CÓ 1 CON ĐƯỜNG KHÁC (phần 2)

 

3. Gánh 2 chương trình có nặng quá không?

Ai cũng nghĩ con mình hẳn phải đầu to mắt cận như hình dưới ^^.

Thực tế là trong 1 năm qua, con mình chỉ học khoảng 5 ~ 6 tiếng mỗi ngày (tính cả giờ học ở trường), ít so với các bạn đang học ở các trường công/tư bình thường, và rất ít so với nhóm đang học các trường chất lượng cao. Con vẫn ngủ đủ 10 tiếng mỗi ngày, và có rất nhiều sở thích ngoài việc học. Các bố mẹ trong cùng nhóm book club với con mình biết rõ điều này.

Việc cân sao cho vừa sức của con phụ thuộc chính vào chiến lược của cha mẹ.

Phần lớn trẻ em ở HN đều phải học thêm gì đó. Các bạn giỏi thì học nâng cao để thi chuyên chọn hay thi các cuộc thi “quốc tế” đang nở rộ ở VN. Các bạn yếu thì phụ đạo để đạt điểm cao ở trường, và để vượt kỳ thi lớp 10. Và hầu như các bạn đều….học thêm tiếng Anh, kể cả các bạn học song ngữ. Bạn nào chưa giỏi thì học giao tiếp, học để thi học kỳ, bạn giỏi thì học debate, luyện IELTS sớm.

Ai cũng bảo cấp 2 bận, còn nhà mình thì ngược lại. Mình chọn cho con 1 trường gần nhà, học nửa ngày, không bán trú, không đi học thêm, nên có hẳn nửa ngày còn lại để “vẽ voi”. Mình chọn lớp “chuyên Anh”, nên các môn khác học theo chương trình đại trà, chỉ môn tiếng Anh là các bạn học nặng nhất (cả trên lớp, cả học thêm….), và là môn con mình tốn ít thời gian nhất.

Về cơ bản, con mình học các kiến thức bằng tiếng Anh trước. Việc học tiếng Việt ở trường coi như ôn lại, nên phần bài tập thường được con xử lý tại lớp luôn. Ở trường, con mình chỉ học kiến thức mới ở môn Văn, phần về Việt Nam trong môn Sử và Địa, và luyện bài grammar trong môn “English for đi thi” 1 giờ/tuần. Nói đúng ra, con mình không gánh 2 chương trình, con chỉ học 1,2 chương trình thôi.

Phần "grammar for đi thi” rất “khoai", con mình chỉ đạt tối đa 9, và ít khi đứng nhất lớp. Nếu mình muốn con được 10, hoặc đứng số 1, con sẽ phải dành nhiều thời gian hơn. Nhưng mình không đặt mục tiêu đó, 8-9 là đủ rồi. Hơn nữa, mình cho con “quyền được dốt” những môn sở đoản. Mình không đòi hỏi con phải chém gió tiếng Anh phần phật, nhưng vẫn phải thuộc làu trận đánh này ta giết bao nhiêu quân địch, hạ bao xe tăng. Tóm lại, khi cha mẹ giảm 1 chút kỳ vọng đối với điểm số tại trường, bớt kỳ vọng con “giỏi toàn diện”, thì sẽ thấy dư ra cực nhiều thời gian. Nhấn mạnh là giảm kỳ vọng so với năng lực của chính con, chứ không phải so với các bạn khác.

Học homeschool cũng tối đa hoá hiệu quả, do đó giảm thời gian học. Ví dụ các bạn thường phải đi học thêm, 2h học toán + 2h học tiếng Anh, mất thêm tối thiểu 1h đi lại và chuẩn bị, đến lớp thì thầy cô hỏi han, ổn định chỗ ngồi…, vậy là mất ít nhất 5h học cho 2 môn. Trong khi đó, con mình học luôn toán bằng tiếng Anh, giáo viên dạy qua video cực kỳ cô đọng nên mất khoảng 1h. Con dư hẳn 4h.

Ở cấp 1 con mình bán trú, ít thời gian hơn, nhưng về cơ bản, lúc nào mình cũng theo phương châm:

- chọn trường sao cho mất ít thời gian đi lại và làm bài tập

- bỏ qua những gì ít quan trọng (vd luyện vở sạch chữ đẹp)

- chọn cách học để hiệu quả tối đa trong thời gian tối thiểu

- linh hoạt theo thời gian và nhận thức và độ hứng thú của con.

Các bạn đừng nghĩ con mình ngoan, hợp tác và học cái gì cũng giỏi. Đã homeschool thì phải tuỳ biến. Môn nào con hứng thú thì mình dùng chương trình trực tuyến, ngon bổ rẻ nhất là Acellus. 1 bài học mà giáo viên dạy mất tầm 40p ở lớp, thì video thường chỉ kéo dài 5 phút thôi. Môn nào con ít hứng thú thì mình tìm cái gì đó có trò chơi cho con vui. Chỗ nào con yếu, mình thuê tutor (vd mình dùng Cambly để cho con học 1:1 giai đoạn cần con tăng phản xạ tiếng Anh). Môn nào con học mãi không vào thì sẵn sàng hạ kỳ vọng (vd như mình đã tha con cùng nhóm Abeka lê la ở Bảo tàng lịch sử và các di tích, con chỉ để vào tai lõm bõm vài thông tin, khác hẳn với sự say mê của nhiều bạn khác, nhưng mình vẫn hài lòng ). Môn nào con có thế mạnh thì tầm sư học đạo, tìm giáo viên giỏi học nhóm nhỏ để đi đường tắt nâng cao hẳn lên. Nói chung, không có 1 lộ trình nào cố định cả. Và nói chung, đã rèn được cho con năng lực tự chủ, thì sau đó cha mẹ siêu nhàn.

Mình đã từng có chia sẻ ngắn gọn về con đường mình đi hồi con học cấp 1 dưới đây:

Phần 1

Phần 2

Phần 3

TexVN tham khảo từ nguồn: Cô Phạm Nha Trang


Jul 01, 2024

1 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL