Tăng may mắn với Cần mẫn và Gọn Gàng

TĂNG (MAY MẮN) VỚI (CẦN MẪN) & (GỌN GÀNG)

 

Lâu rồi mới thấy chiếc hình tâm đắc làm vỗ đùi cái đét.

Thành công = may mắn + chuẩn bị.

Cơ mà, 'chuẩn bị' thế nào và 'may mắn' ra sao?

Cách nghĩ thông thường là một người dành rất nhiều tâm huyết 'chuẩn bị' một chuyên môn/thế trận gì đó rồi bỗng dưng 'có đất dụng võ', từ đó trở đi 'mọi thứ đã là lịch sử'.

Hoặc không.

Logic này có thể đúng trong quá khứ, vì nhu cầu cũng chỉ gói gọn trong vài lựa chọn và ít người biết/cam kết chuẩn bị.

Còn hiện nay thì nhu cầu muôn vẻ, và hiếm ai có thể chuẩn bị toàn vẹn để 'một phát ăn luôn'. Vậy nên cách tốt hơn là - 'chuẩn bị' nhiều thứ để dễ gặp 'may mắn' (đất dụng võ) hơn.

Hôm trước đọc một câu hay trên Linkedin là 'pre-sales before commit', tức là mình cần xác nhận và định hình nhu cầu trước khi cam kết nguồn lực. Chú Phan Văn Trường gọi đây là 'tư duy đầu ra' còn Reid Hoffman có một ví von rất hay: 'if you are not embarrassed by your first product, you are launching too late'.

Mang cách tiếp cận trên vào trong cuộc sống là thế này:

- hãy chọn ra 10 (kiểu) người quan trọng/cần thiết trong cuộc sống của bạn, cơ bản là những người bạn muốn nhìn thấy họ hạnh phúc và gặp họ nhiều hơn trong cuộc sống.

- liệt kê ra 10 việc quan trọng/thường gặp VÀ take time của họ, như vậy bạn sẽ có 1 list tầm 50-100 việc (vì sẽ có những việc trùng nhau giữa mọi người).

- rồi đầu tư tầm 5-20 tiếng cho 1 việc (cần mẫn) và đúc kết thành to-do (hay to-don't) list (gọn gàng) nhất có thể.

Thường mình làm ở dạng checklist 1 trang và voice record tầm 5 phút (take tầm 15p để tiếp thu và thẩm thấu).

Đừng bao giờ để thành quả 5 tiếng của bạn cần 2-3 thậm chí 5-6 tiếng để tiếp thu và ứng dụng. Giang hồ gọi là 'chi phí sử dụng vốn' quá xá cao.

Sơ sơ bạn cần 'bỏ vốn' ra khoảng 250 tiếng (5 tiếng x 50 việc) để xây dựng một (kho tài nguyên) cho bản thân. Nếu bạn dành 1 buổi trong 1 ngày cuối tuần, tức là 8 tiếng/(cuối) tuần thì sẽ cần tầm 8 tháng để 'hòm hòm'.

Ủa rồi may mắn đâu, thành công đâu?

250 tiếng đó sẽ mang lại mấy giá trị sau:

(1) 'mình có thật sự cần mối quan hệ này khum?'

Rất nhiều lúc bạn sẽ phát hiện ra mình không... quý người kia đến vậy vì mình cũng không quá vui vẻ khi dành 5 tiếng cuộc đời để hỗ trợ cho họ.

It's fine. Đây là kỹ thuật 'áp lực tăng dần' (increased pressure) để kiểm chứng mức độ cam kết. (*)

Một mối quan hệ sẽ hài hoà nếu nó ở đúng cường độ, đôi khi more is not more.

Có những người 1 tháng gặp 1 lần thì vui nhưng 'tăng đô' lên 1 tuần 1 lần thì... bớt/hết vui.

Không ít vụn vỡ đến từ việc 'bốc đầu' khá đột ngột: đi cafe nói chuyện hợp cái xong rủ cùng làm ăn. Khả năng cao vừa mất tiền vừa mất bạn.

(2) bạn THẬT SỰ hiểu hơn về người đó.

Khi ngồi 5 tiếng để đọc, hỏi và thử về lò nướng bánh hay một chiếc xe đạp đường trường, ban có chút 'skin in the game' với đam mê và cuộc sống của đối-tượng.

'Làm sao người ta có thể dành cả buổi trời, nhiều năm liền - với chiếc lò nướng bánh nhỉ?' - đó vừa là thắc mắc vừa là 'mở bài' không-nhạt cho một buổi trò chuyện.

(3) bạn sẽ rất hữu ích và ấn tượng, với đúng người, nhiều lần.

Thật sự thì danh sách 50-100 việc trên dù xuất phát từ 10 (kiểu) người mà bạn quan tâm nhưng lại dùng được rất nhiều lần về sau. Tầm 6-9 tháng bạn sẽ cần dành tầm 30-45p để update.

Và điều quan trọng hơn, bạn có sẵn khi họ vừa cần nên không gây cảm giác 'bị làm phiền/phải bỏ thời gian ~ ngừng việc này để làm việc kia'.
Của cho không bằng cách cho - ai cũng thoải mái hơn khi được giúp mà không cảm thấy làm phiền người khác.

Tin tui đi, bạn sẽ RẤT ngạc nhiên khi biết nhiều người phải loay hoay với vài việc rất dễ/bình thường (với bạn/lúc tâm trí thoải mái) như thế nào - và họ sẽ rất biết ơn nếu bạn có thể tiết kiệm thời gian cho họ.

Không phải ngẫu nhiên mà khái niệm 'tháo vát' trong tiếng Anh là 'resourceful', có thể dịch Nôm kiểu khác là 'nhiều 'hàng''.

Vài bạn hỏi tui ủa sao hỏi gì tui cũng có 'hàng' để share. Thì là do 5-10 năm trước cosplay cô Tấm làm thí mẹ chứ đâu ra có sẵn mấy má ơi.

Người có thể hỗ trợ nhiều người cùng lúc (help with scale) mà làm cho người nhận cảm thấy thoải mái lại còn hiệu quả và thấu hiểu
 chẳng lẽ không đáng được nhiều may mắn hơn sao?

Như lời thầy Phan Văn Trường, 'chúng ta chỉ có thể thành công khi cả vũ trụ hợp sức hỗ trợ mình'.

Đó là thứ may mắn tự tạo dựng được và CHẮN CHẮN SẼ ĐẾN!

Bạn sẽ dễ gặp được may mắn hơn khi NHIỀU may mắn lao đến bạn trên những cung đường và những cách khác nhau dân gian gọi là "thời tới khum cản lổi" hay "cô đã thương, muốn nhường cũng khó".

P.S: một chiêu cuối để x10 mức độ may mắn là chơi với nguyên băng 'nhiều 'hàng''.

Khum có gì khủng khiếp bằng một 'kho hàng' được chia sẻ và luôn cập nhật.

Chơi dị ai chơi lại nữa, ha.


Aug 18, 2023

11 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL