Bài 6: ĐỌC THEO ĐỘ TUỔI

 
Trong chuỗi bài Giáo dục sớm mà mình đã viết và đăng vừa rồi, mình đã nhấn mạnh đến lợi ích của giáo dục sớm. Tuy nhiên, mình cũng không thái quá đến mức cho rằng cần phải giáo dục ngay khi em bé còn trong bụng mẹ, hoặc nhăm nhăm giáo dục con khi bé vừa mới lọt lòng.
 
Giáo dục sớm, theo quan điểm của mình, cũng không phải là việc bắt trẻ con học trước kiến thức quá sớm, không phải là việc bào mòn và vắt kiệt tế bào não của trẻ đến cạn kiệt. Giáo dục sớm của mình chỉ là dạy con đọc từ sớm, và qua đó, dạy con về thế giới bên ngoài.
 
Nhờ đến sách, thông qua sách để dạy con từ sớm là cách vô cùng hiệu quả. Một phần vì cha mẹ không thể có được những kiến thức đầy đủ và phong phú như sách. Một phần vì cha mẹ truyền đạt không thú vị như sách. Một phần vì tâm lý con cái nghe cha mẹ dạy dỗ lý thuyết nhàm chán quá, nên con có tâm lý chống đối, hoặc chán nản khi cha mẹ nói quá nhiều.
 
Sâu xa hơn, trẻ con có thể học tập được những tư tưởng lớn, hoài bão lớn, những suy nghĩ cao đẹp, những nhân cách cao thượng - qua những câu chuyện sinh động trong trang sách, mà vốn dĩ, ngoài đời thực, cha mẹ rất khó có thể dùng những từ ngữ sáo rỗng để dạy con.
 
Nhà mình, với K, mình toàn dùng cách đó để dạy. Chớ mình không bao giờ ra rả "con nên thế này, con không nên thế kia". Mình chỉ đơn giản chọn sách cho K đọc, và cùng con thảo luận về những nhân vật trong sách. Đơn giản. Nhẹ nhàng. Thú vị.
 
Con càng đọc, càng thích. Con càng đọc, mình càng đỡ phải thuyết giáo dạy dỗ gì nhiều.
 
Vì vậy, dạy con thông qua sách là một phương pháp cực kỳ hiệu quả. Lợi ích có thể thấy được ngay trước mắt và lâu dài bền vững suốt cả 1 đời.
 
Nếu nói giáo dục từ sớm chính là dạy con đọc từ sớm, nhưng, bé nhỏ xíu, chỉ mới 2 – 3 tuổi thì nên đọc gì? Việc chọn danh sách đọc cho con là một trong những việc quan trọng nhất. Dựa vào trải nghiệm của mình, mình xin phép đưa ra một danh sách đọc cho con, diễn ra theo độ tuổi như sau:

Từ mới sinh cho đến 3 tuổi:

Ngay từ khi mới sinh, bạn đã có thể giúp con thấm nhuần ngôn ngữ mẹ đẻ qua các câu ru con ngủ. Hãy bắt đầu bằng các bài ca dao và thơ ca. Nếu bạn không thuộc nhiều câu ca dao, hãy ra nhà sách mua cuốn Ca dao, tục ngữ Việt Nam. Đây là cuốn sách nên có trong tủ sách gia đình.

3 đứa con nhà mình, đều được mình hát ru bằng những câu ca dao tục ngữ.
 
Sau khi đọc hết cuốn ca dao, mình đọc thơ cho con nghe. Ca dao thì thường ở thể lục bát, nhịp nhàng vần điệu dễ nghe. Nên khi mình chọn thơ để ru con, mình thường chọn thơ của Nguyễn Bính và truyện Kiều. Có thể nói, mình thuộc lòng gần hết thơ của Nguyễn Bính và truyện Kiều (và rất nhiều nhà thơ khác). Bất cứ lúc nào mình cũng có thể “xuất khẩu thành thơ”, mà thơ ở đây là thơ của các thi nhân chớ hổng phải thơ của mình sáng tác.
 
Khi con lớn hơn và không cần hát ru nữa, bạn hãy chọn những bài thơ thiếu nhi, hoặc các bài thơ về tình yêu quê hương đất nước để đọc cho con nghe vào mỗi tối. Khuyến khích con thuộc càng tốt.
 
Việc đọc thơ cho con nghe thường xuyên, có khi khiến con thuộc lòng thơ luôn, sẽ giúp cho con có được một vốn từ vựng văn chương bay bổng, bởi ngôn từ được sử dụng trong thơ rất đẹp. Người yêu thơ và đọc nhiều thơ sẽ phát triển khả năng viết lách mượt mà và nhiều cảm xúc hơn. Khi thơ ca thấm vào người, trẻ con sẽ rất giỏi văn chương, viết lách.
 
Bạn nên tìm đọc cuốn “Thi Nhân Việt Nam”, tác giả Hoài Thanh – Hoài Chân, đọc để biết nhà thơ nào hay và sau đó tìm mua các tập thơ về mà đọc cho con nghe. Đây là cuốn mà mình load sẵn vào trong điện thoại. Hiện nay, mỗi khi có chút thời gian trống, K lấy điện thoại mẹ để đọc cuốn này. Ở tuổi này của K, hoàn toàn có thể tự đọc cuốn này được.
 
Khi đọc thơ cho con, đừng ngại con không hiểu, con cứ nghe và thấm từ từ, hiểu hay không, hoặc hiểu bao nhiêu cũng không quan trọng. Khi con không hiểu một từ nào đó, con sẽ hỏi, thì mình giải thích. Mà con không hỏi thì cứ kệ, không sao. Con nghe thơ cho đến khi thuộc, rồi sau này con lớn lên, con sẽ tự hiểu, theo từng độ tuổi của con.
 
Song song với việc đọc thơ, bạn hãy đọc sách ehon cùng con. Sách ehon là một thể loại sách giáo dục, của Nhật, được minh hoạ đẹp, có nội dung hết sức gần gũi, dành cho các bé từ một tuổi trở lên. Đề tài của sách ehon xoay quanh những câu chuyện về gia đình, bạn bè; các nhân vật trong thường là những con vật quen thuộc, thiên nhiên cây cỏ hoặc nhân vật hư cấu đáng yêu. Nội dung sách ehon rất nhân văn và có tính giáo dục cao.

Từ 4 – 6 tuổi:

Lúc này, bạn mở rộng thể loại sách đọc cho con, vẫn nên là sách có hình minh hoạ đẹp. Những loại sách nên đọc: ngụ ngôn Easop, truyện cổ Grim, truyện cổ Adersen, Alice ở xứ sở thần tiên.
 
Nếu là người có đạo, bạn nên cho bé đọc truyện Kinh Thánh bằng tranh.
 
Bên cạnh đó, những truyện tranh thú vị như Doraemon, Xì trum, Lucky Luck, Tin Tin cũng rất thú vị cho trẻ.
 
Lúc trẻ 5 tuổi, mình có thể bắt đầu dạy con đánh vần và từ từ tập cho con tự đọc sách được rồi.

Từ 6 – 10 tuổi:

Ở độ tuổi này, nên tiếp tục khơi gợi trí tưởng tượng của con bằng những truyện thần thoại. Bộ 4 cuốn thần thoại nổi tiếng thế giới gồm Một ngàn lẻ một đêm (thần thoại Ba Tư), thần thoại Hy Lạp, thần thoại Ai Cập và thần thoại Bắc Âu là bộ sách mình đề nghị cha mẹ nên mua cho con. Bộ sách thần thoại này không chỉ giúp con phát triển trí tưởng tượng, mà còn giúp con hiểu thêm về văn hoá của các nền văn minh khác nhau, từ văn minh Ba Tư ở Trung Đông, đến nền văn minh Hy Lạp, La Mã và Ai Cập.
 
Văn học thiếu nhi Việt Nam, có thể kể đến Dế mèn phiêu lưu ký, Tuổi thơ dữ dội, Những ngày thơ ấu…, và rất nhiều các tác phẩm khác mà mình đã liệt kê ở bài viết trước.
 
Có rất nhiều các tác phẩm văn học thiếu nhi kinh điển của thế giới được liệt kê trong một danh sách bên dưới. Tuy nhiên, nếu có thể, mình khuyên là hãy cho con đọc bằng bản tiếng Anh.
 
Một lần nữa, mình muốn nhấn mạnh ý: muốn con giỏi tiếng Việt, thì chọn tác phẩm thơ ca, văn học, lịch sử, văn hoá… của tác giả người Việt mà đọc. Khi đọc văn học thế giới, thì nên cho con đọc bằng tiếng Anh. Ở lứa tuổi này, con cần tăng khả năng đọc bằng tiếng Anh, giúp con giỏi tiếng Anh như giỏi tiếng Việt – ít nhất ở khả năng đọc hiểu.
 
Danh sách những truyện thiếu nhi phù hợp cho độ tuổi từ 6 – 10 tuổi như sau. Tuỳ theo trình độ hoặc mức độ hấp thu của con mà bạn chọn sách phù hợp với con nhé.
 
- Chiếc chìa khoá vàng hay truyện ly kỳ của Buratino
- Hoàng tử nhỏ và chú bé nghèo khổ
- Những tâm hồn cao thượng
- Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh
- Pippi tất dài
- Tottochan cô bé bên cửa sổ
- Chuyện con mèo dạy hải âu bay
- Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất
- Lũ trẻ đường ray
- Đảo châu báu
- Robinson Crusoe trên hoang đảo
- Hai ngàn dặm dưới đáy biển
- Hai mươi ngày vòng quanh thế giới
- Những đứa con của truyền trưởng Grant
- Chú bé thoát nạn đắm tàu
- Những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer
- Những cuộc phiêu lưu của Huck Finn
- Cuộc phiêu lưu của Gulliver
- Cuộc phiêu lưu của Oliver Twist
- Bài ca mừng Giáng Sinh
- Chú bé rừng xanh
- Trong gia đình
- Không gia đình
 
Về thể loại lịch sử, bạn có thể đọc cùng con những sách lịch sử Việt Nam mà mình đã đề nghị ở bài viết trước. Ngoài ra, bạn có thể cho con đọc loại sách về các danh nhân nổi tiếng thế giới, trong nhiều lĩnh vực: hoàng đế, tổng thống, các vị tướng, các nhà khoa học…
 
Những nhân vật lịch sử danh tiếng của thế giới mà các con nên tìm đọc:
 
- Alexander Đại Đế - Hy Lạp
- Tướng Julius Cesar – La Mã
- Nero bạo chúa – La Mã
- Thành Cát Tư Hãn - Mông Cổ
- Napoleon Bonaparte - Pháp
- Tần Thuỷ Hoàng – Trung Hoa
- Adolf Hitler – Đức Quốc Xã
- Minh Trị Thiên Hoàng – Nhật Bản
- Ivan đệ Tứ - Sa hoàng Nga
- Nữ hoàng Ai Cập: Cleopatra, Nefertiti
- Từ Hy Thái Hậu – Trung Hoa
- Nữ hoàng Catherine đệ nhất - Nga hoàng
- Nữ hoàng Victoria – Hoàng gia Anh
- Nữ hoàng Elizabeth đệ nhất – Hoàng gia Anh
- Hoàng hậu Marie Antoinette – Hoàng gia Pháp
 
Đây là những nhân vật lịch sử nổi tiếng, có rất nhiều sách viết về các nhân vật này, nhưng bạn chỉ nên tìm phiên bản dành cho trẻ em. Tìm loại sách có độ dày vừa phải, có hình minh hoạ đẹp, nội dung đơn giản phù hợp với trẻ nhỏ. Lúc K học lớp 3, mình mua cho K một bộ mấy chục cuốn về nhiều nhân vật lịch sử này, con rất thích.
 
Cuối cùng, nên khuyến khích con đọc thể loại sách kiến thức. Bộ Beginners dành cho thiếu nhi, có đầy đủ các nội dung phong phú như: Money/ Economics/ Business/ Laws/ Politics/ Philosophy/ Psychology… for Beginners.
 
Đây là bộ sách của nhà xuất bản danh tiếng Usborne. K đã đọc gần trọn bộ này, phiên bản gốc bằng tiếng Anh, vào năm lớp 5. Hiện nay, bộ này cũng đã được dịch ra tiếng Việt với tựa đề “Vỡ lòng về Tiền tệ/ Kinh doanh/ Luật…”. Tuy nhiên, như đã nói, mình khuyến khích các con nên đọc bản tiếng Anh.

Từ 11 – 15 tuổi:

Bên cạnh các tác phẩm văn học Việt Nam, tuỳ theo độ tuổi và sở thích, các con có thể chọn đọc trong danh sách sau:
 
- Bốn cô gái con nhà bác sĩ March
- Giết con chim nhại
- Những phụ nữ nhỏ bé
- Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên
- Cánh buồm đỏ thắm
- Sherlock Holmes
- Truyện trinh thám Agatha Christie
- Bá tước Monte Cristo
- Truyện ngắn O. Henry
- Ngư ông và biển cả
- Khóc lên đi hỡi quê hương yêu dấu
- Tiếng gọi nơi hoang dã
- Túp lều của chú Tom
- Nhà giả kim
- Nanh trắng
- Ba người lính ngự lâm
- Harry Potter
- Chúa tể những chiếc nhẫn
 
Ngoài các tác phẩm trên, nếu con có thể đọc và thẩm thấu những tác phẩm khó hơn, các bạn hãy khuyến khích con đọc theo danh sách bên dưới, mà mình đề nghị cho lứa tuổi từ 16 trở lên.

Từ 16 tuổi trở lên:

Các tác phẩm văn học nước ngoài khá hay mà các con có thể đọc:
 
- Cuốn theo chiều gió
- Hội chợ phù hoa
- Trà hoa nữ
- Tiếng chim hót trong bụi mận gai
- Thằng gù nhà thờ Đức Bà
- Ruồi trâu
- Bố già
- Đại gia Gastby
- Mật mã Da Vinci
- Cây cam ngọt của tôi
- Jennie Gerhardt
- Gamilia truyện núi đồi và thảo nguyên
- Đèn không hắt bóng
- Mùa tôm
- Bay trên tổ chim cúc cu
- Lâu đài người bán nón
- Thành trì
- Danh sách Schindler
- Xa đám đông điên loạn
- Chúa ruồi

Các tác giả và tác phẩm kinh điển

Dưới đây là danh sách những tác phẩm kinh điển, được xếp vào thể loại “kho tàng của nhân loại”, mà ai cũng nên đọc qua một lần trong đời:
 
- Homer: là một trong những nhà thơ Hy Lạp cổ đại xuất sắc nhất, với hai tác phẩm Iliad và Odysseus. Đây là hai thiên sử thi Hy Lạp cổ đại. Tác phẩm Iliad viết về cuộc chiến thành Troy và tác phẩm Odysseus là phần tiếp theo của Iliad, lấy bối cảnh 10 năm sau khi chiến tranh thành Troy kết thúc, với nhân vật chính là người anh hùng Odysseus. Iliad và Odysseus là thiên anh hùng ca, cụ thể là dạng thơ kể chuyện. Hai tác phẩm này đã hình thành nền văn hoá Hy Lạp cổ đại và cả nền văn học phương Tây.
 
- Henryk Sienkiewicz là nhà văn người Ba Lan. Năm 1905, ông đoạt giải Nobel Văn học với tác phẩm Quo Vadis, viết về cuộc đấu tranh của người Thiên Chúa Giáo với bạo chúa Nero, dưới thời La Mã cổ đại. Quo Vadis là một tiểu thuyết lịch sử, kể lại câu chuyện tình yêu ngang trái giữa một thiếu nữ Cơ Đốc, tên là Lygia và Marcus Vinicius, một vị tướng trẻ và là quý tộc La Mã. Truyện đã được chuyển thể thành phim và trở thành phim ăn khách nhất ở Hoa Kỳ khi đó. Các tác phẩm đã dịch sang tiếng Việt: Những nhầm lẫn khôi hài, Trên sa mạc và trong rừng thẳm, Hania tình yêu của tôi, nỗi buồn của tôi…
 
- Lev Tolstoy sinh ra trong một trong những gia đình đại quý tộc bậc nhất ở Nga. Trong sự nghiệp văn chương, ông được xem là một tiểu thuyết gia vĩ đại nhất thế giới. Với hai kiệt tác bất hủ Chiến tranh và Hoà Bình, Anna Karenina; ông đã được yêu mến ở khắp mọi nơi trên thế giới.
 
- Fyodor Dostoyevsky là nhà văn nổi tiếng người Nga. Cùng với Lev Tolstoy, ông được xem là một trong hai nhà văn Nga vĩ đại. Hai tác phẩm xuất sắc của ông Tội ác và hình phạt, Anh em nhà Karamazov nằm trong danh sách các tác phẩm văn học giá trị nhất của thế giới.
 
- Pushkin được tôn vinh như đại thi hào hoặc mặt trời thi ca Nga. Nhưng, bên cạnh thơ ca, ông có công rất lớn trong sự phát triển văn học Nga. Với kho từ vựng dồi dào, ông đã xây dựng mức độ sắc thái ngôn ngữ cao độ mà về sau trở thành đặc trưng cho văn học Nga. Các tác phẩm văn học của ông: Con đầm pích, Người con gái viên đại uý, Tập truyện của ông Ivan Petrovich Belkin quá cố…
 
- James Joyce là một nhà văn người Ireland, được xem là một trong những tác giả có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20. Ông nổi tiếng với tiểu thuyết Ulysses. Tác phẩm này được đánh giá là một trong những kiệt tác văn chương lớn nhất thế kỷ 20.
 
- Johann Wolfgang Goethe là nhà thơ, kịch, nhà văn, hoạ sĩ, nhà khoa học người Đức, được xem là một trong những vĩ nhân trong nền văn chương thế giới. Hầu hết các tác phẩm của ông trường tồn với thời gian. Tác phẩm văn chương nổi tiếng của ông là Nỗi đau của chàng Werther, Những năm học tập của Wilhelm Meister.
 
- William Somerset Maugham là nhà văn, kịch tác gia người Anh. Ông là một trong những nhà văn nổi tiếng, được ưa chuộng nhất trong thời đại của ông. Các tác phẩm nổi bật của ông là: Kiếp người, Mặt trăng và đồng xu, Mưa, Quần đảo thần tiên, Thế nhân ô trọc, Cô gái bất khuất, Người đàn bà trên sàn diễn, Chúa đảo Talua…
 
- William Shakespeare là nhà văn vĩ đại nhất của nước Anh. Ông để lại gia tài đồ sộ cho nhân loại, trong đó, các tác phẩm tiêu biểu là: Hamlet, Macbeth, Othelo, Romeo và Juliet, Người lái buôn thành Venice, Giấc mộng đêm hè…
 
- Charles Dicken được xem là một trong những nhà văn vĩ đại. Ông được ca ngợi về khả năng kể chuyện và trí nhớ, được nhiều người ở khắp nơi yêu mến trong suốt quãng đời của ông. Ông là tác giả hiện thực lớn nhất của nước Anh thế kỷ 19. Các tác phẩm của ông chủ yếu dành cho thiếu nhi và mang tính chất hiện thực. Sang thế kỷ 20, thiên tài văn học của ông đã được các nhà phê bình và các học giả thừa nhận rộng rãi. Tiểu thuyết và những truyện ngắn của ông tiếp tục được phổ biến rộng rãi. Ông có rất nhiều tác phẩm nổi tiếng: Bài ca đêm Giáng sinh, David Copperfield, Câu chuyện hai thành phố, Những kỳ vọng lớn lao, Chuyện vặt ông Picwick…
 
- Jane Austen là một tiểu thuyết gia người Anh. Bà nổi tiếng với 6 cuốn tiểu thuyết lấy bối cảnh giới địa chủ trung lưu Anh vào cuối thế kỷ 18. Danh tiếng của Austen đến sau khi bà qua đời, với sáu cuốn tiểu thuyết đã hoàn thành hầu như chưa khi nào ngừng tái bản. Tiểu thuyết Austen đã truyền cảm hứng cho nhiều bộ phim điện ảnh và truyền hình, tiểu thuyết, hậu truyện. 6 tác phẩm cuốn nổi tiếng của bà: Lý trí và Tình cảm, Kiêu hãnh và Định kiến, Trang viên Mansfield, Emma, Tu viện Northanger, Thuyết phục.
 
- Charlotte Brontë là một tiểu thuyết gia Anh, là chị cả trong 3 chị em nổi tiếng Brontë, tác giả của những tiểu thuyết xếp vào hàng kinh điển của văn học Anh. Tác phẩm Jane Eyre của bà là một trong những tiểu thuyết tiếng Anh nổi tiếng nhất mọi thời đại.
 
- Emily Jane Brontë là em gái của Charlotte Brontë, tác giả vừa nói trên. Bà nổi tiếng khắp thế giới, và nổi tiếng đến tận ngày nay và mãi mãi về sau, chỉ với duy nhất tác phẩm Đồi gió hú. Đây là tác phẩm không thể không đọc.
 
- Mark Twain là nhà văn khôi hài bậc nhất của Hoa Kỳ, là tiểu thuyết gia rất sáng tạo và hấp dẫn. Các tác phẩm của ông: Cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer, Các cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn cuốn Tom Sawyer, Cuộc sống trên sông Mississippi…
 
- Jack London là nhà văn nổi tiếng người Mỹ, tác giả của Tiếng gọi nơi hoang dã (The Call of the Wild), Gót sắt (Iron Heel), Martin Eden, Tình yêu cuộc sống (Love of Life), Nanh trắng (White Fang) và hơn 50 tác phẩm khác. Trải qua 1 cuộc đời đầy giông tố, ông đã uống thuốc độc tự tử khi ông chỉ vừa 40 tuổi.
 
- Ernest Miller Hemingway là một tiểu thuyết gia người Mỹ, nhà văn viết truyện ngắn và là một nhà báo. Ông đã nhận được Giải Pulitzer năm 1953 và Giải Nobel Văn học năm 1954. Ngoài Ngư ông và biển cả, hai tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là: Giã từ vũ khí, Chuông nguyện hồn ai.
 
- George Orwell là tác giả người Anh, gốc Ấn. Ông là một trong những ngòi bút tiếng Anh được hâm mộ nhất thế kỷ 20. Ông nổi danh nhờ hai tác phẩm Trại súc vật, 1984.
 
- Hermann Hess là một nhà thơ, nhà văn người Đức. Năm 1946, ông được tặng giải Goethe và giải Nobel văn học. Tác phẩm Siddhartha của ông, được dịch sang tiếng Việt với tựa đề Câu chuyện dòng sông là tác phẩm có ảnh hưởng lớn trên thế giới. Tiểu thuyết có tính tôn giáo, chứa đựng tư tưởng Bát Nhã, kể lại chuyện xảy ra ở Ấn Độ vào thời cổ đại, trong khoảng thời gian của Phật, vào thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên. Các tác phẩm khác của ông đã được dịch tiếng Việt: Tuổi trẻ băn khoăn, Nhà khổ hạnh và kẻ lang thang, Huệ tím và những truyện khác, Ảo hoá, Sói thảo nguyên, Đôi bạn chân tình, Mối tình của chàng nhạc sĩ…
 
- John Ernst Steinbeck được nhận định là người khổng lồ của văn học Mỹ. Nhiều tác phẩm của ông được xếp vào thể loại kinh điển của văn học phương Tây. Ông đạt giải Pulitzer năm 1940 và Nobel văn chương năm 1962, với tác phẩm Chùm nho uất hận. Đây là tác phẩm nằm trong 100 cuốn sách có ảnh hưởng khắp thế giới. Các tác phẩm đã có bản dịch tiếng Việt: Của chuột và người, Phía Đông vườn địa đàng, Đồng cỏ nhà trời, Những ngày tranh đấu, Viên ngọc trai…
 
- Pearl Buck là nữ nhà văn Mỹ đoạt giải Pulizer năm 1932 và giải Nobel văn học năm 1938. Bà là con của một nhà truyền giáo người Mỹ. Bà được cha mẹ đưa sang Trung Hoa sinh sống từ nhỏ. Suốt đời bà, bà yêu mến và thích tìm hiểu về cuộc sống của người dân Trung Hoa. Các tác phẩm của bà chủ yếu viết về đề tài Trung Hoa. Tác phẩm Đất lành giúp bà đạt giải Pulitzer. Các tác phẩm đã có bản dịch tiếng Việt: Từ Hy Thái Hậu, Gió đông gió tây, Đứa trẻ không bao giờ lớn, Vương Nguyên, Chuyện Kinh Thánh, Một phút một đời, Người mẹ, Những người đàn bà trong gia đình Kennedy, Mẫu đơn, Người cung nữ…
 
- Thomas Mann được xem là nhà văn lớn nhất của Đức ở thế kỷ 20. Ông đoạt giải Nobel Văn học năm 1929 và giải Goethe năm 1949. Tác phẩm Chết ở Venice của ông là một trong những truyện dài xuất sắc nhất của văn chương thế giới. Ngoài ra, tác phẩm Núi thần được xem là đỉnh cao sáng tác của ông, và Gia đình Buddenbrooks là bộ tiểu thuyết vĩ đại.
 
- William Faulkner là một tiểu thuyết gia người Mỹ, là một trong những nhà văn quan trọng nhất thế kỷ 20. Tiểu thuyết Âm thanh và cuồng nộ của ông là một trong những kiệt tác văn chương tiêu biểu. Các tác phẩm đã dịch sang tiếng Việt: Cọ hoang, Bọn đạo chính, Thánh địa tội ác, Nắng tháng tám, Khi tôi nằm chết, Người Mohican cuối cùng, Bông hồng cho Emily.
 
- Kawabata Yasunari là tiểu thuyết gia người Nhật có sức lôi cuốn rộng rãi độc giả rộng rãi trên thế giới và có sức hấp dẫn với nhiều nhà Đông Phương học trên khắp châu lục. Ông đoạt giải Nobel Văn chương năm 1968. Các tác phẩm nổi bật của ông: Danh thủ cờ vây, Xứ tuyết, Ngàn cánh hạc, Đất Phù Tang cái đẹp và tôi, Tiếng rền của núi…
 
- Cao Hành Kiện là nhà văn gốc Trung Hoa, là công dân pháp. Tuy ông được giải Nobel Văn học năm 2000 nhưng các tác phẩm của ông bị chính quyền Trung Quốc cấm lưu hành, sau sự kiện thảm sát Thiên An Môn cho đến ngày nay. Tác phẩm đặc sắc nhất của ông là Linh Sơn. Ngoài ra, ông còn có các truyện Thánh Kinh của một con người, Bờ bến khác, Kẻ rừng rú.
 
- Gabriel Garcia Marquez là nhà văn người Colombia, nổi tiếng với các tiểu thuyết Trăm năm cô đơn, Tình yêu thời thổ tả, Tướng quân giữa mê hồn trận, Ngài đại tá chờ thư. Ông được trao giải Nobel Văn học năm 1982.
 
- Margaret Atwood là một nhà thơ, tiểu thuyết gia người Canada. Các tác phẩm của bà đã giành được nhiều giải thưởng và danh hiệu cao quý. Bà để lại di sản sáng tác khá lớn, gồm mười bảy tập thơ, mười sáu tiểu thuyết, mười cuốn sách phi hư cấu, tám bộ tiểu thuyết ngắn, tám cuốn sách thiếu nhi, một cuốn tiểu thuyết đồ họa, và một số ấn bản báo chí nhỏ bằng thơ và tiểu thuyết. Tác phẩm nổi tiếng nhất của bà là Chuyện người tuỳ nữ.
 
- Oscar Wild là một nhà văn nổi tiếng người Ireland. Tác phẩm của ông hướng đến vẻ đẹp độc đáo trong tâm hồn con người. Ông nổi tiếng với một cuốn tiểu thuyết Bức hoạ của Dorian Gray. Ngoài ra, ông còn viết cuốn dành cho trẻ em Hoàng tử Hạnh phúc và những truyện thần tiên, và các tác phẩm Ngôi nhà thạch lựu, Tội ác của huân tước Arthur Savile và các truyện ngắn khác.
 
Ngoài các tác phẩm kinh điển trên, mình còn khuyên các con nên đọc thể loại sách tiểu sử, hồi ký, bút ký, theo danh sách sau:
 
- Tặng phẩm của Lincoln, viết về tổng thống Abraham Lincoln
- Thủ tướng Anh Winston Churchill – Cuộc đời và sự nghiệp
- Stephen Hawking: lược sử đời tôi
- Cha tôi, tổng thống thứ 41 của Hoa Kỳ - hồi ký của tổng thống Goerge Bush con
- Hồi ký Lý Quang Diệu (2 tập)
- Đối thoại với Lý Quang Diệu
- Bộ ba xuất chúng Nhật Bản, chân dung những nhà sáng lập tập đoàn Matsushita, Honda và Kyocera. Câu chuyện về ba vị doanh nhân huyền thoại của nước Nhật.
- Kỷ nguyên Park Chung Hee và quá trình phát triển thần kỳ của Hàn Quốc
- Tự truyện Benjamin Franklin – người Cha lập quốc của Hoa Kỳ
- Tự truyện Andrew Carnegie – nhà đại tư bản Mỹ, ông trùm ngành sắt thép, được xem là một những người làm nên nước Mỹ
- Adoft Hitler: chân dung một trùm phát xít
- Einstein: Cuộc đời và vũ trụ
- Thành Cát Tư Hãn, tác giả Rene Grousset
- Hốt Tất Liệt Đại Đế
- Nero, nhà thơ bạo chúa
- Tiểu sử Steve Jobs, tác giả Walter Isaacson
- Ban Ki Moon: Hãy học như thằng ngốc và ước mơ như thiên tài
- Henry Ford, cuộc đời và sự nghiệp của tôi
- Victor Hugo, bí ẩn cuộc đời
- Từ Beirut đến Jerusalem
- Con đường Hồi giáo
- Đời tư Mao Trạch Đông
- Bí mật cuộc đời và gia thế Tưởng Giới Thạch
- Nữa đời trước của tôi, hồi ký vua Phổ Nghi, hoàng đế cuối cùng của Trung Hoa
- Napoleon Bonaparte: Một cuộc đời
- Cuộc đời của luận sư Rajneesh Chandra (Osho)
- Cuộc đời của Mahatma Gandhi
- Dưới giá treo cổ cựu tổng thống Iraq Saddam Hussein
- Hồi ký Sihanouk – quốc vương Kampuchia
- Tổng thống Mỹ - những bài diễn văn nổi tiếng
- Phúc Ông Tự Truyện - Hồi Ký Của Fukuzawa Yukichi, người tiên phong trong công cuộc Minh Trị Duy Tân ở Nhật Bản
- Tự truyện Andrew Carnegie – một trong những nhà đại tư bản làm nên nước Mỹ
- Sống và Chết ở Thượng Hải – hồi ký, là cuốn bán chạy nhất tại Mỹ năm 1987
- Tiểu sử David Ben – Gurion: Lịch sử hình thành nhà nước Israel
- Thomas Watson – con người phi thường và cỗ máy IBM
- Sam Walton – cuộc đời kinh doanh tại Mỹ - hồi ký nhà sáng lập Walt-Mart
- Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách – hồi ký nhà sáng lập Huyndai
- Inamori Kazuo: Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế
- Inamori Kazuo: Ước mơ của bạn nhất định thành hiện thực
- Inamori Kazuo: cách sống từ bình thường trở nên phi thường
 
Danh sách trên chỉ là sự liệt kê theo hiểu biết và khẩu vị đọc của cá nhân mình. Chắc chắn sẽ có nhiều thiếu sót. Các bạn có thể tìm đọc thêm ở nhiều nguồn khác nhé.
 
Ngoài ra, có những tác phẩm (bằng tiếng Việt) bạn khó lòng tìm mua ở nhà sách, bạn có thể download ở trang Thư viện Ebook: www.tve-4u.org
 
Có thể nói, mình đã tìm được vô số sách hay từ nguồn này. Chúc các bạn tìm được nguồn vui vô tận từ các trang sách.
 
Hình minh hoạ: bộ sách 3 cuốn Good Night stories for Rebel Girls được New York Times bình chọn là Best-seller. K đã đọc 2 cuốn này vào năm học lớp 4 (lúc đó, mình không tìm mua được cuốn thứ 3 màu vàng)
 
Nguồn tham khảo: Facebook


Jun 11, 2024

1 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL