Hành trình apply học bổng - Nguyễn Hiền Mai

Thư mời nhập học

Mình nộp 08 trường và nhận đủ offer từ tất cả các trường. Ban đầu nhút nhát chỉ nộp các trường tầm trung (vì vốn từ đầu mình quan tâm ở đâu có học bổng + nội dung khoá học phù hợp chứ không phải là ranking) nhưng loằng ngoằng thế nào rồi cũng có 3/8 trường thuộc khối Russell.

Nếu có ai quan tâm tới các khoá học MA/MSc/MEd về Education/Sociology/Youth thì có thể tham khảo các trường mình đã app trong vid này: https://www.tiktok.com/@hoconlo.../video/7246739698977164550

Hồ sơ không thể cơ bản hơn bao gồm:

1/ Bằng ĐH + bảng điểm (GPA: 3.47 chuyên ngành Luật KDQT, không bằng xuất sắc không có môn học nào liên quan tới ngành sắp học, chưa kể là theo quan sát thì mình thấy các bạn được Think Big mình biết GPA đều cao hơn mình)

2/ IELTS 7.5 (thi vội vào 28 Tết, kỷ niệm gặp Process 2 lần liên tiếp)

3/ CV (tự design bằng Canva vì có thù với Europass, chứ không thì mọi người cứ insert thông tin vô template Europass là nhàn lắm luôn. CV dài 03 trang - chủ yếu nhấn mạnh vào kinh nghiệm đi làm trong 02 năm gần nhất cùng 1 số HĐNK, thành thích học tập mình thấy không nổi trội nên để nó ra phía sau)

4/ Statement of Purpose (SOP, thư trình bày động lực muốn học, dài 1-1.5 trang)

5/ 02 thư giới thiệu (một từ cố vấn học tập - giảng viên ở ĐH, một từ Specialist ở chỗ làm)

6/ File scan lại 10 chiếc certificates của các chương trình mình có cert (từ xịn xịn có dấu đỏ tới canva design xinh xinh ký tay)

Một vài lời khuyên từ kinh nghiệm cá nhân xoay quanh việc tìm trường - tìm khoá học >> nộp xin Offer Letter không trượt cái nào (trượt thì buồn lắm vì trường nào cũng gắn với một học bổng mình định apply):

Thi IELTS sớm và hãy coi đây là một tiêu chí chỉ cần đạt đủ như khoá học yêu cầu là xong. Trừ những ngành quá đặc thù e.g. TESOL thì các bạn cố IELTS 8. là hợp lý còn lại thì 6.5 hay 7. đã là quá đủ rồi vì ngay cả những trường top mình app cũng chỉ yêu cầu 6.5 overall + no band dưới 6.

Nếu có ai giờ đang bắt đầu nghĩ chuyện apply cho năm học sau mà chưa biết bắt đầu từ đâu thì mình sẽ khuyên là hãy thi IELTS trước, có nền tảng rồi thì ôn đề tầm 1-2 tháng là thi, xong xuôi cert cầm trên tay đầu óc thư thả bắt đầu tính chuyện chọn trường. Vẫn hay có bạn hỏi mình về IELTS nên mình gắn luôn chiếc link kể chuyện ôn IELTS vội vàng ở đây:

https://www.facebook.com/groups/ieltsngocbach/posts/24031368123173857/ , anti nền công nghiệp IELTS là vậy nhưng giờ đây job chính của mình lại đang là dạy IELTS ạ.

Nếu xác định cần học bổng cao (tầm 50% - toàn phần) thì thứ tự sẽ là tìm học bổng (trên các trang chuyên share scholarship opportunities, google) >> xem học bổng ấy apply cho (những) trường nào >> ghé vào từng trường coi có khoá học phù hợp không >> chốt (mình chủ yếu theo hướng này). Nếu không đặt nặng học bổng thì càng nhiều cách lựa chọn, có thể là theo quốc gia yêu thích >> thành phố >> trường, không thì theo trường nào có ranking ngành ổn nhất, hoặc theo review của những người đã đi học về. Để tìm khoá học, mình còn lân la dạo trên LinkedIn của những Scholar/các anh chị làm cùng ngành để xem mọi người từng học Master khoá gì và ở đâu - đây cũng chính là cách mình tìm ra khoá học MSc đã chọn ^^ Nhân đây mời mọi người ghé Một người lớn thu nhỏ và Lỡ cỡ bỡ ngỡ của chị Phuong Do- chủ nhân chiếc LinkedIn mà toy đã tình cờ ghé vô để rồi giờ chuẩn bị học ngành chị từng học. Không dám nhận đã đọc kỹ hết các post chị Phương tâm huyết viết ra nhưng chắc chắn đã quyết định apply một phần vì chiếc page trên ạ ^^

Apply càng sớm càng tốt, mình nộp cho cả 8 trường trong tháng 2-3 và deadline học bổng đều đóng tầm tháng 3-5 >> vẫn cảm thấy hơi lo lắng sợ không kịp. Trung bình các trường sẽ trả kết quả trong khoảng 1 tháng (có thể lâu hơn, nhất là Russell vì lượng hồ sơ lớn) nên để kịp những học bổng nào yêu cầu phải có offer thì highly recommend mọi người nộp xong xuôi từ tháng 1-2 nè (tranh thủ Tết âm cày cuốc).

Lựa chọn 1 trung tâm du học uy tín để xin tư vấn kèm list trường (hạn chế là sẽ chỉ có những trường có liên kết tới trung tâm đó thôi, nhưng cũng rất nhiều và gần đủ các trường top luôn rồi). Hành trình apply mình gắn bó với IDP Education nhiều nhất, tiện share cho mọi người link chiếc webinar mình ngâm cứu hồi chưa biết SOP là cái chi until chính speaker trở thành người review bài luận Think Big cho mình:

https://www.facebook.com/watch/live/?ref=watch_permalink&v=667019101381442.

Ngoài ra mình còn khá chăm chỉ theo dõi các event của Du Học Cùng INDEC, dù mình có nói rõ là đã apply theo bên khác nhưng các chị tư vấn vẫn nhiệt tình welcome mình dự event, và mình cũng rất highly recommend mọi người thử dành thời gian cho những online session có Scholars chia sẻ về học bổng.

Dành cho mỗi trường 1 bài SOP riêng. Cái này thì là chủ trương mình tự đề ra, đại loại là dù các khoá học/ngành học có same same nhau nhưng nhất quyết không copy SOP trường này cho trường khác. Mình đã được nghe giảng về viết luận trong webinar kể trên rằng sẽ thật vô lý khi bạn muốn có một bài luận thuyết phục nhưng đồng thời lại mong nó "one size fits all" cho tất cả các trường. Sẽ có những phần trong các SOP tương đồng nhưng sẽ luôn có điểm khác ở phần lý do vì sao muốn apply khoá học tại trường đó, đồng thời đây cũng là cơ hội để mình thực sự tìm hiểu về từng khoá và có một bảng "ranking ngầm" xét trên phương diện nội dung học cho các trường luôn.

Last but not least đặc biệt dành cho những ai app Master mà transcript Bachelor không có bất kỳ môn học nào liên quan như mình: chắc hẳn mọi người sẽ chùn bước ít nhiều khi đọc phần Requirement/Eligibility thấy ghi là các bạn cần có degree ngành abc (không phải ngành bạn đã học) >> hãy cứ thử apply và để CV + SOP "gánh team", có mình là minh chứng cho sự apply bất chấp và vẫn được nhận không thiếu trường nào. Dẫu transcript ngập tràn môn học về kinh doanh kinh tế nhưng việc điểm GPA cũng như khoá luận ổn áp vẫn giúp mình chứng minh với trường là khả năng tiếp thu kiến thức của mình tốt + mình có commitment cao vì đã không bỏ bê việc học dù nhận thấy ngành cũ không phù hợp với mình. Hơi khó để mình lý giải chi tiết về chuyện công việc + HĐNK đã "gánh còng lưng" sự trái ngành của mình như thế nào, nhưng in a nutshell thì mình đã trải hết kinh nghiệm ra, nghiền ngẫm, và chọn ra khía cạnh liên quan tới "giáo dục" trong từng cái một để chỉ cho trường thấy là mọi thứ mình làm đều có phần hướng tới giáo dục hỗ trợ các nhóm đối tượng khác nhau.

Anw, có kha khá người hỏi liệu mình có tiếc bằng, tiếc kiến thức, tiếc HĐNK liên quan tới ngành cũ không. Câu trả lời của mình luôn luôn là không vì mình thấy mọi trải nghiệm đã qua đều góp phần tạo nên con người mình bây giờ. Nếu mình không học Luật KDQT K59 thì mình đã không có duyên gặp chị Quỳnh Như Nguyễn, gặp bạn bè thầy cô, à khéo không biết tới cả CVCM và mentor Bui Hai Thiem luôn vì chính chị Quỳnh là khởi nguồn cho mối duyên sắp 4 năm tuổi này. Túm lại vẫn là tự tin apply, tự mình phải có đủ niềm tin là mình phù hợp với khoá học đã rồi mới thuyết phục trường được. Người viết bài cũng từng ngần ngại nghĩ bản thân "no hope" với admission chứ đừng nói là học bổng, nhưng trộm vía liều ăn nhiều.

Nguồn tham khảo: Nguyễn Hiền Mai

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=2545689958920852&set=a.110564035766802&type=3

 


Jul 23, 2023

4 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL