Hướng dẫn tự học kỹ năng Reading để đạt Band 9.0

Cách tự học kỹ năng Reading để đạt Band 9.0 IELTS?

Xin chào các bạn, tôi là Linh - giáo viên IELTS tại Hà Nội, với điểm Overall 8.5 và điểm Reading luôn đạt 9.0 sau 3 lần thi. Từ kinh nghiệm dạy và tự ôn thi, tôi có một số lời khuyên dành cho các bạn tự học IELTS tại nhà mà không có giáo viên hướng dẫn.

Tránh luyện đề quá sớm và quá nhiều khi mới bắt đầu.

Không nên làm nhiều đề liên tục khi mới bắt đầu tìm hiểu về bài thi. Điều này có thể khiến bạn bị sốc với độ khó và chiều dài của đề, gây lo lắng vì không đạt kết quả như ý.

Lời khuyên:

  • Hãy làm từng bài một cẩn thận, hiểu rõ dạng bài và yêu cầu đề bài, không cần quá áp đặt về thời gian.
  • Sau khi làm bài, hãy chữa kỹ và hiểu lỗi sai để tránh mắc phải chúng lần sau. Hãy tập trung vào chất lượng hơn là số lượng, vì bạn đang trong quá trình HỌC, chưa phải quá trình LUYỆN. Việc luyện đề quá nhiều sẽ dẫn đến thiếu tài liệu để làm trong thời gian ngắn.

Khi mới bắt đầu, hãy cho phép mình tra từ khi làm bài.

Khi mới làm quen với IELTS và chưa có nhiều vốn từ vựng, việc tra từ là hoàn toàn chấp nhận được. Tập trung hiểu cách làm bài và từng bước một làm quen với dạng bài trước khi thử thách về từ vựng.

Lời khuyên:

  • Sử dụng từ điển Anh - Anh uy tín như Cambridge hoặc Oxford, không nên sử dụng từ điển tiếng Việt. Các từ Anh - Anh giải thích dễ hiểu và chính xác hơn.
  • Ghi lại các từ (cụm từ) được paraphrase từ câu hỏi và trong bài. Học từ vựng có cách paraphrase giúp bạn sử dụng linh hoạt trong các bài khác.
  • Ưu tiên học Động Từ thay vì từ vựng chuyên ngành, vì các Động Từ xuất hiện nhiều hơn trong các bài thi.

Chọn tài liệu phù hợp với trình độ của bạn.

Không chọn tài liệu quá khó khi mới bắt đầu làm bài, nếu không, bạn sẽ cảm thấy nản lòng và sợ hãi. Hãy tăng dần độ khó từ dễ đến khó để tiến bộ.

Lời khuyên:

  • Bắt đầu bằng các bài tập dễ như bộ Baron, sau đó chuyển sang Cambridge (14, 15) trước khi làm các bài khó hơn như The Official Cambridge Guide to IELTS hoặc cuốn Trainer 2, Test Plus 3, Road to IELTS và Test Plus 1, 2.
  • Lựa chọn các bài tập sát thi thật, đừng quá lo lắng về những đề quá cao nếu bạn đang hướng tới mục tiêu dưới 6.5.

Luyện tập khi bạn tỉnh táo và sẵn sàng.

Không nên làm bài khi mệt mỏi hoặc thiếu tập trung, việc này sẽ ảnh hưởng đến kết quả của bạn. Hãy dành thời gian chất lượng để làm bài.

Lời khuyên:

  • Không cần phải làm 1 đề mỗi ngày. Hãy chọn lịch trình luyện tập hợp lý, dành thời gian chữa kỹ và rút kinh nghiệm để tiến bộ.

Kĩ năng Reading cũng cần thời gian để cải thiện.

Hãy nhớ rằng mỗi kỹ năng đều có thể có mức độ tiến bộ "chững" tạm thời. Điều quan trọng là kiên trì và không quá sốt ruột.

Lời khuyên:

  • Mỗi người sẽ vượt qua ngưỡng này ở thời gian khác nhau, nhưng kiên nhẫn và sự nghiêm túc sẽ giúp bạn cải thiện. Đừng lo lắng vì việc tiến bộ luôn mất thời gian.

Cảm ơn các bạn đã đọc những chia sẻ của tôi. Hy vọng những lời khuyên này sẽ hữu ích cho các bạn trong việc đạt mục tiêu IELTS của mình. Chúc các bạn thi tốt và đạt được kết quả như ý!

Nguồn tham khảo:Nhóm đồng hành (https://www.facebook.com/groups/3569389613142957/permalink/6536982213050334)


Aug 05, 2023

3 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL