Đọc Sách Chánh Niệm: Bí Quyết Rèn Luyện Sức Khỏe Toàn Diện

Khám phá cách đọc sách chánh niệm giúp cải thiện sức khỏe toàn diện, từ thể chất đến tinh thần, vượt trội hơn cả thiền, yoga hay khí công.

Đọc sách: Lợi ích không chỉ là kiến thức

Nói đến đọc sách, ai cũng phải công nhận là tốt. Cần phải nói thêm rằng công nhận dễ dàng, thiếu suy nghĩ, thấu hiểu chưa chắc đã tốt, bởi vì không hiểu tại sao tốt, chắc chắn công nhận và không làm, hoặc làm sai cách có thể vô bổ, chưa nói tới hại.

Sức khỏe - Lợi ích ít người biết đến của việc đọc sách

Hầu như mọi người cho rằng đọc tốt là do đem lại hiểu biết, tri thức và cũng chính vì vậy, đa số vẫn lười đọc, vì cho rằng hiểu biết, tri thức chưa phải là thiết thân, trong hoàn cảnh xã hội ta, người hiểu biết chẳng chắc đã sống tốt, đầy đủ hơn, thậm chí có bằng cấp, được tôn vinh hơn kẻ chẳng hiểu biết gì, chưa nói nhiều cái biết còn mang hại vào thân, nếu không có cách giả vờ như không biết.

Tôi cũng không hy vọng thay đổi được điều đó. Do đó trong bài này tôi nói về vai trò của đọc đối với sức khỏe. Đó là điểm ít người biết, vì nếu biết, nhiều người sẽ cố mà đọc, dù họ khinh rẻ tri thức đến đâu, họ cũng muốn khỏe, để hưởng lộc trời.

Đọc sách chánh niệm: Bí quyết rèn luyện sức khỏe toàn diện

Một số lớn người bỏ thời gian ra để học khí công các phái, tập thiền, yoga, năng lượng gốc, suối nguồn tươi trẻ, xoa bóp, day huyệt, thở bụng... Nhiều khi kết quả theo họ nói thì tuyệt vời, cố nhiên nếu đánh giá thật khách quan thì hiệu ứng ảo tưởng không nhỏ. Một số người, sau thời gian tiến bộ kinh ngạc ban đầu thấy tác dụng ngày càng ít, đến mức để sống thêm được 1-2 năm, cần phải đầu tư hàng chục năm để tập luyện, đến quên cả nghe nhạc xem tranh hay thưởng thức cuộc sống.

Tôi có thể nói mọi lợi ích của Thiền, yoga, khí công, đều có thể đạt được nhờ đọc sách, nếu biết cách. Bí quyết chính là ở "chánh niệm". Đọc sách, nghe nhạc, xem tranh, đi bộ, bổ củi, nhảy aerobic, thậm chí ôm nhau đều có thể đạt được chánh niệm, như thiền. Thiền, khí công, thở, xoa bóp,... nếu không đạt được chánh niệm thì cũng vô bổ, vứt đi như các hoạt động vô bổ khác

Lời kết

Đọc sách, nếu biết cách, hoàn toàn có thể giúp bạn đạt được trạng thái chánh niệm như khi thiền định. Chánh niệm là sự tập trung hoàn toàn vào hiện tại, không phán xét, không suy nghĩ vẩn vơ. Đọc sách chánh niệm là một phương pháp đơn giản, tiết kiệm mà hiệu quả để rèn luyện sức khỏe toàn diện. Hãy thử áp dụng và cảm nhận sự khác biệt! 


Jun 04, 2024

0 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL

Comments