Review cách học viết IEW

 
Mình định trải hết sách Writing ra chụp nhưng tiếc là hem đủ chỗ luôn đó. Nhiêu đây mới là 1/2 những gì mình đã mua từ IEW thôi nha, còn lại một số sách và một mớ eproducts nữa

Dạo này nhiều bạn hỏi Writing quá nên mình viết tổng hợp lại một bài về IEW cho mọi người tham khảo. Còn các bài khen từ trong ra ngoài nước thì mình để dưới comments nha. Nếu mọi người chịu khó lội bài thì mình viết về Writing nhiều rồi đó, nên hôm nay mình chỉ review chương trình và kể vì sao mình biết tới chương trình thôi nha.

Có rất nhiều bé, đa số là con gái, rất thích viết văn viết truyện, đó là một câu chuyện khác. Câu chuyện hôm nay là về con mình, chứ không phải con nhà người ta, cả Bun và Mee đều khóc khi nghe tới Writing khi 2 bạn khoảng lớp 3/4 là lúc bắt đầu phải viết văn. Lớp 1 2 3 thì thường viết rất nhẹ, học đánh vần là chính và viết câu đơn giản, học cấu trúc câu nhưng nó thực sự rất quan trọng để làm nền tảng cho việc viết văn sau này. Thường cha mẹ đã bỏ qua bước này hoàn toàn.

OK, quay lại với BunMee, cứ mỗi lần có đề bài kêu viết gì là khóc. Khóc thực sự chứ không phải than vãn. Nước mắt rơi luôn. Nên khi nghe chương trình quảng cáo là dành cho các bé hay khóc khi viết văn là mình mua thử liền rồi tụi mình yêu IEW lúc nào không hay. Cũng có những bạn không thích IEW vì các bạn sinh ra đã viết khá tốt rồi, kiểu thích sáng tác, ngồi đâu viết đó, còn lại thì mình ít thấy ai chê IEW.

IEW có rất nhiều sản phẩm nha, rất nhiều luôn đó. Hay có, dở có (đó là người ta review) chứ còn mình thì thấy cái nào cũng hay nên mình đã mua khá nhiều luôn. Nhưng mình sẽ review 3 dòng sản phẩm chính của IEW, cả 3 đều về Writing (các sản phẩm khác là Spelling, Poems...). Writing họ chia làm 3 nhánh: Structure and Style for Students (SSS), Teaching Writing: Structure and Style (TWSS)Theme-Based Writings (TBW).

- Trước đây khi mới ra đời, họ có ít ít sản phẩm thôi, ai hỏi mua họ cũng khuyến khích mua TWSS, sau này do thị trường rộng quá nhu cầu khác nhau, nên ai mua gì thì mua thôi. Mình sẽ nói trước tiên về TWSS vì nó là cái đầu tiên nhất, nó là 1 sản phẩm bao gồm 12 videos online hoặc 12 DVDs bài học, mỗi bài 3 tiếng CHỈ DÀNH CHO PHỤ HUYNH và GIÁO VIÊN, vì họ dạy cách dạy học sinh. Sau khi học xong, thì phụ huynh/giáo viên có thể tự dạy mà không phải mua bất kỳ cái gì từ họ nữa.

Nhận xét của mình về TWSS: rất đáng mua, nếu được chọn lại mình vẫn mua, tuy nhiên, cái vụ coi xong là tự dạy được là sai nha, mình đã học, sau đó mình phải cày tiếp 2-3 năm mới coi như tự tin nắm vững đó. Cày gì thì mình sẽ viết thêm bên dưới nha.

- Sản phẩm thứ 2 là SSS, đây có lẽ là con gà đẻ trứng cho IEW luôn. Vì sau này phụ huynh không phải ai cũng muốn dạy, nhưng họ lại muốn cho con theo thì sao? Chưa kể, sau này chương trình quá là nổi tiếng, các nước khác xài rất nhiều, trong đó có nhiều nước không nói tiếng Anh, cha mẹ làm sao tự tin tự dạy? Vậy là có SSS, là chương trình Writing có videos đi kèm từng bài học luôn. Có 3 levels A B C, mỗi levels sẽ chia làm 2 phần, A thì có 1A 2A, B thì có 1B 2B, tương tự với C. Mỗi phần có khoảng 24 bài, học trong 1 năm.

Đây là sản phẩm đầu tiên mình mua cho con mình, vì lúc đó mình LƯỜI, mình mua cho con học thôi. Mọi chuyện bắt đầu từ đây: khi con bắt đầu học là tiến bộ nha, hết khóc lun, mình ngồi coi chung videos với con thấy cũng hay nha, thấy thích rồi đó. Nhưng câu chuyện nào rồi cũng có rắc rối xảy ra, đó là khi con mình hỏi, mình đơ luôn, đâu biết gì mà trả lời. Tụi nó hỏi nhiều cái mà lúc đó mình thấy lạ lắm. Nhưng lỡ mua nên phải cắn răng học tiếp, nhưng lúc đó mình đã quyết tâm phải mua TWSS về học rồi, vì mình không thể hỏi ai được luôn, ở Việt Nam được mấy người xài cái này. Mình không muốn con học mà chỉ cắm đầu học khi thắc mắc lại không ai giải đáp, cái quỷ gì vậy? Đó là lý do mình nhận ra học qua videos thật là quải, nó giết chết cái hứng thú luôn đó. Vậy là mình học, ráng lắm nhưng đi cũng chậm, vì thực sự Writing nó cần nhiều thời gian để ngấm, mà mình nghĩ môn nào cũng vậy hen? GIờ thì ngon lành lắm rồi, chảnh khỏi nói, mình còn lên groups tư vấn ngược lại cho mấy bà mẹ bên Mỹ.

- Khi đã học TWSS thì mình có thể bước tiếp tới Theme-Based Writing, dòng sản phẩm thứ 3 mà mình review hôm nay. Đây là dòng sản phẩm cực kỳ NGON, BỔ, RẺ nhưng nhai hơi mệt vì cha mẹ tự dạy 100% không có videos gì hết. Nhưng đây lại là dòng sản phẩm mình và tụi nhỏ rất thích luôn. Vì sao? Vì videos của SSS khá là dài nha, 60p, họ nói chia lảm 3 ngày, tuy nhiên, không phải bé nào cũng nhớ hôm qua 20p coi gì, còn coi 1 lúc nhiều kiến thức quá, tới tận 60p thì bé không nạp được. Còn dạy theo theme-based thì các bài dạy vừa hay lại vừa theo ý mình, muốn dạy bao nhiêu thì dạy, phần nào giỏi rồi lướt qua ngắn gọn, nói chung là kiểu mình tự nấu ăn thì đúng ý 100% nhưng cực, phải rửa chén hehe. Theme-based tức là theo chủ đề, có khi nguyên năm viết về lịch sử chẳng hạn. Nhưng không khô khan mà rất hay nha.

Sách của IEW size rộng và đóng gáy lò xo mình rất thích luôn, dễ viết lắm. Còn e-products thì mình tự in rồi đóng thôi. Nói chung mình chưa vì nghèo mà đi xài sách lậu bao giờ sang vậy đó, nghèo nhưng có lòng tự trọng nhe, chứ hem phải kiểu đẻ cho nhiều rùi nói tui không có tiền nuôi con nên có quyền đi ăn cắp bản quyền nhé. Nói tới đây thì không thể thiếu phần cám ơn chồng mình là Bác Sĩ Minh Huy của Nha Khoa Minh Hải 58B Nguyễn Thị Thập, Q7 Zalo: 0909231477 đã ủng hộ mình dạy con trong suốt các năm qua.

Mình định chia làm 2 bài viết, nhưng thôi, mình sẽ viết một lần luôn nha để các mẹ share về cho dễ phần sau là mình sẽ nói về góc nhìn của mình khi làm giáo viên khi dạy Writing nha.

  • Dạy Writing mệt nhất là phần chấm bài, hiện nay có các dịch vụ chấm bài IEW luôn nha các mom. Chấm 1 bài sơ sơ là 12$ nha. Tức là nhận xét sơ, còn làm sao để viết hay hơn thì không có bao gồm hen. Nếu mom nào quyết định cho con học nhưng con viết xong mà không dám chấm thì cứ gửi dịch vụ chấm.
  • Hiện nay, do nhu cầu phụ huynh nhiều nên có các lớp dạy IEW trên Outschool, có 2 loại lớp là live và streaming nha. Live thì thực sự quá khó vì đa số giáo viên ở Mỹ, ngược giờ. Streaming thì đỡ hơn xíu vì cứ học theo giờ mình rồi cần hỏi gì là email hỏi hay hỏi trên forum gì đó, có bao gồm chấm bài. Mình chỉ coi chứ chưa học bao giờ vì nhà trồng được rồi mà.
  • Muốn học Writing có hiệu quả cần rất nhiều thời gian, trừ những bé có khiếu văn chương, mình đang nói tới số đông là không có đi tắt đi nhanh được, và phải đọc nhiều thì mới viết hay. IEW họ dạy "Structure and Style", nghĩa trên mặt chữ, đúng kiểu giúp bé viết có hệ thống hơn, không viết loạn xạ và họ lồng ghép các trau chuốt cho câu hay hơn thôi. Chứ còn không phải học một cái là mai ra giỏi liền nha.
  • Phụ huynh hoàn toàn có thể tự dạy con nha, tuy là mình mở lớp cho bé, nhưng nói thật là các bé nào học tốt là do có phụ huynh theo sát khi về nhà đó, chứ còn tự bơi thì rất khó.
  • Chương trình này mình đã dạy nhiều bé rồi, và rất nhiều bé học được vài units là bỏ cuộc vì khó và chán. Khó là do bé chưa có nhiều vốn từ chẳng hạn, về nhà không có thói quen đọc sách thêm. Chán là đa số các bé lớn (nên sau mấy năm mình quyết tâm không dạy các bé lớn nữa) do tư duy các bé khó thay đổi, không thể theo cấu trúc của IEW được vì đã được dạy theo cách khác ở trường trong thời gian dài. Cho nên mình review chân thật cho mọi người dễ quyết định.
  • Cha mẹ nên tranh thủ dạy bé spelling và một ít grammar căn bản trước khi bắt đầu IEW để có kết quả tốt nhất.

Có nhiểu mẹ hỏi mình lớp Writing cho phụ huynh, đây là lớp mình muốn mở nhất luôn chứ không phải là lớp cho bé nhưng mình đã suy nghĩ kỹ và chỉ mở offline thôi, chứ mình không thể làm online được. Hiện tại mình còn chưa xếp lịch được nên post này không có gì để bán hết. Nhưng anh chị nào có ý kiến về giờ học hay địa điểm thì có thể góp ý để mình cân nhắc sau này nếu sắp xếp được mình sẽ mở nha.

 

 
 
Texvn thu thập từ nguồn Minh Huy Nguyen Dang


Minh Huy Nguyen Dang - Jul 08, 2024

3 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL