Bài 3 và 4: Writing Process - Revising and Editing- Thu Hồng

WRITING PROCESS- REVISING AND EDITING
 
Tiếp theo những post trước về quá trình viết , post này Thu Hồng nói về 2 bước tiếp theo sau khi đã viết nháp (Drafting) nhé.
 

3. REVISING

 
Revising chính là lúc các em chỉnh sửa lại bài viết, làm cho bài viét hay và trôi chảy hơn. Có những cách chỉnh sửa sau:
 
* Về cấu trúc (organization): sắp xếp , thay đổi di chuyển câu hay đoạn văn
 
* Về ý tứ: thêm bớt ý, câu, hay từ (chọn từ hay, chính xác và lôi cuốn hơn- word choice). Thu Hồng nói rõ về phần word choice này một chút:
 
- Ở mức cơ bản, nên nhắc các em tránh dùng từ lặp đi lặp lại. Ví dụ thay vì dùng động từ "say" từ đầu đến cuối bài, các em nên dùng những động từ khác có cùng nghĩa như talk, whisper, announce, reveal, claim, cry, tell, etc.
 
Thế nên các em trong ELA mới đc học về Synonyms hay từ đồng nghĩa. Càng biết nhiều từ đồng nghĩa thì vốn từ vựng càng phong phú và do đó các em sẽ có word choice tốt hơn.
 
- Ở mức nâng cao, các em sẽ không chỉ dừng ở mức tìm từ đồng nghĩa đe thay thế mà còn tìm được từ hay, tượng hình tượng thanh để miêu tả nổi bật lên ý . Ví dụ trong câu "The water covers the whole street", các em có thể chọn từ swallow thay vì "cover", sẽ làm cho câu ấn tượng hơn nhiều .
 

4. EDITING

Là lúc các con biên tập lại bài viết hay câu truyện . Biên tập sửa những thứ sau:
 
* Lỗi ngữ pháp (grammar): ví dụ về thời/thì (tense), chủ ngữ và động từ phù hợp (subject - verb agreement). ..
 
* Lỗi câu cú: incomplete sentence (không phải câu hoàn chỉnh , ví dụ chỉ có chủ ngữ hoặc vị ngữ ), run-on sentence (câu quá dài, ghép 2 câu thành 1 mà không có nghĩa ).
 
* Lỗi đánh vần (spelling): ví dụ mother thì viết thành mothr. Lúc làm đến bước này, các em có thể dùng những cách sau:
 
- Đầu tiên tự đọc từ đó chậm lại, nghe từng âm một (sound out the word, listen for each sound ), sau đó viết ra
- Hỏi những bạn đánh vần giỏi (ask for help from good spellers)
- Nhìn xung quanh phòng học xem từ đó có xuất hiện ơ đâu đó trong phòng không. Nếu có thì chép lại. Nhiều khi từ các em cần biết cách viết đúng ở ngay trên tường (word wall), ở bìa hay trang trong một cuốn sách, ở trên hình các poster treo trong lớp
- Dùng từ điển . Có rất nhiều loại từ điển : từ từ điển đơn giản có hình đến từ điển cô tự tạo ra cho các em , từ danh mục các từ hay dùng đến từ điển chuẩn mực của Oxford , Webster...
- Sau cùng mới được hỏi cô, khi các em đã thử tất cả các cách trên mà vẫn chưa tìm được từ hay chưa chắc là viết đúng .
 
* Lỗi viết hoa (Capitalization): lỗi các em thường mắc là quên không viết hoa chữ đầu tiên của câu hay tên người, tên địa danh (proper nouns ).
 
* Lỗi chấm câu (punctuation): quên không có dấu chấm câu ơ cuối - đây là lỗi phổ biến nhất . Nhiều khi các em cứ viết liền tù tì một mạch không ngưng, không dấu chấm dấu phảy. Mình có mẹo nói với các em là nếu đọc hết câu con viết như thế thì có mà tắc thở vì hết hơi- "You'll be out of breath if you read the whole sentence without stopping. So read again, whenever you stop or pause, put a period there.
 
Nói chung lỗi này quá phổ biến nên kiểu gì năm nào mình cũng phải dạy kỹ các em. Và lưu ý rằng mỗi ý mình nói ở trên đều trở thành một bài học về viết cho không chỉ một tiết học mà nhiều khi vài tiết học trong cả tuần .
 
Một quy tắc mình thường xuyên nhắc cac em là "A sentence always starts with a capital/upper case letter and ends with an ending mark". (Một câu bao giờ cũng bắt đầu bằng chữ viết hoa và kết thúc bằng dấu chấm câu. Dấu chấm câu có thể là dấu chấm , dấu hỏi hay dấu cảm thán. )
 
Khi biên tập hay edit , các em sẽ được làm quen với các dấu chữa/biên tập hay editing marks.
 
Editing marks : Xem hình minh họa để biết rõ hơn từng dấu và tác dụng
 
Để phân biệt giữa Revising & Editing, có mẹo nhớ như sau:
 
Revise= ARMS, tức là Add, Remove, Move, Substitute
 
Edit = CUPS , tức là Capitalization, Usage, Punctuation, Spelling
 
Link của post trước về Drafting:
 
Chắc sẽ còn post nhiều về môn Writing. Vì như mình đã nói ở trên, mỗi một ý mình đề cập tới đều là những bài học hay cho các em. Và mình cũng có rất nhiều nguồn tài liệu và kinh nghiệm hay. Mình thích dạy viết. Dù sao xưa cũng là dân viết mà (nhà báo).
 
Hẹn cả nhà ở những post tiếp theo về viết nhé. Chúc cả nhà ngày vui!
 
Thu Hồng
https://www.facebook.com/hockieumytainha/posts/1939282309421590


Aug 12, 2023

8 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL