi trường tự nhiên.

Khi đói con người đi chợ mua đồ, vào bếp nấu, rồi đưa đồ lên bàn ăn. Để có tiền mua đồ ăn thì con người phải làm, cứ như thế mà cả xã hội được hình dung giống như một cỗ máy tự vận động.

Con người phải học được cách để trở thành một bộ phận và tự vận hành. Điều này tưởng chừng như đơn giản mà lại không. Không đơn giản là bởi nhiều triệu năm, trước khi con người chấp nhận và học được cách sống trong xã hội, thì chúng là động vật bầy đàn gia đình trị.

Vai Trò Của Gia Đình Trong Môi Trường Tự Nhiên

Khi con người sống trong môi trường tự nhiên, tức kiếm thức ăn nhờ săn bắn hái lượm, thì gia đình là nơi dạy chúng kỹ năng sinh tồn.

Đứa trẻ cần phải có được kỹ năng này từ trước 12 tuổi, là tuổi mà chúng sẽ có gia đình riêng. Do đã như vậy cả nhiều triệu năm mà tới tuổi 12, những đứa trẻ có tố chất tốt thường trở nên khó bảo, bởi đây là thời gian chúng thể hiện kỹ năng sống đã học được.

Mặt Trái Của Kỹ Năng Sống Tự Nhiên

Những đứa trẻ mà sau này có nhiều đóng góp cho xã hội lại là thuộc vào lớp có chất lượng kém trong quá trình nắm bắt kỹ năng sống tự nhiên. Do chúng là loại phế phẩm cho nên chúng buộc phải có tinh thần hợp tác và chấp nhận phải lệ thuộc.

Ngược lại, những đứa trẻ học được kỹ năng sống tốt, luôn thiên về cuộc sống tự lập, tự đưa ra quyết định, bất hợp tác. Ở tuổi 12 những đứa trẻ xuất sắc này có thể kiếm được miếng ăn trong rừng, có thể thực hiện những vụ trộm cắp, lừa đảo, giết người rất chuyên nghiệp, nhưng khó có thể kiếm ra được tiền bằng lao động chân chính.

Kỹ Năng Sống Trong Môi Trường Xã Hội

Thực tế cho thấy, muốn kiếm được tiền, quá trình học thậm chí phải được kéo dài tới tận những năm 25 tuổi, thậm chí có khi còn phải hơn.

Như thế kỹ năng sống cơ bản nhất cho trẻ lại là làm sao dạy cho trẻ hiểu được có sự khác biệt giữa môi trường xã hội và tự nhiên. Cần phải dạy cho chúng nhận ra được sự khác biệt ngay từ khi chúng còn chưa nắm bắt tốt kỹ năng sinh tồn trong tự nhiên.

Bản chất của việc dạy học trong thời đại ngày nay là dạy kỹ năng sinh tồn trong môi trường sống có luật pháp.

Liên Hệ Với Chế Độ Chiếm Hữu Nô Lệ

Tôi suy nghĩ rất nhiều và cho là, chế độ chiếm hữu nô lệ diễn ra trong cả nhiều nghìn năm. Tôi nghĩ đấy là khoảng thời gian cần thiết để lớp người xuất sắc trong cộng đồng, tức những cá nhân có tư tưởng phản kháng và sẵn sàng xả thân vì bị coi thường, bị biến mất dần.

Xã hội chỉ còn lại loại người phế phẩm lấy sự chấp nhận và phục tùng vô điều kiện luật pháp. Đấy là suy nghĩ cực đoan, chưa chắc đã đúng.

Từ Nô Lệ Đến Trí Tuệ Nhân Tạo

Trong xu thế cực đoan hóa, tôi cũng nghĩ tới xã hội có sự tham gia của trí tuệ nhân tạo. Chế độ chiếm hữu nô lệ như là sự bắt đầu của xã hội tự vận hành bằng luật pháp.

Vậy điều gì sẽ tới với giáo dục khi xã hội có thêm môi trường thông tin?

Thách Thức Của Thế Giới Ảo

Chúng ta cũng có thể nhận ra sự bất lực của người lớn khi nhắc nhở trẻ không chơi game. Cấm chơi, nhưng rõ ràng là không thể cấm trẻ bước vào thế giới thông tin.

Trẻ cần phải được tiếp xúc càng sớm càng tốt với không gian ảo. Vậy chúng ta có cần phải chờ một thời gian đủ lâu, vài nghìn năm, để những gen xuất sắc vượt trội, tự tin với kỹ năng sống trong không gian ảo dần chết hết đi để có được một xã hội mới? Nếu không thì phải làm thế nào?

Trách Nhiệm Của Ngành Giáo Dục

Muốn có hạnh phúc thì phải có kiến thức, muốn có kiến thức thì phải được học. Vậy ở cái bộ giáo dục này có ai nhận thấy trách nhiệm của mình không?

Làm thế nào để biến những đứa trẻ có gen xuất sắc nổi trội thành những đứa trẻ đóng góp nhiều hơn cho xã hội và có cuộc sống hạnh phúc hơn?

Hạn Chế Của Kiến Thức Truyền Thống

Hầu như tất cả những gì được gọi là kiến thức mà các thày cô giáo đang mang ra giảng ở các trường đại học hiện nay đều là vớ vẩn, bởi trong thời đại trí tuệ nhân tạo, kiến thức là do các con kiểu như GPT chúng nó dạy.

Có thể hình dung đám thày cô giáo dạy đại học, và cả phổ thông đều quá ngu đần so với thày trí tuệ nhân tạo. Việc giải được các đề thi hay làm được vài bài toán đố là việc vớ vẩn.

Kỹ Năng Sống Trong Thời Đại AI

Muốn sống tốt trong môi trường trí tuệ nhân tạo, đứa trẻ phải có được kỹ năng sống ở đấy. Ai sẽ dạy trẻ những kỹ năng ấy?

Xã hội vẫn đang đắm chìm trong cái guồng thi và thi.

Kết Luận

Đây chỉ là vài suy nghĩ cực đoan.

 


Aug 08, 2025

1 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL Print Email