Bài 5: Publishing - Thu Hồng

WRITING PROCESS: PUBLISHING
Tiếp theo loạt post về các bước của quá trình viết , lần này Thu Hồng giới thiệu bước cuối cùng nhé- công bố , chia sẻ, xuất bản hay Publishing.
 
5. Publishing:
 
Đây là bước cuối cùng và cũng là bước được các em mong đợi nhất vì thế là đã xong. Thế là các em đã có thể khoe với mọi người tác phẩm của mình. Như có lần mình đã nói, xuất bản không có nghĩa là phải in ra rồi công bố cho độc giả đông đảo biết . Xuất bản ở lứa tuổi các em hiểu với nghĩa chính là :
 
Đã hoàn thành một tác phẩm , một công trình viết, một quá trình mà có đến lúc cuối các em mới nhận ra rằng rất công phu và đòi hỏi sự chăm chỉ nỗ lực.
 
Xuất bản cũng là để các em sẻ chia những gì mình viết ra cho những người xung quanh. Khán giả hay độc giả đâu cứ phải đông đảo. Nhiều khi chỉ cần một người như mẹ hay bố lắng nghe câu chuyện hay bài thơ em viết , xem bức tranh em minh họa cho câu chuyện của mình . Nếu được thì để cả lớp nghe em đọc , hoac trưng lên tường hay bảng tin của lớp , của trường . Xuất bản là thế!
 
Ở lớp mình , càng gần đến ngày xuất bản (hạn cuối để hoàn thành bài viết hay dự án hay tranh vẽ), các bạn náo nức lắm vì sẽ được :
 
Chăm chút một lần nữa cho tác phẩm của mình : xem còn thiếu gì, sót chỗ nào chưa tô màu, điền số trang , tự dập ghim (xem hình minh họa)...
 
Đọc cho bạn và cô nghe, rồi được mang về nhà cho bố mẹ xem (thường sau ngày xuất bản mình chấm điểm, trưng lên rồi sẽ cho các em mang về nhà, cũng có khi giữ lại làm tư liệu cho học sinh năm sau nếu tác phẩm xuất sắc) . Mình xin lưu ý đoạn này thêm : những tác phẩm của học sinh cũ là mentor text tuyệt vời cho học sinh mới vì các em sẽ thấy gần gũi và có động lực hơn khi xem tác phẩm của bạn đồng lứa, so với xem tác phẩm của những nhà văn mà các em chưa quen biết .
 
Khoe những gì mình làm được, ai mà chẳng thích khoe đúng không cả nhà ?! Dịp chia sẻ hay sharing này rất quan trọng vì cho các em cơ hội khẳng định mình , thấy mình thành công. Điều này cần thiết vì làm các em tự tin hơn, có giá trị hơn, trong mắt bản thân mình và những người xung quanh.
 
Thu Hồng luôn khuyến khích tất cả lớp ai cũng share/publish dù ít dù nhiều , dù ngắn dù dài. Tuỳ các em chọn đọc hay trưng ra 1 trang hay vài trang, hay cả câu chuyện . Ai cũng share để các em thấy rằng bất cứ ai cũng có thể thành công, ai cũng làm được , không cái này thì cái kia. Nếu không, sẽ có nhưng bạn mãi mang trong mình mặc cảm tự ti, thất bại.
 
Dịp để các em luyện nói trước công chúng , được trả lời câu hỏi thắc mắc hay nhận xét của các bạn. Khi ai đó đọc tác phẩm của mình xong , Thu Hồng bao giờ cũng cho moi em vài phút để nghe khán giả/bạn cùng lớp nhận xét, hỏi thêm. Mình cũng hướng dẫn các em khi nhận xét nên cụ thể, ví dụ nếu thích tranh hay đoạn nào thì phải nêu lý do vì sao, rồi hỏi thêm những chi tiết trong truyện , rồi nhận xét xem tranh minh họa thế nào... Vài câu hay dùng là:
 
- I like how drew the cover with background (thích vì vẽ trang bìa có hình nền)
- I like how you used bubble letters for the title (thích vì dùng chữ trang trí để viết đầu đề)
- I like how you include dialogue or conversation in your story (thích vì trong truyện có hội thoại )
 
Là ngày để kỷ niệm /celebrate một chặng đường của riêng mình và cả lớp. Ví dụ học xong một thể loại /writing genre , làm xong một project . Đó là ngày vui !
 
Mời cả nhà xem lại những Link của các bước trước nhé :
 
 
Chúc các bạn, các em, các con luôn có những thành quả ngọt ngào!
 
Thu Hồng
Bài 5: https://www.facebook.com/hockieumytainha/posts/pfbid02Ttidrk2qJ4fWKLWtytT2guqWDGcWJsDXodAN9CYTNdAnrkbTNTxo7RK2nKAkdjKgl


Aug 12, 2023

5 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL