Học bổng Tiến sĩ của mình nè

HÌnh ảnh được tạo theo prompt 1

Giới thiệu về học bổng Tiến sĩ tại Cambridge của mình

Chào các bạn, im hơi lặng tiếng quá. Lí do là mình bị ốm một trận hơn hai tuần liền, meo meo. Nhưng bây giờ đã trở lại rồi đây. Và bài post hôm nay sẽ giới thiệu về học bổng mà mình đã đạt được cho 𝗯𝗮̣̂𝗰 𝗵𝗼̣𝗰 𝗧𝗶𝗲̂́𝗻 𝘀𝗶̃ 𝗼̛̉ 𝗖𝗮𝗺𝗯𝗿𝗶𝗱𝗴𝗲. Đó là chương trình đào tạo 4 năm từ Viện Nghiên cứu hàng đầu thế giới về gene và di truyền học- 𝗪𝗲𝗹𝗹𝗰𝗼𝗺𝗲 𝗦𝗮𝗻𝗴𝗲𝗿 𝗜𝗻𝘀𝘁𝗶𝘁𝘂𝘁𝗲. Quỹ học bổng này cũng được coi là hào phóng nhất UK, tầm 7 tỉ VND á, giật gân chưa, đọc tiếp phía dưới nhá 😃

𝟭. 𝗩𝗲̂̀ 𝗪𝗲𝗹𝗹𝗰𝗼𝗺𝗲 𝗦𝗮𝗻𝗴𝗲𝗿 𝗜𝗻𝘀𝘁𝗶𝘁𝘂𝘁𝗲

(https://www.sanger.ac.uk/)

Viện được thành lập vào năm 1992, dưới tên của nhà khoa học người Anh Frederick Sanger, từng hai lần đạt giải Nobel Hoá học. Wellcome Sanger Institute tập trung tìm hiểu về cơ sở khoa học và vài trò của di truyền đối với sức khoẻ và bệnh tật, với 5 lĩnh vực nghiên cứu chính:

- Ung thư, Lão hoá và đột biến (Cancer, Ageing and Somatic Mutation), mảng mà mình đang học.
- Di truyền Tế bào (Cellular Genetics)
- Di truyền học trên người (Human Genetics)
- Parasite and Microbes (Kí sinh trùng và Vi sinh vật)
- Tree of Life (Tiến hoá và phát sinh loài)

Viện trở thành Khoa giảng hợp tác với Đại học Cambridge từ năm 1995. Tất cả sinh viên nhận được học bổng từ viện sẽ ghi danh vào Đại học Cambridge. À, tất nhiên là vẫn phải đáp ứng đủ các tiêu chí tuyển sinh riêng của trường như tiếng anh, thành tích học tập, bài luận…

𝟮. 𝗩𝗲̂̀ 𝗖𝗵𝘂̛𝗼̛𝗻𝗴 𝘁𝗿𝗶̀𝗻𝗵 𝗵𝗼̣𝗰 𝗯𝗼̂̉𝗻𝗴

𝙖. Đ𝙤̂́𝙞 𝙩𝙪̛𝙤̛̣𝙣𝙜:

TẤT CẢ những bạn đã hoàn thành bậc Cử nhân/ Thạc sĩ có đam mê nghiên cứu về ít nhất 1 trong 5 lĩnh vực trọng tâm kể trên của Wellcome Sanger Institute.
Mặc dù chương trình học thiên về các bạn học Sinh học, Hoá sinh, Y sinh, Y dược, Tin sinh… song Viện cũng rất chào đón hồ sơ từ các ngành như Toán, Khoa học máy tính, AI… để xử lí nguồn dữ liệu gene siêu khủng. Nên đừng ngần ngại thử sức nhé.

𝙗. 𝙎𝙤̂́ 𝙡𝙪̛𝙤̛̣𝙣𝙜: 12 𝙨𝙪𝙖̂́𝙩/ 𝙣𝙖̆𝙢
Trong đó có 2 suất dành cho các bạn học bác sĩ muốn làm nghiên cứu. Trung bình mỗi năm có khoảng 400-500 hồ sơ từ khắp các nơi trên thế giới.

𝙘. 𝙃𝙤̂̃ 𝙩𝙧𝙤̛̣ 𝙩𝙖̀𝙞 𝙘𝙝𝙞́𝙣𝙝: 𝙏𝙊𝘼̀𝙉 𝙋𝙃𝘼̂̀𝙉

Học phí tại Đại học Cambridge (~£34,000/ năm cho sinh viên quốc tế, đắt nhờ).
Vé máy bay khứ hồi, phí làm visa, bảo hiểm y tế.
Quỹ đi dự hội nghị, hội thảo (£1000/ năm), quỹ cho xuất bản báo (Viện đồng ý trả £5000 cho bài báo của mình nộp trên tạp chí Lancet Microbe)
Sinh hoạt phí tăng theo từng năm, lên tới £2000/ tháng khi học đến năm thứ 4 (chi phí ở Cambridge đắt thứ hai, chỉ sau London, nên như thế này là dư dả so với rất nhiều quỹ khác)

𝙙. 𝙌𝙪𝙮 𝙩𝙧𝙞̀𝙣𝙝:
Nộp hồ sơ online tại: https://www.sanger.ac.uk/form/Sanger_PhD_Application
+ Thành tích học tập
+ Giới thiệu tóm tắt về kinh nghiệm làm việc/ nghiên cứu (200 từ)
+ Giới thiệu về lĩnh vực nghiên cứu mà bạn đang quan tâm và chỉ ra nó phù hợp với định hướng của viện Wellcome Sanger như thế nào (200 từ)
+ Bài luận nói về kinh nghiệm học tập, đam mê nghiên cứu, mục tiêu/ kế hoạch tương lai (400 từ)
+ Tên của 3 thầy cô mà bạn muốn được học tập trong nhóm nghiên cứu của họ (có danh sách cho các bạn tìm hiểu trước)
+ Hai thư giới thiệu học thuật
+ Bảng điểm

Vòng phỏng vấn: Tầm 10% các bạn có hồ sơ phù hợp nhất sẽ được lựa chọn vào phòng này. Các bạn sẽ trải qua 3 cuộc phỏng vấn 1-1 với 3 thầy cô bất kì (chủ yếu tập trung vào các câu hỏi kiến thức chuyên ngành), và 1 cuộc phỏng vấn với một hội đồng (xoay quanh lí do tại sao bạn muốn nộp học bổng này, điểm mạnh, điểm yếu, các câu hỏi tình huống, kế hoạch tương lai).

Thời gian biểu: Hồ sơ thường được 𝘮𝘰̛̉ 𝘷𝘢̀𝘰 đ𝘢̂̀𝘶 𝘵𝘩𝘢́𝘯𝘨 10 𝘩𝘢̀𝘯𝘨 𝘯𝘢̆𝘮.
Với năm 2021-2022:
+ Deadline vòng hồ sơ: 𝟬𝟮/𝟭𝟮/𝟮𝟬𝟮𝟭
+ Vòng phỏng vấn: 𝟮𝟰/𝟬𝟭/𝟮𝟬𝟮𝟮
+ Kết quả: được bác Giám đốc chương trình gọi điện/ gửi mail thông báo vào tối hôm phỏng vấn luôn, nên không phải thấp thỏm chờ đợi.

3. 𝘾𝙝𝙪̛𝙤̛𝙣𝙜 𝙩𝙧𝙞̀𝙣𝙝 𝙝𝙤̣𝙘:

Điều mình rất thích ở chương trình học này là trong năm nhất, mình được làm 3 dự án ở 3 nhóm nghiên cứu với các lĩnh vực khác nhau. Nó cho mình được trải nghiệm những kiến thức mới, có sự so sánh trước khi lựa chọn đề tài chính. Nhờ đó, mình không bị lăn tăn về việc mình có hợp với phong cách hướng dẫn của thầy cô hay không, mình có hoà nhập được với các anh chị trong nhóm nghiên cứu hay không, mình có thích đề tài mà mình sẽ dành mấy năm cho nó hay không?

Bản thân mình, sau khi hoàn thành 3 dự án luân phiên, đã quyết định chuyển từ lĩnh vực Vi sinh và bệnh truyền nhiễm sang Ung thư, lão hoá và đột biến gene. Có những khó khăn nhất định, nhưng hiện tại mình rất hài lòng với quyết định này. Cô hướng dẫn chính (primary supervisor) của mình còn rất trẻ, nhiệt tình và tâm lí. Mình còn được bác Viện trưởng (Sir Professor Mike R. Stratton) nhận làm thầy hướng dẫn (second supervisor), mỗi lần nói chuyện với bác là như với người ở một tầm cao mới ý. Cơ sở vật chất thì khỏi bàn luôn, đầy đủ và hiện đại.

Ngoài việc học tập và làm việc ở Viện, mình có thể đăng kí học bất kì khoá học cần thiết nào ở trường hoặc tham gia trao đổi với các lab ở các khoa giảng khác như Khoa Y, Khoa Hoá sinh, Viện nghiên cứu về Tế bào gốc…

Thật sự cuộc sống và môi trường học tập ở Đại học Cambridge nói chung và Viện Wellcome Sanger nói riêng rất rất tuyệt vời. Học hết sức, chơi hết mình. Và học bổng này là một cơ hội tốt để các bạn được sang đây trải nghiệm. Nên mình hy vọng sẽ có nhiều sinh viên Việt Nam biết tới và nộp học bổng này.

Các bạn có thể đọc thêm thông tin về học bổng tại đây nha: https://www.sanger.ac.uk/.../phd.../4-year-phd-programme/

Nguồn tham khảo: My ở Cam


Jul 08, 2024

0 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL