100 gợi ý học tập và làm việc hiệu quả

Hình ảnh đươc tạo theo prompt 2

Năm nay, việc học tập sẽ là ưu tiên hàng đầu.

Mình vừa bước vào năm thứ 4, năm cuối cùng của chương trình học Tiến sĩ tại Cambridge nên khối lượng công việc rất nhiều. Nghĩ thấy cũng nhanh, chắc một phần là do năm thứ nhất và năm thứ hai của mình diễn ra trong thời Covid, còn năm thứ 3 thì mọi hoạt động đều gấp gáp như để bù đắp cho hai năm đầu vậy.

“Study smarter, not harder”.

Năm năm trở lại đây, mình luôn chú trọng tới các phương pháp học tập và làm việc hiệu quả. Mỗi khi gõ các từ khoá tìm kiếm trên Google hoặc Youtube, mình lại tự hỏi liệu có tất cả bao nhiêu cách thức để tối ưu hoá thời gian học tập và làm việc?

Vài tháng trở lại đây, mình vô tình đọc được một bài viết của Marc Zao-Sanders trên Harvard Business Review. Marc và cộng sự đã tiến hành khảo sát 100 tips giúp cải thiện năng suất học tập và làm việc, và đánh giá tính hữu ích của chúng trên các phương diện khác nhau như time management, goals, distractions, …

Bạn có thể tham khảo danh sách 100 tips kèm chú thích tại đây: https://learn.filtered.com/.../Definitive%20100%20Most...

Top 5 gợi ý được cho là hiệu quả nhất gồm:

1. Time boxing: gán khung thời gian
2. Prioritise: thiết lập thứ tự ưu tiên
3. Say no: tập nói không
4. Move!: vận động/ di chuyển
5. Control your devices : kiểm soát các thiết bị điện tử

Đứng đầu danh sách là Time boxing, phương pháp quản lí thời gian mà Elon Musk sử dụng. Với mình, Time boxing là như một phiên bản tiến hoá, kết hợp giữa To-do list và Prioritise. Nó giúp giải quyết một số vấn đề như viết cả list dài dằng dặc rồi ngại không làm hết, chọn làm việc dễ trước, bỏ qua việc quan trọng chưa khẩn cấp (như ôn thi chẳng hạn) ..v..v.. Đồng thời, chúng ta có thể tính toán, cân bằng và kiểm soát được lượng thời gian cụ thể cho từng đầu việc.

Ví dụ, thay vì “Buổi chiều sẽ làm bài tập về nhà”, ta có “2:00- 3:00: làm bài tập Toán; “3:15-4:15: làm bài tập Văn; 4:30-5:00: luyện nghe tiếng Anh”. Bộ não sẽ làm việc tập trung hơn dưới áp lực thời gian. Tương tự như khi chúng ta làm bài kiểm tra 45 phút hay 90 phút ở trên lớp vậy.

Cách sử dụng Time boxing khá đơn giản. Đầu tiên, bạn cần lực chọn cách thức phù hợp: trên máy tính hoặc dùng sổ tay đều được. Trước đây, mình thiết kế trên giấy, còn bây giờ mình dùng template trên Notion kết hợp Calendar (ảnh và link dưới phần bình luận). Sau đó, làm theo các bước dưới đây:

1. Động não: liệt kê những việc cần làm mà không cần suy nghĩ nhiều.
2. Thứ tự ưu tiên: chọn ra 1-3 việc quan trọng nhất trong ngày
3. Gán khung thời gian cụ thể: xếp 3 việc quan trọng vào khung giờ mà bạn tỉnh táo và tập trung nhất, rồi lấp chỗ trống bằng các việc nhỏ hoặc ít quan trọng hơn.
4. Linh động đầu việc: sau khi bao quát được một ngày, bạn sẽ còn lại những việc có thể chuyển sang ngày khác.

Đúng việc – đúng thời điểm chính là mấu chốt của phương pháp này!

Nói đi cũng phải nói lại, phương pháp hiệu quả nhất là phương pháp phù hợp với mỗi cá nhân. Bạn có thể tham khảo danh sách 100 tips phía trên, chọn ra vài cái mà bạn ấn tượng rồi thực hành chúng để có cái riêng mình nhé.

Lao động hăng say – tình yêu sẽ đến.

My ở Cam


My ở Cam - Jul 02, 2024

1 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL