Phỏng vấn với đại học Cambridge

Hình ảnh được tạo từ prompt 4

 

𝐏𝐡𝐨̉𝐧𝐠 𝐯𝐚̂́𝐧 𝐯𝐨̛́𝐢 Đ𝐚̣𝐢 𝐡𝐨̣𝐜 𝐂𝐚𝐦𝐛𝐫𝐢𝐝𝐠𝐞 

Ở bài blog vui lần trước (https://rb.gy/ootob), một số bạn đọc có gợi ý mình viết về những câu hỏi mà mình đã được hỏi khi phỏng vấn với Đại học Cambridge. Mình trải qua hai cuộc phỏng vấn cho bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ, tuy nhiên, mục đích chính là để xét học bổng. Về vòng admission, do hồ sơ và bài luận của mình khá ổn, kèm với việc đã được trao học bổng toàn phần, nên không cần phỏng vấn thêm vì chắc cũng không khác nhau là mấy.

Cho bậc Thạc sĩ, mình phỏng vấn khoảng 1 tiếng với hội đồng gồm 7 người. Cho bậc Tiến sĩ, mình có 3 buổi phỏng vấn 1-1 với các thầy cô khác nhau, và 1 buổi phỏng vấn với hội đồng 3 người. Ngồi đếm lại cũng thấy nhiều hết . Nhìn chung, mình rút ra được 5 dạng câu hỏi mà bạn có thể chuẩn bị theo (không chỉ áp dụng cho Cambridge). Phần ví dụ sẽ đưa ra một vài câu mà mình hoặc các bạn mình đã được hỏi. Mặc dù các ví dụ liên quan tới ngành hẹp Y Sinh, nhưng mình hy vọng phần nào đem tới cái nhìn tổng quan. Bài viết có sử dụng tiếng anh, do đôi chỗ dịch ra tiếng việt hơi lấn cấn, bạn thông cảm nha.

𝟏. 𝐒𝐮𝐛𝐣𝐞𝐜𝐭-𝐬𝐩𝐞𝐜𝐢𝐟𝐢𝐜 𝐪𝐮𝐞𝐬𝐭𝐢𝐨𝐧𝐬:

Sẽ được hỏi những câu liên quan trực tiếp tới kiến thức chuyên ngành. Những câu hỏi này nhằm mục đích kiểm tra mức độ hiểu biết của bạn tới lĩnh vực bạn đang quan tâm, cũng như khả năng tư duy phản biện. Để trả lời, bạn cần ôn tập những kiến thức tưởng chừng như cơ bản nhất và cập nhật nghiên cứu mới.

- Can you explain the difference between mitosis and meiosis?
- How do you briefly describe different phases of the cell cycle?
- Why cancer is so difficult to cure?
- What is the p-value?
- Which protein is this? (được xem mô hình cấu trúc)

𝟐. 𝐑𝐞𝐬𝐞𝐚𝐫𝐜𝐡 𝐞𝐱𝐩𝐞𝐫𝐢𝐞𝐧𝐜𝐞:

Các câu hỏi xoay quanh những đề tài nghiên cứu bạn đã tham gia, các bài báo bạn đã viết, hoặc các buổi hội nghị/ hội thảo bạn đã tham gia. Do đó, với bất kì dự án nào bạn liệt kê trong CV, bạn cần nắm rõ câu hỏi nghiên cứu, phương pháp, kết quả nổi bật và kết luận. Đồng thời, bạn cũng cần tìm hiểu thêm về những hướng nghiên cứu/ đề tài trọng tâm mà bạn đang nộp hồ sơ.

- Can you summarise your Master's thesis in 2 minutes?
- Can you describe a research project you have worked on and the key results you obtained?
- Why did you choose Prof. XYZ as your potential supervisor? Did you read any papers written by them? Can you tell me what you like and what you don’t like about that paper?

𝟑. 𝐌𝐨𝐭𝐢𝐯𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧:

Các câu hỏi ở dạng này khá cơ bản, chủ yếu để đánh giá mức độ tìm hiểu của bạn về ngành học, trường học, cũng như có sự chuẩn bị ngắn hạn và dài hạn. Lưu ý, họ hiểu rằng các kế hoạch có thể thay đổi trong tương lai, nên điều bạn cần thể hiện là một người có tư duy, mục tiêu và hoài bão.

- Why are you interested in applying for this Master/ PhD programme?
- What motivates you to pursue this field of study? (eg. Microbiology, Cancer Research, Neurosciences …)
- What are your expectations from this programme?
- Where do you see yourself in 5 years?

𝟒. 𝐏𝐫𝐨𝐛𝐥𝐞𝐦-𝐬𝐨𝐥𝐯𝐢𝐧𝐠:

Bạn sẽ được thử thách bằng các câu hỏi tình huống, có thể trong công việc/ học tập hoặc cuộc sống. Khi trả lời, cố gắng vẽ ra cách bạn suy luận, nếu ra vấn đề và giải thích cách giải quyết của bạn. Không có đúng và sai cho câu trả lời.

- If you were given a sample of unknown DNA, how would you identify the organism it came from?
- You sign up for a PhD retreat, then closer to the date, you realise that you have a big deadline on the same day. Given that you could not withdraw the retreat, what would you do? (Với câu này thì trước hết mình đã khẳng định luôn là sẽ không để chuyện này xảy ra, bởi mình làm việc luôn có kế hoạch và thời gian biểu cụ thể. Sau đó mới đề cập tới việc nếu nó xảy ra thì sẽ làm gì, tại sao)
- What will you do if you do not get this offer?
- If your supervisor unexpectedly moved to a different institution in the middle of your PhD, what would you do

𝟓. 𝐏𝐞𝐫𝐬𝐨𝐧𝐚𝐥𝐢𝐭𝐢𝐞𝐬:

Cuối cùng sẽ là những câu hỏi để hiểu hơn về phẩm chất, kỹ năng và cá tính của bạn. Liệu bạn có thể hoàn thành chương trình học không? Liệu bạn có phù hợp với ngành học/ trường học này không? Hãy có sự tìm hiểu về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, đồng thời chuẩn bị những ví dụ cụ thể làm nổi bật những phẩm chất và kĩ năng mà bạn có trong học tập và cuộc sống.

- What personal qualities do you think are essential for success in scientific research?
- Can you cope with the pressures of Cambridge? How?
- How did you deal with research failure? What did you learn from it?
- Can you tell me when you had to work as part of a team to achieve a common goal?
- What do you like to do outside of study?
- What can you contribute to the university experience?
- Describe your top 3 qualities.

Bạn thử trả lời các câu hỏi trên ở phần bình luận nhé, mình có thể đưa ra vài góp ý chăng.

My ở Cam


Jul 03, 2024

0 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL