Hướng Đạo Sinh Là Gì, Gia Đình Homeschool Có Nên Cho Con Học Không?

Nguồn tham khảo: Lien eth Nguyen
 
Nhiều gia đình khi thấy các hình ảnh nhà mình đi trại hè Hướng đạo sinh thì hỏi mình: là Hướng đọa sinh và gì và cho con tham gia như thế nào?
 
May mắn thứ 2 của mình là con được tham gia vào hoạt động Hướng đạo sinh của Mỹ từ lớp 1, qua 2 giai đoạn cubscout và boy scout, nhờ đó mình có thêm nhiều kiến thức trong mảng phối hợp giữa chương trình nhà trường và chương trình gia đình để phát triển cho con các kỹ năng sống tự lập, tự chủ và một nhân cách tốt. Hướng đạo sinh cũng là một chương trình uy tín trên toàn thế giới về rèn luyện nhân cách và kỹ năng, sự độc lập tự chủ cho học sinh, do đó, khi học sinh có chứng chỉ đại bàng của Hướng đạo các bạn ấy cũng thường có ưu thế hơn khi apply vào đại học.
 
Về chương trình hướng đạo các PHHS tham khảo thêm trang web của tổ chức hướng đạo Mỹ:
 

Giới thiệu chung: 

 
Chương trình hướng đạo là một chương trình giáo dục không chính thức chú ý đặc biệt vào các hoạt động thực hành ngoài trời, trước đây chương trình bao gồm cắm trại, kỹ năng sống trong rừng, trò chơi dưới nước, đi bộ đường dài, mang trang bị sau lưng và các trò chơi thể thao. Và ngày nay chương trình được cập nhật, thay đổi toàn diện hơn: trẻ được học thêm các kỹ năng của một công dân toàn cầu, học các kỹ năng để duy trì được 1 cuộc sống gia đình cũng như cả những kỹ năng an toàn trên mạng.
 
Trong hướng đạo có hai chương trình chính là Cub scout (dành cho học sinh tiểu học từ lớp 1-5) và boy scout dành cho học sinh trung học (từ lớp 6 đến 12). Tuy chương trình được xây dựng cho các lứa tuổi khác nhau sẽ có độ khó tăng dần nhưng tựu chung lại mục tiêu là để các bạn trẻ đến 18 tuổi sẽ đạt được các chức danh đại bàng: chức danh thể hiện một thanh niên Hướng đạo trưởng thành với đầy đủ kiến thức, kỹ năng, nhân cách tốt để hòa nhập vào cuộc sống.
 
13 chứng chỉ thể hiện 13 lĩnh vực trong cuộc sống mà các bạn học sinh phải rèn luyện và hoàn thiện bản thân. Tổ chức hướng đạo là 1 tổ chức phi lợi nhuận, do đó, đứng đầu các troop là những người đã đạt chức danh đại bang của hướng đạo, đam mê Tinh thần hướng đạo và muốn truyền tiếp cho các thế hệ sau, họ ko nhận bất kỳ lợi nhuận nào khi tổ chức chương trình cho hướng đạo sinh. Khi tham gia vào hướng đạo, các gia đình cũng phải thay đổi lối sống theo tinh thần hướng đạo và kết hợp với Leader để hướng dẫn, kèm cặp các con mình hoàn thành các kỹ năng sống đó. Chương trình hướng đạo ko phải gia đình nào cũng theo được và hướng đạo sinh nào cũng đạt được chức danh đại bàng bởi đạt được nó đòi hỏi cả gia đình (nhất là người cha) phải dành thời gian và công sức hướng dẫn cho con hoàn thành các chứng chỉ.
 

13 lĩnh vực đó gồm:

 
1. Rèn luyện lãnh đạo bao gồm tự lãnh đạo bản thân và kỹ năng lãnh đạo đôi nhóm qua 4 kỹ năng nghe, hỏi, đọc, viết thông qua các dự án
 
2. Rèn luyện Trách nhiệm Công dân với đất nước mình: biết về cơ cấu tổ chức chính phủ của đất nước mình (nếu người Mỹ thì mới tìm hiểu nước Mỹ, người nước khác thì tự tìm hiểu về cơ cấu tổ chức nhà nước mình, quyển công dân cũng như biết theo dõi các bản tin thời sự và thảo luận được các vấn đề của quốc gia. Có kiến thức về
a. Bản tuyên ngôn độc lập
b. Lời mở đầu của Hiến pháp
c. Hiến pháp
d. Tuyên ngôn nhân quyền
e. Sửa đổi Hiến pháp
 
3. Luyện tập cá nhân để duy trì cơ thể khỏe mạnh, cường tráng, biết cách đo thể lực, biết về khỏe mạng về thể chất, tinh thần và xã hội, dấu hiệu một số loại bệnh tật như ung thư, đột quỵ, tim mạch và lên kế hoạch luyện tập các nhân đảm bảo tăng cường sức khỏe
 
4. Rèn luyện kỹ năng ứng phó với tình huống nguy hiểm và sơ cấp cứu
 
5. Các chứng chỉ dưới nước bao gồm: Bơi, chèo thuyền (3 loại canoeing, kayaking, rowing), ứng phó với tai nạn nước và sơ cấp cứu người đuối nước.
 
6. Rèn luyện năng lực hiểu và yêu thế giới tự nhiên: Hiểu về thế giới thực vật, động vật, thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng cũng như các chòm sao trên bầu trời. Khi đến 1 vùng đất mới có thể đưa ra được các hiểu biết về các khu vực đó và biết bảo vệ bản thân trước môi trường tự nhiên cũng như bảo vệ tự nhiên.
 
7-8. Năng lực sống với tự nhiên thông qua các chuyến đi leo núi và cắm trại: con hiểu các nguyên tắc khi đi cắm trại, biết bảo vệ tự nhiên, thực hiện được các nhiệm vụ leo núi đường trường và cắm trại (kèm cả việc tự chuẩn bị đồ mang theo, tự nấu ăn (có dụng cụ và ko dụng cụ), tự cắm trại, ngủ trong trại, biết lọc nước sử dụng khi đi cắm trại, nhóm lửa và quy tắc sử dụng lửa.
 
9. Rèn luyện kỹ năng nấu ăn các bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng và duy trì sức khỏe, tránh bệnh tật và biết chuẩn bị thức ăn, nấu ăn trong các hoàn cảnh khác nhau (tại nhà, đi dã ngoại, nấu cho 1 mình, nấu cho gia đình, nấu cho 1 nhóm 10-20 người)
 
10. Rèn luyện năng lực giao tiếp bao gồm năng lực lắng nghe, thảo luận, thuyết phục, thuyết trình, biết các loại hình giao tiếp và lựa chọn loại hình giao tiếp phù hợp với từng hoàn cảnh. Biết lập trang web cá nhân, tìm hiểu các nghề nghiệp liên quan đến lĩnh vực thông tin, biết lên kế hoạch và tổ chức sự kiện cho 1 nhóm người.
 
11. Rèn luyện kỹ năng quản lý tài chính bao gồm biết về thu nhập, chi phí các nhân, tiết kiệm, biết lập 1 dự án và lên kế hoạch tài chính cho dự án đóm chọn nghề và chi phí khi theo đuổi nghề đó, lên kế hoạch tài chính cho lựa chọn nghề nghiệp.
 
12. Rèn luyện kỹ năng cuộc sống gia đình bao gồm hiểu khái niêm gia đình và vai trò của từng thành viên trong gia đình, trách nhiệm khi sống trong gia đình và biết cách trở thành cha mẹ hiệu quả, lập và triển khai 1 dự án cho gia đình của bạn
 
13. Rèn luyện kỹ năng của 1 Công dân toàn cầu bao gồm: nắm rõ khái niệm công dân toàn cầu, tham gia vào các dự án toàn cầu và hiểu về các tổ chức quốc tế như: Liên hợp quốc hay UNICEF, Tòa án quốc tế, Interpol, Tổ chức thế giới về phong trào hướng đạo, Tổ chức sức khỏe thế giới, Ân xá thế giới, Hội chữ thập đỏ quốc tế , CARE, Liên minh châu Âu, Liên hợp quốc hay UNICEF, Tòa án quốc tế, Interpol, Tổ chức thế giới về phong trào hướng đạo, Tổ chức sức khỏe thế giới, Ân xá thế giới, Hội chữ thập đỏ quốc tế, CARE, Liên minh châu Âu
 

Tham khảo các chứng chỉ:

 
Đây là mình mới tóm tắt các nội dung chứng chỉ, còn yêu cầu cụ thể của từng nhiệm vụ rất dài, các bố mẹ nên vào bản dịch tiếng Việt sau để xem và hiểu rõ hơn:
 
Mỗi mùa hè tùy điều kiện mình sẽ cho con học 2-3 chứng chỉ, cái gì mình tự dạy được thì tự dạy còn cái gì có thể đi học tại các tổ chức chuyên nghiệp mình cùng con đi học và về nhà cùng nhau thực hành. VÍ dụ như năm nay nhà mình mục tiêu đạt 3 chứng chỉ là chứng chỉ Bơi, chứng chỉ Cấp cứu và chứng chỉ luyện tập cá nhân. Trong đó có chứng chỉ cấp cứu và luyện tập cá nhân có thể tự học tại nhà. Còn chứng chỉ nấu ăn thì mình thấy khó quá, con mình mới lớp 6 lên 7 thì mình chưa thể cho con lấy chứng chỉ này những có thể dạy dần từ nhỏ thì đến lớp 12 mới làm các công việc khó của hạng mục nấu ăn để lấy chứng chỉ.
 

Thông tin các nhóm hướng đạo:

 
Các nhóm tại HCM, Đà Nẵng, Hà Nội để các bạn homeschool tham gia sinh hoạt:
 
Thành phố Hồ Chí Minh:
Sinh hoạt tại công viên Hoàng Văn Thụ - Tân Bình https://m.facebook.com/liendoangialong/
Liên đoàn Lý Thường Kiệt. Sinh hoạt vào chiều chủ nhật 15h - 17h khu A công viên Hoàng Văn Thụ: https://www.facebook.com/bantin.ltk
 
1. Liên đoàn Phương Đông, công viên Nghĩa Đô (đối diện bảo tàng dân tộc học):
 
2. Liên đoàn Long Biên, vườn hoa Bắc Biên (chân cầu Long Biên, gần Mipec Long Biên):
 
3. Liên đoàn Thăng Long, công viên Thống Nhất (cổng đường Nguyễn Đình Chiểu):
 
 
Trang chung:
 
Về Ngành Nhi ba mẹ tham khảo ở trang này:
 
Ngành Ấu ( 7 - 12 tuổi, ba mẹ tham khảo ở trang này
 
Ngành Thiếu ( 12 - 15 tuổi), ba mẹ tham khảo ở đây:
 
Ngành Kha ( 16 - 18 tuổi)
 
P/s: có nhóm hay thảo luận về cắm trại rất hay, PHHS nên vào để chọn địa điểm đi cắm trại và lựa chọn hoạt động cho tốt:
 
Nếu ko tổ chức được thì gửi vào đoàn đi trekking – cắm trại:
 
FB group của world scout
 
Hướng đạo Việt Nam bạn tìm ở đây:
 
P/s: hình ảnh con mình được trao danh hiệu FIRST CLASS ở trại Nhật năm nay.
 
 


Nguyễn Thị Hồng Liên - Jun 27, 2023

1021 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL