Học Chương Trình Homeschool Mỹ Được Lợi Ích Gì Khi Xin Học Bổng Đại Học? - Chị Việt Anh

HỌC CHƯƠNG TRÌNH HOMESCHOOL MỸ ĐƯỢC LỢI GÌ KHI XIN HỌC BỔNG ĐẠI HỌC?
 
Sáng nay có post của Liên cập nhật thành tích tạm thời của con giai trong công cuộc kết hợp hsc và học tại trường VN để nhắm đến đích phát triển thành công dân toàn cầu hạnh phúc, trong đó giai đoạn trước mắt là hướng đến xin học bổng du học ĐH, mình thấy nhiều PH bắt đầu quan tâm đến đích này trong việc lựa chọn chương trình học cho con thông thường. Mình xin chia sẻ kinh nghiệm tư vấn và mentor bao lâu nay cho các PH quan tâm để có đầy đủ thông tin cũng như góc nhìn khi chọn lựa cho con.
 
Có thể PH đã biết, công thức chung để xin học bổng du học sẽ là: GPA (điểm TB học tập) cao; chứng chỉ chuẩn hóa điểm top (IELTS/TOEFL, SAT/ACT/A-level..); hoạt động ngoại khóa nổi bật để chứng minh mình có tầm ảnh hưởng lớn, có chí thú với chuyên ngành mình học; thư giới thiệu đến từ các thầy cô, chuyên gia hiểu và đánh giá được điểm mạnh, điểm yếu của con; và bài luận cá nhân thể hiện được tham vọng, ước mơ, năng lực vươn lên của con qua các trải nghiệm thực tế.
Vậy việc học theo các chương trình homeschool của Mỹ thông dụng hiện nay, thậm chí là lấy bằng diploma thì có ưu thế gì?
 
1. Căn cứ xin HB đầu tiên là GPA phải cao, quy đổi tương đương tầm 3.5/4.0 theo hệ Mỹ. Nói thật là trừ các bạn học sinh chuyên chọn ở các trường chuyên vừa học giỏi lại vừa được các thầy cô và nhà trường ưu ái rất nhiều trong việc cho điểm trên lớp (ở HN và HCM, GPA cấp 3 ở trg chuyên thường là trên 9.0 hết), nếu học ở trường điểm hay trường công bình thường thì việc con đạt được 8.5 là không dễ dàng gì, chưa kể học cơ cấu 13 môn là cả 13 môn đều trọng điểm, ko môn nào dc coi nhẹ hết). Đặc biệt với các bạn quen học thực tế, cần phải thực hành mới học vào, hay thích tìm hiểu khám phá, học bằng TA thậm chí còn tốt hơn, dễ hiểu hơn TV thì lựa chọn học theo chtr hsc là giải pháp nhẹ nhàng, phù hợp hơn cả mà vẫn được điểm cao. PH có con đã học các chương trình như Acellus đều thấy rõ rồi, con chăm chỉ làm đều đặn các bài tập quiz để đạt 85% không quá khó như đạt 8.5đ VN. Và khi quy đổi thì điểm GPA 85% đó đã thành 3.5 rồi. Như vậy, học hsc là một cơ hội gỡ điểm tốt cho hs có năng lực học chtr VN vừa phải.
 
2. Việc thi các chứng chỉ chuẩn hóa:
 
- IELTS/TOEFL là chứng chỉ về 4 kĩ năng TA nghe, nói, đọc, viết. Nếu theo lộ trình bình thường, các con học TA trên lớp từ lớp 1-12 đạt đc khoảng mức tương đương 4.0 IELTS (quy đổi của BGD là nếu4.0 thì được miễn thi TA tốt nghiệp). Gia đình có điều kiện quan tâm con thì sẽ cho con đi học thêm nghe nói, đi luyện ngữ pháp. Và tất cả lộ trình này thường cũng chỉ đến đích là ở mức 5.0 -5.5. Nếu học chtr hsc thì lại khác. Các con từ bé nghe giảng bằng TA đủ các giọng điệu từ chuẩn Mỹ, chuẩn Anh đến xem các video youtube của các nước, đọc sách vở các nôii dung học thuật từ nhỏ, lượng từ vựng và kiến thức thấm dần, tích lũy bao nhiêu lâu nên việc thi các chứng chỉ TA với các bạn này là chuyện đơn giản. Thay vì như hs bình thường, kể cả hs chuyên ôn luyện thi IELTS mất cả năm, 2 năm thì các bạn hsc chỉ cần khoảng 2-4 tháng để quen với format đề thi chứ ko nói là luyện và đã có thể đạt tối thiểu 6.0, 6.5 rồi. Còn rất nhiều bạn chẳng cần chuyên Anh hay giải thành phố gì cũng đạt được 7.5, 8.0 mà ko quá tốn sức và tiền của ôn thi.
 
- SAT / ACT là chứng chỉ đánh giá kĩ năng phổ thông, gồm thi toán và đọc hiểu /sử dụng ngôn ngữ. SAT là bài thi chuẩn hóa của Mỹ, gồm có 2 phần test toán và đọc hiểu/ngữ pháp. Toán tương đương toán lớp 10 VN thôi nhưng cần tốc độ tính toán/đọc đề TA nhanh để giải. Thường các bạn hsc học xong toán algebra 1, 2 và geometry là bao trọn phần này tầm 730đ trở lên (kể cả bạn học TB toán VN nhé). Phần đọc hiểu/ngữ pháp thì sẽ có đa dạng chủ đề, chính là các kiến thức các con được học trong mấy môn LA/xã hội/khoa học. Câu hỏi khác dạng IELTS mà tập trung vào dạng câu hỏi như học của môn LA, ví dụ với văn học là phân tích tác giả, chủ đề, nhân vật đoạn văn. Hay với đoạn văn khoa học/xã hội là ngụ ý của tác giả, so sánh giống khác nhau, nguyên nhân kết quả... Vì vậy nên nếu quen học và đọc kiến thức này rồi thì việc còn lại là chỉ làm quen format đề/thời gian và luyện skills. Các bạn hs ở ngoài phải ôn tập cách trả lời câu hỏi kiểu gì, thậm chí còn đc dạy xem đoạn đọc đó nội dung liên quan mảng gì (vì kiến thức đó ko dc học ở trường), còn với các bạn hsc thì kiến thức đó chính là của chtr phổ thông rồi, ko có gì là mới lạ hết. Cách đặt câu hỏi và trả lời là các dạng câu hỏi dc học ở môn LA từ lớp 1 rồi. Vì vậy, các bạn ý đi thi nhẹ nhàng như hs Mỹ ko cần ôn tập cũng đã đạt được từ 1000/1600 rồi. Nếu là hs học trường công VN, liệu các em có tự tin đi thi các chứng chỉ này không? Và liệu có làm nổi ở mức 800 ko chứ chưa nói là 1000.
 
3. Về việc triển khai hoạt động ngoại khóa
 
- Hoạt động ngoại khóa xuất phát từ chính bản thân tính cách học sinh và môi trường sinh hoạt của các bạn ý. Không phụ thuộc vào việc học chương trình hsc hay không, bạn nào năng nổ, thích trải nghiệm sẽ dễ dàng tham gia và tổ chức các hoạt động, CLB, dự án cho mình. Hoặc những bạn có thiên hướng tư duy cao, sâu cũng sẽ tìm được các cơ hội mày mò học thuật ngoài kiến thức phổ thông. Tuy nhiên, với công cụ TA đã được trau dồi qua chtr hsc thì các bạn học hệ này có điều kiện dễ dàng hơn để học thêm các chtr học nước ngoài online bậc ĐH, dễ dàng trò chuyện, kết nối, tham gia các dự án với bạn bè quốc tế hơn. Các bạn ko bị ảnh hưởng nhiều của pp học thụ động, thầy cô cho làm mới làm, thầy cô dạy mới học như ở trường công nữa.
 
- Đặc biệt với các bạn lựa chọn hsc toàn phần thì có nhiều thời gian linh hoạt hơn để làm những gì mình say mê, thích thú, thậm chí còn trải nghiệm đi làm. Hsc toàn phần sẽ phù hợp với các bạn đã có mục tiêu rõ ràng và có kỉ luật với chính mình.
 
- Với các bạn hs mình vừa học chtr VN vừa học chtr Mỹ để tốt nghiệp sớm như con chị Liên thì có lợi thế đi học sớm, thoát dc lớp 12 học hành căng thẳng ôn thi mấy môn tốt nghiệp mà ko biết sau này ra trường có dùng đến không, và đặc biệt có thêm thời gian gap year tập trung phát triển hoạt động ngoại khóa và rèn giũa bản thân. Kể cả các bạn có dành 1 năm gap year thì cũng ko bị chậm so với lứa tuổi khi vào ĐH, và dành được thời gian tối ưu hơn. Nếu phải học trên trường thì các bạn không thể thu xếp để làm được từng đấy việc một lúc.
 
Trên đây là những ưu thế khi cho con học theo chtr hsc Mỹ mà mình đã có trải nghiệm quan sát, giảng dạy và mentor cho nhiều lứa hs của mình đến giờ. Dĩ nhiên, ưu cũng đi kèm nhược điểm, nhưng mình nghĩ phần nhược này không đáng kể so với phần ưu của chtr. Chẳng cần nhìn đâu xa, các PH có thể nhìn sang Hàn quốc. Cách đây 10 năm họ y hệt ta bây giờ, rất chuộng học nghe nói và C3 là luyện chứng chỉ. Nhưng chỉ tầm cách đây 5,6 năm là họ cũng đã nhen nhóm trào lưu học chtr phổ thông quốc tế thay vì chỉ luyện chứng chỉ rồi. VN mình có ưu thế là bắt nhịp xu thế này rất nhanh, tương đương các nước trong khu vực luôn. Mình rất kỳ vọng ngày càng nhiều PH nhận ra được ưu điểm của chtr này để cho con nhẹ nhàng theo học và tích lũy từng ngày.
 


Aug 16, 2023

11 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL