Tất tần tật từ khá lên giỏi tiếng Anh

Hình ảnh được tạo theo prompt 3

Có giai đoạn, mình cảm thấy tiếng Anh của mình không kém, nhưng cũng chưa thể coi là giỏi, mà không biết làm thế nào. Mình tự học tiếng Anh qua sách vở, đi làm trợ giảng ở Trung tâm Anh ngữ, rồi có một mùa hè mình lang thang ở bờ Hồ “săn Tây". Do đó, đến một trình độ cụ thể thì không thấy có tiến bộ thêm nữa. Sau một thời gian đi du học, có thêm nguyên liệu từ đời sống thực tế, mình dần dần tìm ra phương pháp để học và hiểu sâu hơn về ngôn ngữ thứ 2 này. Mình vẫn đang và sẽ không ngừng trau dồi vốn ngoại ngữ của bản thân. Dưới đây là một vài chia sẻ tới các bạn đang cùng đi trên con đường này nha.

(𝐿𝑖𝑛𝑘𝑠 𝑠𝑎́𝑐ℎ 𝑣𝑎̀ 𝑡𝑎̀𝑖 𝑙𝑖𝑒̣̂𝑢 𝑙𝑖𝑒̂𝑛 𝑞𝑢𝑎𝑛 𝑚𝑖̀𝑛ℎ đ𝑒̂̉ 𝑑𝑢̛𝑜̛́𝑖 𝑝ℎ𝑎̂̀𝑛 𝑏𝑖̀𝑛ℎ 𝑙𝑢𝑎̣̂𝑛)

𝟏. 𝐍𝐠𝐮̛̃ 𝐩𝐡𝐚́𝐩:

Ở trình độ khá, bạn đã có sự thoải mái và tự tin nhất định trong việc sử dụng 12 thì cơ bản (Quá khứ - Hiện tại – Tương lai), các dạng câu điều kiện, câu bị động, mệnh đề quan hệ, … Ngữ pháp ở bậc cao hơn đòi hỏi sự linh hoạt khi kết hợp nhiều cấu trúc câu từ khác nhau, đồng thời sử dụng những hiện tượng ngữ pháp phức tạp hơn. Ví dụ:

𝐀. 𝐄𝐥𝐥𝐢𝐩𝐬𝐢𝐬 (𝐩𝐡𝐞́𝐩 𝐥𝐮̛𝐨̛̣𝐜 𝐭𝐮̛̀)

You can use my car whenever you want to.
[Original: You can use my car whenever you want to use my car.]

Sounds lovely!
[Original: That sounds lovely!]

𝐁. 𝐏𝐡𝐫𝐚𝐬𝐚𝐥 𝐯𝐞𝐫𝐛𝐬 𝐰𝐢𝐭𝐡 𝐦𝐮𝐥𝐭𝐢𝐩𝐥𝐞 𝐦𝐞𝐚𝐧𝐢𝐧𝐠𝐬/ 𝐨𝐫 𝐰𝐢𝐭𝐡 𝐝𝐢𝐟𝐟𝐞𝐫𝐞𝐧𝐭 𝐨𝐫𝐝𝐞𝐫 (𝐂𝐮̣𝐦 đ𝐨̣̂𝐧𝐠 𝐭𝐮̛̀ 𝐜𝐨́ 𝐧𝐡𝐢𝐞̂̀𝐮 𝐧𝐠𝐡𝐢̃𝐚)

Let’s set up a meeting for next Monday.
I will set you up with my colleague.

𝐂. 𝐏𝐨𝐬𝐬𝐞𝐬𝐬𝐢𝐨𝐧 𝐚𝐧𝐝 𝐧𝐨𝐮𝐧 𝐦𝐨𝐝𝐢𝐟𝐢𝐞𝐫𝐬 (𝐒𝐨̛̉ 𝐡𝐮̛̃𝐮 𝐯𝐚̀ 𝐛𝐨̂̉ 𝐧𝐠𝐡𝐢̃𝐚 𝐝𝐚𝐧𝐡 𝐭𝐮̛̀)

The door of the house (NOT the house's door)
The door handle (NOT the door's handle)

𝐃. 𝐈𝐧𝐯𝐞𝐫𝐬𝐢𝐨𝐧 𝐚𝐧𝐝 𝐜𝐨𝐧𝐝𝐢𝐭𝐢𝐨𝐧𝐚𝐥𝐬 (𝐕𝐞̂́ đ𝐚̉𝐨 𝐧𝐠𝐮̛𝐨̛̣𝐜 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝐜𝐚̂𝐮 đ𝐢𝐞̂̀𝐮 𝐤𝐢𝐞̣̂𝐧)

Should you have any questions, I will be happy to help.
Were they to sell their house today, they would make a huge profit on it.
I would've taken you out for lunch had I known you were in town.

….
Gợi ý:

· C1 grammar with British Council
· Hard Grammar Reference
· Advanced Grammar in use (by Cambridge)
· Apps kiểm tra ngữ pháp: Grammarly, ProWritingAid, Linguix

𝟐. 𝐓𝐮̛̀ 𝐯𝐮̛̣𝐧𝐠:

Bạn nên biết khoảng 8000 từ, thay vì 4000 từ đối với trình độ khá. Mở rộng từ vựng giúp bạn diễn đạt được ý muốn nói hoặc viết dưới nhiều chủ đề khác nhau, đồng thời hiểu được những văn bản hay cuộc hội thoại phức tạp. Một vài gạch đầu dòng có thể kể đến là:

𝐀. 𝐖𝐨𝐫𝐝 𝐅𝐨𝐫𝐦𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧

Hiểu được cấu trúc của một từ (gốc từ, tiền tố, hậu tố) là một kỹ năng quan trọng giúp chúng ta suy ra được nghĩa và cách sử dụng chúng một cách chính xác (danh từ, động từ, tính từ, hoặc trạng từ).

Các tiền tố phổ biến là ‘in-’, ‘un-’, ‘dis-’, ‘im-’, ‘ir-’ …
Các hậu tố phổ biến là ‘-ment’, ‘-ness’, ‘-ity’, ‘-ous’, ‘-tion’, ‘-sion’, ‘-al’, ‘-able’, ‘-ible’, ‘-ive’, ‘-ly’, ‘-ate’, ‘-er’, ‘-or’…

Ví dụ:
Discipline – indiscipline
Inform (verb) – information (noun) – informative (adjective)

𝐁. 𝐏𝐚𝐫𝐚𝐩𝐡𝐫𝐚𝐬𝐢𝐧𝐠

Một kỹ năng khác khi chơi đùa với từ vựng là diễn đạt câu từ theo nhiều hơn một cách, giúp bạn viết lại một ý tưởng gốc theo ý hiểu của riêng mình, tránh lỗi đạo văn.

Ví dụ:
Original: I want to travel and explore different cultures around the world.
Paraphrasing: My desire is to journey and discover diverse cultures across the globe.

𝐂. 𝐈𝐧𝐜𝐥𝐮𝐬𝐢𝐯𝐞 𝐚𝐧𝐝 𝐄𝐯𝐨𝐥𝐯𝐢𝐧𝐠 𝐋𝐚𝐧𝐠𝐮𝐚𝐠𝐞

Biết cách lựa chọn từ ngữ tránh sự thiên vị, phân biệt, … để tôn trọng tất cả mọi người.
Ví dụ:
Sử dụng chairperson they cho chairman, và they thay cho đại từ danh xưng số ít (he/ she)
Hỏi “How is your partner?” thay vì mặc định “How is your girlfriend? (với nam)” và “How is your boyfriend? (với nữ)”

𝐃. 𝐒𝐥𝐚𝐧𝐠𝐬 𝐚𝐧𝐝 𝐈𝐝𝐢𝐨𝐦𝐬
Học thêm những từ lóng, thành ngữ và cụm từ biểu đạt phổ biến để giao tiếp được tự nhiên và gần gũi.

Ví dụ: break a leg (good luck), chuffed (pleased, happy), a pain in the neck (something is bothersome)

Gợi ý:
· Sách Advanced Everyday English by Steve Collins, bao gồm Advanced Vocabulary, Phrasal verbs, Idioms and Expressions.

· Học gì thì học, nếu tinh thần vui vẻ, phấn khởi thì sẽ dễ vào đầu hơn, các bạn hãy lựa chọn những bộ phim, cuốn sách, bài nhạc tiếng Anh mà bạn thích để học từ vựng theo ngữ cảnh nhé.

𝟑. 𝐏𝐡𝐚́𝐭 𝐚̂𝐦:

Trước khi muốn nói tiếng Anh hay, thì cần học cách phát âm cho đúng đã. Một trong những nguyên nhân chính khiến chúng ta phát âm chưa chuẩn là do chúng ta nói tiếng Anh nhưng với cử động miệng của nói tiếng Việt. Ví dụ, trong tiếng Việt không có âm “θ”, nên khi phát âm từ “three” (/θriː/ số 3), nên không ít bạn nói là “truy”. Do đó, học phiên âm IPA là rất cần thiết. Với những âm tiết bạn chưa tự tin, hãy dành thời gian để cải thiện chúng nhé.

Gợi ý:
· Learning 44 phonetic symbols (IPA) with BBC.

· App ELSA Speak và ELSA Speech Analyzer (trung bình tự học 10-15 phút mỗi ngày): ELSA Speak trước giờ đã nổi tiếng với khả năng nhận diện, phân tích giọng nói của người dùng và hướng dẫn chỉnh sửa phát âm chuẩn xác đến từng âm tiết, thông qua +40,000 bài luyện tập. Gần đây, còn có thêm chương trình ELSA Speech Analyzer, tích hợp với Chat GPT để hỗ trợ paraphrase lại những bài nói dài của bạn sao cho tự nhiên và chính xác hơn. Từ giờ đến hết tháng 9, mình được ELSA gửi tặng mã giảm giá nên các bạn nhập 𝐌𝐘𝐎𝐂𝐀𝐌 ở phần thanh toán tại link https://bit.ly/myocam-elsa để tiết kiệm chi phí học tập nhá! Gói dùng App trọn đời chỉ còn 1745k thui.

· Đọc sách, truyện to thành tiếng, cố gắng áp dụng cử động miệng được học từ ELSA Speak/ BBC phía trên.

𝟒. 𝐆𝐢𝐚𝐨 𝐭𝐢𝐞̂́𝐩:

Những kỹ thuật trong tiếng Anh như ngữ pháp, từ vựng, phát âm đều đã có tài liệu học tập. Bản chỉ cần tìm trên google hoặc youtube là ra cả đống. Lý thuyết là vậy, giờ tới thực hành. Việc chọn lựa được từ vựng chuẩn, lắp ráp với ngữ pháp rồi diễn đạt một cách mạch lạc, thoát ý không hề đơn giản chút nào. Nhiều khi, nói tiếng Việt còn thấy rối rắm nữa là tiếng Anh.

Mình từng được chia sẻ không ít những câu chuyện từ bạn bè, bạn đọc, người thân, rằng khi họ đi du học hoặc đi làm ở nước ngoài, họ cảm thấy khó hòa nhập và kết bạn. Họ đều là những người khá hoặc giỏi tiếng Anh, ít nhất làm đề thi IELTS cũng được 7-8 chấm, nhưng vẫn “không biết nói gì”. Cái họ thiếu ở đây là phản xạ ngôn ngữ cũng như tư liệu hội thoại. Một người có chiều sâu thì nói bất kỳ thứ tiếng gì cũng đều có sức hút.

Mỗi ngày bạn quan sát những điều xung quanh mình, ghi chú lại vài chi tiết thú vị, là sau 1 năm, bạn sẽ có 365 chuyện để nói rồi. Và tốt nhất là, nếu có điều kiện, hãy tìm cho mình một người bạn nước ngoài, và thực hành giao tiếp có chiều sâu, như thể bạn muốn tìm hiểu về người đó hoặc trao đổi thông tin hữu ích. Dần dà, bạn sẽ làm quen được giọng điệu (Anh/ Mỹ/ Úc/ New Zealand/Canada, …), cũng như ghi nhận được cả cách dùng từ, câu nói đùa, nghĩa đen, nghĩa bóng trong cách nói chuyện của người bản xứ.

Gợi ý:

· Tập kể chuyện trước gương hoặc quay video lại để xem biểu cảm và ngôn ngữ cơ thể

· Thử thách 1h/2h/24h chỉ nói tiếng Anh

· App Cambly (trung bình 30 phút – 1 giờ / tuần): Bạn sẽ được học giao tiếp 1:1 hoặc học nhóm nhỏ (tuỳ gói bạn lựa chọn) với gia sư mà bạn ưa thích (tuỳ chọn theo lứa tuổi, quốc gia, chuyên ngành …). Bên cạnh việc linh hoạt về giờ giấc, bạn còn có thể đưa ra yêu cầu cho nội dung của mỗi buổi học như tập phỏng vấn xin việc, trao đổi tiếng Anh chuyên ngành, hỏi han về cuộc sống ở đất nước mà bạn muốn đặt chân tới. Thi thoảng, mình cũng ước có thể có cơ hội được học Tiếng Anh giao tiếp với người bản xứ như thế này từ sớm. Bạn có thể thử học thử 1 buổi 30 phút với chỉ $1. Nếu bạn thấy Cambly phù hợp thì hãy dùng mã ưu đãi 𝐌𝐲𝐨𝐂𝐚𝐦 để được giảm 16% khoá 3 tháng và 30% khoá 12 tháng nha.

Tạm thế đã nghen, byeeee
My ở Cam


Jul 06, 2024

1 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL